กีฬา
100 year

มติ ครม.เคาะช่วยชาวนา จำนำข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 1.3 หมื่นบาท

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 15:20 น.
SHARE

นายกฯ สั่ง 3 หน่วยงาน "เกษตรฯ-พณ.-คสช." ลุยตรวจโรงสี-โกดังข้าว ขออย่าเชื่อคำบิดเบือนในโซเชียล วอนเห็นใจ รบ.บ้าง เหตุงบจำกัด ต้องทำตาม ก.ม. ขณะที่ วง ครม.วันนี้ เคาะมติรับจำนำข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 13,000 บาท

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) เป็นการให้ข้อมูลในชั้นต้น ยังไม่เป็นข้อสรุป จึงประชุม นบข.นัดพิเศษอีกครั้งเมื่อเช้าวันนี้ (1 ต.ค.) เพื่อให้ได้ข้อยุติ และให้มีการลงพื้นที่พบเกษตรกรเพิ่มเติม โดยในวันนี้ ครม.มีมติกำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร และรักษาเสถียรภาพราคาข้าว ประกอบด้วย สินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกหอมมะลิ ราคาตันละ 13,000 บาท ซึ่งเป็นตามกฎหมาย ที่ขณะนี้มีราคาเฉลี่ยที่ตันละ 9,700-12,000 บาท จึงควรมีราคาเฉลี่ยที่ตันละ 11,000 บาท ดังนั้น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะรับจำนำตามความเห็นชอบของ ครม.คือ แบ่งเป็นรับจำนำข้าวเปลือกที่ราคาตันละ 9,500 บาท ค่าเก็บเกี่ยว 2,000 บาท ค่ายุ้งฉางอีก 1,500 บาท รวมเป็น 13,000 บาท และหากไม่มียุ้งฉางรัฐบาลจะช่วยเก็บเกี่ยว และรักษาคุณภาพข้าวตันละ 2,000 บาท

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนหวังว่าชาวนาพอใจระดับหนึ่ง ส่วนที่มีข่าวว่าชาวนาบางส่วนยังไม่พอใจรัฐบาลนั้น ขอให้เข้าใจและเห็นใจรัฐบาลด้วย เพราะมีงบประมาณจำกัด และต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้มีการหารือกันแล้วว่ามาตรการดังกล่าวสามารถทำได้ เพราะไม่ได้จำนำทุกเมล็ดเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งไปเปรียบเทียบกันเองว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร อย่างไรก็ตาม เราต้องช่วยกันคิดว่าจะทำการเกษตรอย่างไรต่อไป ทุกคนอาจคุ้นเคยตนเข้าใจ แต่ต้องเรียนรู้ด้วยกันและหาวิธีปลูกข้าวให้น้อยไร่แต่ได้ผลผลิตมาก รวมทั้งต้องมองตลาดโลกด้วย อย่ามองแต่ภายในประเทศเท่านั้น ถ้ารวมกลุ่มได้รัฐบาลก็สนับสนุนเป็นรายกลุ่มได้ ให้หาโรงสีในส่วนที่รวมกลุ่มกันได้ ขอให้ช่วยกันสร้างความเข้มแข็ง ขณะที่โรงสีก็ต่องปรับตัวให้สุจริตเพื่อประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด และเกษตรกรต้องมีเครื่องมือในการตรวจวัดของตัวเอง เพื่อเปรียบเทียบกับโรงสีบ้างเพื่อเป็นการเตรียมตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้สั่งการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และ คสช. ลงพื้นที่ทุกโรงสีว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ รวมทั้งโกดังข้าวว่ามีการเก็บรักษาอย่างไร ซึ่งต้องพึ่งพานวัตกรรมต่างๆ ด้วย และขึ้นอยู่ที่ผู้นำชุมชนด้วย อย่าเชื่อคำบิดเบือนในโทรศัพท์ อย่าคิดว่าบังคับได้หมด สิ่งที่แนะนำมาตนก็ทำหมด ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่ามีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังโรงสีข้าวนั้น กำลังให้ คสช.ตรวจสอบอยู่ ขณะเดียวกัน ขออย่าเชื่อคำบิดเบือนจากโซเชียลมีเดีย และอย่าคิดว่าบังคับทุกคนได้หมด ส่วนที่มีการแนะนำต่างๆ รัฐบาลก็รับฟังแต่ต้องขึ้นอยู่กับกฎหมายด้วย 

เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือให้เพิกถอนคำสั่งทางปกครอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อเป็นคดีความก็ต้องต่อสู้ตามคดี ถ้าไม่ได้ทำผิดก็สามารถเพิกถอนให้ได้ ซึ่งไม่ได้อยู่ที่ตน และหากรัฐบาลไม่ดำเนินการ ก็ถือว่ารัฐบาลทำความผิดไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวราคาข้าวข้าวประยุทธ์ จันทร์โอชาชาวนาข้าวเปลือกข้าวหอมมะลิมาตรการช่วยชาวนามติ ครม.ราคาข้าวตกต่ำนบข.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้