ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เดินหน้าปราบโจรสลัดบนอินเตอร์เน็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ต.ค. 2559 05:45 น.
  SHARE

  แผ่นผี-ซีดีเถื่อนและการแอบซูมภาพยนตร์ที่แอบลักลอบทำกันนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แม้มีการปราบเท่าไหร่ก็มักได้ยินเรื่องเหล่านี้วนเวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า การละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาจากเจ้าของลิขสิทธิ์ชนิดชุบมือเปิบ สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจภาพยนตร์เป็นอย่างมาก

  เมื่อก่อนปัญหาการละเมิดอยู่ในรูปการปั๊มแผ่นวางขายตามสถานที่ต่างๆ แต่ปัจจุบันรูปแบบที่สร้างความเสียหายมากที่สุด กลายเป็นการละเมิดสิทธิบนอินเตอร์เน็ต ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้รับความเสียหายปีละหลายพันล้านบาทและเป็นเหตุให้บริษัทที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ต้องปิดกิจการลง จนทำให้มีคนตกงานจำนวนมาก

  หนำซ้ำการละเมิดทางอินเตอร์เน็ตส่งผลกระทบทั้งภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ต่างประเทศ จากการสำรวจของคณะกรรมการดำเนินการคุ้มครองลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ไทยของสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ รายชื่อภาพยนตร์ไทยที่โดนละเมิดสูงสุด 10 อันดับแรกตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม 2559 ได้แก่ หลวงพี่แจ๊ส 4G, มอญซ่อนผี, รุ่นพี่, อวสานโลกสวย, ฟ.ฮีแลร์, อาปัติ, O.T.ผี Overtime, พี่ชาย, พันท้ายนรสิงห์ และ 11-12-13 รักกันจะตาย จึงทำให้สมาชิกสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้ถือครองสิทธิต่างๆได้ร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

  ด้วยปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายคอมพิวเตอร์ที่สมบูรณ์ในการควบคุมและปราบปรามผู้ทำผิด ก.ม.ทางอินเตอร์เน็ต จึงทำให้เว็บไซต์ที่ผิด ก.ม.เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีมากกว่า 140 เว็บไซต์ ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้แบ่งเป็น 2 พวก ได้แก่ 1.ให้บริการแบบดูหนังฟรี มีรายได้จากโฆษณา และ 2.แบบบอกรับสมาชิกเป็นรายเดือน โดยเรียกเก็บค่าสมาชิกได้มากกว่าร้อยล้านบาทต่อเดือน รวมแล้วมีรายได้รวมกันกว่าพันล้านบาทต่อปี

  กลุ่มเว็บไซต์เหล่านี้เสมือนไม่มีตัวตนเพราะไม่มีการจดทะเบียนนิติบุคคล และไม่ต้องเสียภาษีให้แก่ประเทศแม้แต่บาทเดียว

  บัดนี้มีข่าวดี เพราะทางรัฐบาลโดยคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน ได้จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งได้รับความเห็นชอบแล้วจากคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ โดย มีนายก รัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มอบหมายให้คณะ กสทช.เป็นผู้มีอำนาจในการรับคำร้องทุกข์จากเจ้าของลิขสิทธิ์ หากตรวจสอบพบความผิดจริงให้ดำเนินการปิดเว็บไซต์ได้ทันที และให้ปฏิบัติในระยะเร่งด่วน ให้เสร็จสิ้นภายในธันวาคมปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์แอบซูมภาพยนตร์ภาพยนตร์ไทยการละเมิดทางอินเตอร์เน็ตธุรกิจภาพยนตร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้