วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองพารามัตตา ออสเตรเลีย จัดงาน'ลอยกระทง' สืบสานประเพณีไทย งดรื่นเริง

เมืองพารามัตตา ออสเตรเลีย จัดงาน'ลอยกระทง' สืบสานประเพณีไทย งดรื่นเริง

  • Share:

สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ และททท.จัดงานลอยกระทงในเมืองพารามัตตา ออสเตรเลีย เพื่อสืบสานประเพณีไทย แต่ยังดการแสดงรื่นเริง โดยภายในงานมีการแสดงวีดิทัศน์และยืนแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.59 นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำซิดนีย์ รายงานข่าว สภาเมืองพารามัตตา จัดงานลอยกระทงขึ้น บริเวณริมแม่น้ำพารามัตตา ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไปจนถึงเวลา 22.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทงของไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ และสมาคมไทย-ออสเตรเลียนแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์

ทั้งนี้ประเพณีลอยกระทงของไทย ได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จนถูกบรรจุไว้ในปฏิทินของเมืองพารามัตตา ที่ให้จัดงานนี้เป็นงานประจำปี ทั้งนี้ภายในงานมีเวทีการแสดงต่างๆ มากมาย จากกลุ่มคนไทยในรัฐนิวเซาท์เวลส์ อาทิ การแสดงดนตรีไทย การฟ้อนรำ และมวยไทย

ขณะที่ ททท.สำนักงานซิดนีย์ ในปีนี้ได้งดการแสดงรื่นเริง แต่จัดให้มีบูธสาธิตจัดเครื่องแต่งกายโขน “ปักชุดโขน” การประดิษฐ์ชุดเครื่องประดับ พร้อมผู้สวมเครื่องแต่งกาย สาธิตเชิดหุ่นละคร เวิร์กช็อปประดิษฐ์กระทง และการสาธิตปั้นลิงจากดินเหนียว และเวิร์กชอป จาก ททท.สำนักงานลพบุรี เป็นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ต่อมาเวลา 19.30 น. ได้มีการกล่าวเปิดงานบนเวทีอย่างเป็นทางการจากสภาเมืองพารามัตตา พร้อมทั้งมีการร้องเพลงชาติออสเตรเลีย และเพลงชาติไทย จากนั้นได้มีการฉายวิดีทัศน์แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมขอให้ทุกคนร่วมกันยืนตรงถวายความอาลัย

หลังเสร็จพิธีได้มีการเชิญชวนให้ทุกคนไปลอยกระทงที่แม่น้ำตามประเพณีของไทยพร้อมกัน ก่อนกลับมาชมการแสดงบนเวที และทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อกระทั่งจบงาน ซึ่งในปีนี้ก็ยังคงได้รับความสนใจจากชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันเดินทางมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมากเหมือนทุกๆ ปี

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้