ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ดูเตร์เต’ ตั้งเป้าตะเพิดกองทัพมะกันออกจากฟิลิปปินส์ภายในปี 2022

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ย. 2559 05:30 น.
SHARE

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยในวันศุกร์ว่าเขาวางแผนจะขับไล่ทหารอเมริกันออกจากประเทศภายในวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำแดนตากาล็อกของเขาซึ่งจะหมดลงในปี 2022...

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. นายดูเตร์เตกล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะยังทำตามข้อตกลงที่อนุญาตให้ทหารของสหรัฐฯ ภายใต้การนำของรัฐบาลของนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเพิ่งชนะการเลือกตั้ง เข้าถึงค่ายทหารฟิลิปปินส์ต่อไป แต่ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม (อีดีซีเอ) ซึ่งลงนามตั้งแต่ปี 2014 จะยุติลง เขาระบุด้วยว่า เขาวางแผนจะหยุดการซ้อมรบร่วมระหว่างทหารฟิลิปปินส์กับพันธมิตรของพวกเขา โดยการซ้อมรบกับสหรัฐฯ ตามกำหนดการในปี 2017 จะเกิดขึ้นตามปกติ แต่จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว

ข่าวแนะนำ

“ในตอนที่ผมหมดวาระ ผมไม่อยากเห็นทหาร ไม่เพียงอเมริกัน แต่ทั้งแอฟริกัน หรือ จีน หรือชาติใดก็ตาม ผมไม่อยากเห็นทหารต่างชาติอยู่ในประเทศของผม” ดูเตร์เตกล่าว

ทั้งนี้ ดูเตร์เต ส่งสัญญาณมาตลอดว่าเขาวางแผนจะลดการพึ่งพาทหารอเมริกัน และพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนและรัสเซีย ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ ย่ำแย่ลง นับตั้งแต่สหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติดของดูเตร์เตซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตฟิลิปปินส์ทหารอเมริกันวาระการดำรงตำแหน่งข้อตกลงโดนัลด์ ทรัมป์ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหมอีดีซีเอซ้อมรบพัฒนาความสัมพันธ์จีนรัสเซียกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติดสงครามยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:35 น.