ไลฟ์สไตล์
100 year

คัดรองอธิบดีใน มท.

ซี.1228 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เรื่องอื้อฉาวในการคัดเลือกตัวคนขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดบางรายบางจังหวัดที่ล่อแหลมท้าทายต่อระบบคุณธรรมกำลังจางหายไปตามธรรมดาของเหตุการณ์

ที่นี่ก็ไม่ได้หวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร นอกจากอยากให้รู้ว่าการกระทำในสิ่งที่ไม่ดีงามควรแก่การติเตียนนั้น อย่าคิดว่าคนอื่นเขาจะไม่รู้ทัน และไม่ใช่ว่ารักกันชอบกันแล้วต้องช่วยกันปกปิดเอาไว้เพราะไม่ใช่วิสัย

ข่าวแนะนำ

ตอนนี้ที่มหาดไทยแห่งเดิมกำลังดำเนินการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น สายงานบริหาร กระทรวงมหาดไทย 7 ตำแหน่งด้วยกันคือ

1.ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย 2.รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน 3.รองอธิบดีกรมการปกครอง 4.รองอธิบดีกรมที่ดิน 5.รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น 6.รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง 2 ตำแหน่ง

เรียกรวมๆกันได้ว่าตั้ง 6 รองอธิบดี กับ 1 ผู้ช่วยปลัดกระทรวง โดยกำหนดคุณสมบัติไว้คร่าวๆว่าเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งไม่เคยดำรงตำแหน่งรองอธิบดี และตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงและดำรงตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งมาแล้ว ดังต่อไปนี้

1.ประเภทบริหาร ระดับต้น 2.ประเภทอำนวยการ ไม่น้อยกว่า 2 ปี 3.ประเภทอำนวยการ ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือตำแหน่งประเภทอื่นที่ปฏิบัติราชการเช่นเดียวกับประเภทอำนวยการมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่ ก.พ.กำหนด หรือเคยดำรงตำแหน่งข้างต้นรวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี และให้นับระยะเวลาทวีคูณ ตามความในระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยบำเหน็จความชอบสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2550 ได้ด้วย

ต้องมีประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งมาแล้ว ดังต่อไปนี้ ประเภทอำนวยการ ระดับสูง ในตำแหน่งหัวหน้าส่วนราชการในราชการบริหารส่วนกลาง อธิการวิทยาลัย ผู้ตรวจราชการกรม หรือหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดหรือตำแหน่งที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่เทียบเท่ากัน รวมทั้งประเภทวิชาการ ระดับเชี่ยวชาญ

อีกอันหนึ่งคือผู้สมัครต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่ง ตามที่กำหนดด้วย

ว่ากันตรงไปตรงมาแล้วตำแหน่ง ผู้ช่วยปลัดกระทรวง นั้นไม่น่าติดใจอะไร หากตัว ปลัดกระทรวง เห็นว่าใครมีความเหมาะสมหรืออยากใช้งานใครที่ไว้วางใจได้ก็เอามาเลย ขออย่างเดียวอย่าใช้ตำแหน่งนี้เป็นทางลัดไว้ตัดหน้าคนอื่นเพื่อขึ้นเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัด เร็วเกินไปเท่านั้นเอง

ส่วนกรมอื่นๆว่าไปแล้วก็ควรให้โอกาสคนในกรมนั้นเองอย่าง กรมที่ดิน ก็ต้องเอาคนที่ผ่านการเป็นเจ้าพนักงานที่ดินขึ้นมา กรมการพัฒนาชุมชน ก็ยกให้พัฒนากรพัฒนาการที่มาจ่อคิวอยู่ หรือ กรมโยธาธิการและผังเมือง 2 ตำแหน่ง อย่างน้อยๆก็ต้องแบ่งให้วิศวกรหรือสถาปนิกนักผังเมืองเขาขึ้นบ้าง ไม่ใช่ตำแหน่งไหนว่างก็ใส่พานให้สายนักปกครองตะพึดตะพือ

สำหรับ รองอธิบดีกรมการปกครอง นั้น ไม่ว่ากันถ้าจะดึงรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่อยากปั้นให้โตเร็วๆเข้ามาจ่อไว้ แต่ก็น่าเห็นใจ ผอ.สำนักกอง เขาเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม คนที่สมัครลงชิงตำแหน่งนี้ก็โชคดีอยู่หน่อยหนึ่งเพราะ รองปลัดกระทรวง ที่เคยสร้างวีรเวรวีรกรรมอันอื้อฉาวเอาไว้ไม่ได้รับมอบหมายให้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่อาจจะแอบบงการอยู่เบื้องหลังได้

โดยเปลี่ยนตัวชนให้รองปลัดกระทรวงอีกคนคือ นายชยพล ธิติศักดิ์ มาเป็นประธานคัดเลือก

ก็ได้แต่หวังว่าผลออกมาแล้วคงไม่จำเป็นต้องเล่านิทานแมวดำตอนต่อไปอีกหน.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12ผู้ว่าราชการจังหวัดคุณธรรมข้าราชการพลเรือนสามัญชยพล ธิติศักดิ์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:16 น.