ไลฟ์สไตล์
100 year

สัญญาณหนี้เน่าพุ่งสูงรอบ 5 ปี!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 พ.ย. 2559 05:30 น.
SHARE
สภาองค์การนายจ้างชี้เอสเอ็มอีทรุดตัวต่อเนื่อง

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยว่า มีแนวโน้มว่าหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในภาคธุรกิจยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ไปจนถึงต้นปี 2560 โดยเฉพาะจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เนื่องจากขณะนี้สภาพคล่องเอสเอ็มอีตึงตัวมาก เพราะยอดขายทั้งการส่งออกที่ปีนี้ ในภาพรวมติดลบหรืออาจขยายตัว 0% ขณะที่แรงซื้อภายในประเทศ ทิศทางยังคงทรุดตัวต่อเนื่อง ด้วยหลายปัจจัยโดยเฉพาะปัจจัยจากราคาข้าวที่ตกต่ำ ซึ่งจะกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเนื่องไปยังภาคการผลิตอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

“ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานเอ็นพีแอล ภาคธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 3 สูงสุดในรอบ 5 ปี และมองว่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ถือว่ามีความระมัดระวังปล่อยกู้อย่างเข้มงวด ก็ยังทำให้เอ็นพีแอลอยู่ในอัตราที่สูง แต่ไม่มีใครพูดถึงเอ็นพีแอลในภาคธุรกิจที่กำลังเป็นปัญหาโดยเฉพาะเอสเอ็มอี และเมื่อถึงสิ้นปีนี้ธนาคารพาณิชย์ก็จะมาดูสินเชื่อต่างๆโดยเฉพาะเงินกู้เบิกเกินบัญชี ที่คาดว่าเอ็นพีแอลของภาคธุรกิจจะขยายตัวถึงต้นปี 2560 เพราะมีสัญญาณค่อนข้างชัดเจน ในวงการค้ามีการขยายเครดิตจาก 30-90 วันเป็น 90-120 วัน และบางส่วนเริ่มไม่ชำระหนี้ และเริ่มมีการฟ้องร้องกันหลายคดีแล้ว”

ทั้งนี้ ในปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากภาวะส่งออกของไทยปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาในปีนี้ ทำให้คาดว่าในไตรมาสแรกของปี 2560 ตนก็คาดว่าจะยังทรงตัวต่อเนื่อง เพราะปัญหาหลักจากรายได้เกษตรกรที่เป็นกำลังซื้อขนาดใหญ่ ยังไม่ฟื้นตัวและอาจตกต่ำลงโดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ขณะที่สินค้าเกษตรอื่นๆทั้งยางพารา มันสำปะหลัง ราคาก็ทรงตัว มีเพียงอ้อยที่คาดว่าจะมีราคามากที่สุด

สำหรับทิศทางการลงทุนของประเทศไทยในปี 2560 ในส่วนของภาคเอกชนคาดว่าจะยังทรงตัวในระดับปัจจุบันไปจนถึงกลางปี 2560 เนื่องจากอัตรากำลังการผลิตภายในประเทศ ยังมีการผลิตเพียง 70% ของกำลังการผลิตรวม ส่วนการส่งออก ยังต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าจะดำเนินนโยบายตามที่หาเสียงมากน้อยเพียงใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอ็นพีแอลหนี้เน่าสภาองค์การนายจ้างเอสเอ็มอีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีธนาคารแห่งประเทศไทยธนิต โสรัตน์ส่งออกทิศทางการลงทุนไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:23 น.