วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ ชนะ ส่งผลค่าเงินริงกิต ดิ่งเหวต่ำสุดในรอบ 30ปี นักธุรกิจไทยอ่วม

ทรัมป์ ชนะ ส่งผลค่าเงินริงกิต ดิ่งเหวต่ำสุดในรอบ 30ปี นักธุรกิจไทยอ่วม

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ส่งผลให้ค่าเงินในตลาดทั่วเอเชียปั่นป่วน รวมทั้ง ค่าเงินริงกิตของมาเลเซีย ดิ่งเหว ตกฮวบหนักสุดในรอบ 30 ปี อัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาทร่วงลงมาเหลือแค่ 7.8 บาท ต่อ 1 ริงกิต ส่งผลนักธุรกิจพ่อค้าไทยส่งสินค้าไปขายมาเลเซียขาดทุนทันที

เมื่อ 11พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วิกฤติทางด้านการแลกเปลี่ยนตามแนวชายแดนไทยติดกับมาเลเซีย เช่นที่ บ้านไทยจังโหลน ต.สำนักขาม และที่บ้านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา รวมทั้งที่อื่นตามแนวชายแดน เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนเงินริงกิตของมาเลเซีย ดิ่งเหว ตกต่ำเหลือเพียง 7.8 บาท ต่อ 1 ริงกิต ส่งผลให้การค้าตามแนวชายแดนได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากบรรดานักธุรกิจพ่อค้าที่ส่งสินค้าออกไปยังประเทศมาเลเซียต้องขาดทุนทันที กว่าร้อยละ 20 รวมทั้งส่งผลต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาในภาพรวม และส่งผลให้ราคาทองคำตกฮวบทันที จากบาทละ 21,400 บาท เหลือบาทละ 21,100 บาท หรือตกลงทันที 300 บาท ต่อน้ำหนักทองคำ 1 บาท หรือ 16.16 กรัม

นายดนุพล ตันติพยัคฆ์ ผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด ร้านทองนิมิตร เลขที่ 90/5-6 ถนนกาญจนวณิชย์ บ้านไทยจังโหลน (ด่านนอก) อ.สะเดา ซึ่งเป็นร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตรารายใหญ่ใน อ.สะเดา ได้เปิดเผยว่าวันนี้ได้เกิดเหตุวุ่นวายในวงการรับแลกเปลี่ยนเงินตรา หลังจากที่เปิดตลาดรับแลกเงินริงกิต เมื่อช่วงเช้า เพราะได้เกิดปรากฏการณ์เงินริงกิต มาเลเซียตกต่ำเป็นประวัติการณ์ เหลือ 7.80 บาท ต่อ 1 ริงกิตมาเลเซีย ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี ถือเป็นวิกฤติของตลาดการเงินมาเลเซีย เมื่อเทียบกับค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งแกร่ง เมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินไทยกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อยู่ที่ 34.80 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์ หรือ 4.192 ริงกิต ต่อ 1 ดอลลาร์

ขณะเดียวกัน อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินริงกิตได้แกว่งตัวอยู่ในระยะครึ่งวัน ก่อนช่วงบ่ายได้ขยับขึ้นเป็น 8.00 บาท ต่อ 1 ริงกิต หลังจากในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา อัตราแลกเปลี่ยนเงินริงกิตยืนอยู่ที่ 8.30-8.50 บาทต่อริงกิต จากที่เคยมีค่าแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 10 บาท ต่อ 1 ริงกิต เมื่อ 10 ปีก่อน

ส่วนสาเหตุที่เงินริงกิตมาเลเซียได้เกิดวิกฤติในครั้งนี้ นายดนุพล ตันติพยัคฆ์ นักธุรกิจหนุ่มใน อ.สะเดา กล่าวว่า มีผลมาจากการปรับราคาน้ำมันพืช และราคาแก๊สหุงต้มสำหรับบริโภค ได้ขึ้นราคาถึง 40 % เรารับทราบมาว่าทางรัฐบาลมาเลเซียต้องการให้คนมาเลย์พักการใช้เงิน รวมทั้งการท่องเที่ยว เพื่อต้องการให้เงินริงกิตหมุนเวียนในตลาดเงินมากขึ้น และทางธนาคารเนการ่าแห่งมาเลเซีย (Bank Negara Malaysia) ได้วางกฎเหล็กห้ามย้ายเงินออกนอกประเทศ

ทั้งนี้เงินริงกิตที่อ่อนค่า ส่งผลมาจากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น สาเหตุมาจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ส่งผลให้ตลาดทั่วเอเชียมีความปั่นป่วน แต่ทั้งนี้เงินริงกิตอาจมีโอกาสดีดขึ้นตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศมาเลเซีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้