ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้อนอดีตพระอัจฉริยภาพในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดงาน 'B.O.I.Fair 1995'

  ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2559 16:54 น.
  SHARE

  ผอ.บีโอไอ แหลมฉบัง ย้อนภาพจำสุดประทับใจ และพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จฯ เปิดงาน “B.O.I.Fair 1995” จนส่งผลสู่การพัฒนาพื้นที่จังหวัดชลบุรี และภาคตะวันออก ได้อย่างสูงสุด

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 59 นายชนินทร์ ขาวจันทร์ ผู้อำนวยการ ศูนย์ส่งเสริมเศรษฐกิจการลงทุน ภาค 4 หรือ บีโอไอ แหลมฉบัง กล่าวว่า เมื่อปี พ.ศ. 2538 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงาน “B.O.I.Fair 1995” หรือ งานก้าวไกล ไทยทำ 2538 ซึ่งถือเป็นงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทย ในรูปแบบการจัดพาวิลเลี่ยนในพื้นที่โล่งแจ้ง และยังถือเป็นการเปิดอาคารสำนักงาน บีโอไอ แหลมฉบัง อย่างเป็นทางการอีกด้วย

  นายชนินทร์ กล่าวว่า ครั้งนั้นตนยังทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการ โดยมีหน้าที่หลักคือ ดูแลตกแต่งสถานที่ และอาคารสำนักงานที่พระองค์จะเสด็จฯ เป็นองค์ประธานในงานกาล่าดินเนอร์ ที่ซีอีโอของบริษัทใหญ่ในประเทศต่างๆ ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย จะได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ รวมทั้งพระองค์ยังเสด็จฯ มาพักผ่อนพระอิริยาบถยังเรือนรับรองหลังเล็ก ที่ทาง บีโอไอ ได้จัดสร้างถวาย โดยในอาคารสำนักงานแห่งนี้ นอกจากจะเป็นสถานที่จัดงานกาล่าดินเนอร์แล้ว ยังมีในส่วนของห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในลักษณะเธียเตอร์ 120 ที่นั่ง ที่ในครั้งนั้นเราก็ได้นำภาพยนตร์จากชาติต่างๆ มาฉายให้ประชาชนได้ชมอีกด้วย

  ทั้งนี้ เมื่อหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้ง 2 พระองค์ ได้เสด็จฯ เยี่ยมพาวิลเลี่ยนต่างๆ ที่มีหลายบริษัทขนาดใหญ่ จัดแสดงสินค้า และเครื่องมือที่ทันสมัย รวมทั้งอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นเดียวกับพาวิลเลี่ยนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่จัดแสดงเทคโนโลยีด้านการเลี้ยงสัตว์แนวใหม่ รวมทั้งบริษัทด้านอิเล็กทรอนิกส์ และยานยนต์ต่างๆ ซึ่งแต่ละบริษัทต่างพากันคัดสรรเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดที่ตนเองมีมาจัดแสดง

  "เมื่อครั้งพระองค์เสด็จฯ เยี่ยมพาวิลเลี่ยนของกลุ่มโซนี่ ซึ่งนำตู้ปลา 3 มิติมาจัดแสดง และยังมีการติดป้ายว่าจะมอบรางวัลให้กับผู้ที่สามารถจับปลาภายในตู้จัดแสดงได้ ซึ่งในครั้งนั้นไม่มีใครสามารถจับปลาได้ เพราะเป็นภาพ 3 มิติเมื่อนำมือลงไปในตู้ปลาก็เจอแต่อากาศ แต่ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านใช้วิธีนำพระหัตถ์วางลงในตู้ปลา และนำกล้องถ่ายภาพตัวปลาในตู้ จึงกลายเป็นว่าปลา 3 มิตินั้นอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ และยังบอกกับคณะผู้ดูแลพาวิลเลี่ยนว่า พระองค์ทรงสามารถจับปลาได้แล้ว ทำให้ผู้บริหารพาวิลเลี่ยน และผู้บริหารของกลุ่มโซนี่ ต้องถวายรางวัลให้กับพระองค์"

  สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินมาในครั้งนั้น พระองค์ยังให้ความสนใจกับพาวิลเลี่ยนที่มีการจัดแสดงเทคโนโลยีต่างๆ โดยใช้เวลาอยู่นานกับการเสด็จฯ เยี่ยมชมพาวิลเลี่ยนต่างๆ รวมทั้งพาวิลเลี่ยนโครงการในพระราชดำริ โดยยังมีความเชื่ออีกว่าพระบารมีของพระองค์เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ยังได้ส่งผลต่อพื้นที่แหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออก ทั้งในแง่ของการทำให้ท่าเรือแหลมฉบัง และนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ที่เพิ่งเปิดดำเนินการได้ไม่นานในครั้งนั้น เพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอตุสาหกรรม ได้กลายเป็นองค์กรที่มีคนรู้จักไปทั่วโลก

  นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า ตนมีความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของพระองค์ ทำให้ตนมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ตามภารกิจหน้าที่ และจะนำแนวคิดด้านเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการพัฒนากิจการต่างๆ ขององค์กร เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ก้าวทันสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งจะสามารถพัฒนาภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่แห่งนี้ให้ดีมากขึ้น

  ส่วนหนึ่งที่พระองค์ทรงตรัสว่า ในฐานะข้าราชการก็จะต้องมีความเข้าใจ เข้าถึง จึงจะพัฒนาประเทศได้ ตนจึงจะต้องมีความเข้าใจในตัวนักธุรกิจ และนักลงทุนต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงจิตใจของนักลงทุน อันจะช่วยกันพัฒนาอุตสาหกรรม นำพาประเทศไทยก้าวสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว และยกระดับจากภาคอุตสาหกรรมชั้นแรกเริ่มมุ่งสู่ภาคอุตสาหกรรมชั้นสูงต่อไปๆ โดยเฉพาะการผลักดันให้ภาคอุตสาหกรรมสำคัญๆ อาทิ อุตสาหกรรมอากาศยาน ออโตเมชั่น โลบอติก เครื่องมือแพทย์ ฯลฯ ให้เข้ามาอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกมากขึ้นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจB.O.I.Fair 1995บีโอไอศูนย์ส่งเสริมเศรษฐกิจการลงทุนแหลมฉบังชลบุรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้