ข่าว
100 year

ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก บ่งชี้อเมริกันชน ต้องการ CHANGE ของจริง

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2559 14:42 น.
SHARE

อเมริกันชนต้องการ‘Change’ (เปลี่ยนแปลง) ของจริง... ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 พลิกล็อกมโหฬาร ถล่มโลก โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ดับฝัน ฮิลลารี คลินตัน

เมื่อ 9พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งซีเอ็นเอ็น และบีบีซี รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 ที่ดำเนินไปด้วยความตื่นเต้นสุดระทึกว่า  ในที่สุด ได้เกิดการพลิกล็อกมโหฬาร ชนิดหักปากกา ‘โพล’ แทบทุกสำนักที่สำรวจความนิยมของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี มาโดยตลอด เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกแล้ว หลังจากผลการนับคะแนนเป็นไปอย่างสูสีคู่คี่เบียดกับนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตมาตลอด

ชัยชนะในศึกเลือกตั้งของโดนัลด์ ทรัมป์ มาจากการคว้าชัยในรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่ไม่ใช่ฐานเสียงของพรรคใดพรรคหนึ่ง ในหลายรัฐ รวมทั้งในรัฐฟลอริดา โอไฮโอ และนอร์ท แคโรไลนา ทำให้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งของทรัมป์ รวมแล้วได้มากถึง  276 คะแนน ขณะที่ ฮิลลารีได้  218 คะแนน ทำให้ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง เพราะได้คะแนนคณะเลือกตั้งเกินกว่า 270 คะแนน เนื่องจากเป็นคะแนนที่จำเป็นในการได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ถึงแม้การนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมดก็ตาม 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองเชียร์ โดนัลด์ ทรัมป์ได้เฮ คว้าชัยรัฐฟลอริดา กลับมานำฮิลลารีอีกแล้ว

เลือกตั้งสหรัฐฯ สูสีมากจนหัวใจจะวาย ฮิลลารี สปีดแซงนำ ทรัมป์ ได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐฯ2016เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ฮิลลารี คลินตันรีพับลิกันเดโมแครตประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯเลือกตั้งสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้