ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมืองพารามัตตา ออสเตรเลีย จัดงาน'ลอยกระทง' สืบสานประเพณีไทย งดรื่นเริง

  ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2559 00:22 น.
  SHARE

  สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ และททท.จัดงานลอยกระทงในเมืองพารามัตตา ออสเตรเลีย เพื่อสืบสานประเพณีไทย แต่ยังดการแสดงรื่นเริง โดยภายในงานมีการแสดงวีดิทัศน์และยืนแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  เมื่อวันที่ 12 พ.ย.59 นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำซิดนีย์ รายงานข่าว สภาเมืองพารามัตตา จัดงานลอยกระทงขึ้น บริเวณริมแม่น้ำพารามัตตา ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไปจนถึงเวลา 22.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทงของไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ และสมาคมไทย-ออสเตรเลียนแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์

  ทั้งนี้ประเพณีลอยกระทงของไทย ได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จนถูกบรรจุไว้ในปฏิทินของเมืองพารามัตตา ที่ให้จัดงานนี้เป็นงานประจำปี ทั้งนี้ภายในงานมีเวทีการแสดงต่างๆ มากมาย จากกลุ่มคนไทยในรัฐนิวเซาท์เวลส์ อาทิ การแสดงดนตรีไทย การฟ้อนรำ และมวยไทย

  ขณะที่ ททท.สำนักงานซิดนีย์ ในปีนี้ได้งดการแสดงรื่นเริง แต่จัดให้มีบูธสาธิตจัดเครื่องแต่งกายโขน “ปักชุดโขน” การประดิษฐ์ชุดเครื่องประดับ พร้อมผู้สวมเครื่องแต่งกาย สาธิตเชิดหุ่นละคร เวิร์กช็อปประดิษฐ์กระทง และการสาธิตปั้นลิงจากดินเหนียว และเวิร์กชอป จาก ททท.สำนักงานลพบุรี เป็นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

  ต่อมาเวลา 19.30 น. ได้มีการกล่าวเปิดงานบนเวทีอย่างเป็นทางการจากสภาเมืองพารามัตตา พร้อมทั้งมีการร้องเพลงชาติออสเตรเลีย และเพลงชาติไทย จากนั้นได้มีการฉายวิดีทัศน์แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมขอให้ทุกคนร่วมกันยืนตรงถวายความอาลัย

  หลังเสร็จพิธีได้มีการเชิญชวนให้ทุกคนไปลอยกระทงที่แม่น้ำตามประเพณีของไทยพร้อมกัน ก่อนกลับมาชมการแสดงบนเวที และทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อกระทั่งจบงาน ซึ่งในปีนี้ก็ยังคงได้รับความสนใจจากชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันเดินทางมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมากเหมือนทุกๆ ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงงานลอยกระทงในต่างประเทศสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์พารามัตตาออสเตรเลีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo