ข่าว
100 year

"อยู่กับก๋ง" "ตามรอยพ่อ" 2ละครดีตามปรัชญาและพระราชดำรัสฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2559 05:20 น.
SHARE

สานต่อหลักคำสอนตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เผยแพร่ ถ่ายทอดผ่านละครเทิดพระเกียรติที่เคยประทับใจเรื่อง “ตามรอยพ่อ” และ “อยู่กับก๋ง” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้....

ละคร “ตามรอยพ่อ” จากฝีมือเขียนบทของ หยก บูรพา (เฉลิม รงคผลิน) หยิบปัญหาและแง่มุมต่างๆ ของสังคมมาตีแผ่ในลักษณะของละคร นำแสดงโดยนักแสดงมากฝีมืออย่าง หนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา, พล ตัณฑเสถียร, นลินธารา โฮเลอร์, ชลิดา เถาว์ชาลี ฯลฯ เป็นเรื่องราวของ “หยก” (รับบทโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ผู้ซึ่งรับบทบาททั้งพ่อและปู่จะต้องมาให้แง่คิดคติสอนใจ อบรมสั่งสอนลูกหลานรุ่นต่อๆไป โดยนำเสนอผ่านปัญหาและแง่มุมต่างๆ ของสังคม เช่น ปัญหาการขับรถซิ่งของวัยรุ่น การเรียนกวดวิชาของนักเรียนในปัจจุบัน การหลงเชื่อไสยศาสตร์ การคลั่งไคล้ศิลปินของวัยรุ่นจนหลงลืมการเรียน ปัญหาหนี้สินบัตรเครดิต การบีบบังคับลูกให้เดินไปตามทางที่ตัวเองวางไว้ รวมทั้งยังสอดแทรกแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไว้ในเนื้อเรื่องอีกด้วย

ส่วนเรื่อง “อยู่กับก๋ง” ผลงานจากฝีมือการเขียนโดย หยก บูรพา ด้วยเช่นกัน นำแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, ด.ช.คงสวัสดิ์ แก้ว-เรียน, โฉมฉาย ฉัตรวิไล, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ฯลฯ เรื่องราวที่แต่งจากชีวิตที่ได้เขียนจากประสบการณ์จริงด้วยวิธีให้ตัวเอกของเรื่องเด็กชายชื่อ “หยก” ที่เล่าถึงชีวิตวัยเยาว์ตอนที่อยู่กับก๋งชาวจีนผู้อพยพจากผืนแผ่นดินบ้านเกิดมาอยู่ในประเทศไทย เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรื่องราวของ “ก๋ง” (รับบทโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ใช้ชีวิตอยู่กับหลานชายที่ชื่อว่า “หยก” (รับบทโดย ด.ช.คงสวัสดิ์ แก้วเรียน) ย่านห้องแถวในชนบท ที่มีทั้งชาวไทยและชาวจีนอาศัยอยู่ร่วมกัน ก๋งมีความเข้าใจในความเป็นไทย รักคนไทย และบำเพ็ญตนในแบบอย่างพลเมืองดีตลอดชีวิตอันยากไร้

เทิดทูนองค์พระมหากษัตริย์ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพร้อมทั้งถ่ายทอดความสำนึกและปลูกฝังความดีให้กับ หยก เพื่อให้หยกเติบโตไปเป็นคนดีของสังคมต่อไป ติดตามชม 2 ละครคุณภาพได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ “ตามรอยพ่อ” เวลา 13.30-14.55 น. และ “อยู่กับก๋ง” เวลา 09.05-10.30 น. ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และผ่าน LINE TV เริ่มตอนแรก 22 ต.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พีพีทีวีละครเทิดพระเกียรติตามรอยพ่ออยู่กับก๋งหยก บูรพา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้