วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดือด! กองกำลังอิรัก-เคิร์ด ระดมยิงปืนใหญ่ เริ่มบุกยึดโมซูลคืนจากไอซิส

เดือด! กองกำลังอิรัก-เคิร์ด ระดมยิงปืนใหญ่ เริ่มบุกยึดโมซูลคืนจากไอซิส

  • Share:

กองกำลังทหารอิรัก จับมือกองกำลังเปชเมอร์กา ของชาวเคิร์ด เริ่มปฏิบัติการบุกตียึดเมืองโมซูล ฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายของไอซิสแล้ว เปิดฉากระดมยิงปืนใหญ่ ส่งรถถังบุกตะลุยเข้าไปในตัวเมือง ขณะที่กองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ร่วมถล่ม โจมตีทางอากาศด้วย

เมื่อ 17 ต.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองกำลังทหารอิรัก ผนึกกำลังกับกองกำลังชาวเคิร์ด ‘เปชเมอร์กา’ เริ่มต้นปฏิบัติการบุกยึดเมืองโมซูล คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิสแล้ว โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ตุลาคม เปิดฉากด้วยการระดมยิงปืนใหญ่เข้าไปในเมืองขณะที่เมืองโมซูล ทางภาคเหนือของอิรัก ซึ่งถือเป็นฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายที่ยังตกอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มไอซิส ซึ่งบุกโจมตียึดครองมาได้ตั้งแต่ปี 2557 ขณะที่กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ได้สนับสนุนด้วยการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายไอซิสด้วย

บีบีซี รายงานว่า โอเรีย กูริน ผู้สื่อข่าวสายสงครามของบีบีซี ซึ่งฝังตัวอยู่กับกองกำลังชาวเคิร์ดในเมืองโมซูล แจ้งว่า รถถังจำนวนหลายคันกำลังบุกเข้าไปในตัวเมืองโมซูล จนทำให้ฝุ่นตลบอบอวล โดยขณะที่ ปฏิบัติการบุกตีเมืองโมซูลคืนจากไอซิสเริ่มต้นขึ้น ได้มีนักรบเปชเมอร์กาคนหนึ่งพูดว่า ถ้าเขาตายในวันนี้ ก็จะเป็นการตายที่มีความสุข เพราะได้ทำเพื่อประชาชนของเขาเอง

ช่าวแจ้งว่า กองกำลังนักรบเปชเมอร์กา สามารถยึดหมู่บ้านหลายแห่งคืนมาได้แล้ว ระหว่างการเป็นแนวหน้าบุกยึดเมืองโมซูล ขณะเดียวกัน กองกำลังนักรบที่สนับสนุนรัฐบาลอิรักก็กำลังปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิส จากฐานทัพอากาศเคย์ยาราห์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโมซูล ไปทางใต้ประมาณ 60 กม. หลังจากสามารถยึดคืนจากไอซิสมาได้เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติได้แสดงความเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนถึง 1.5 ล้านคน ที่ยังอาศัยอยู่ในเมืองโมซูล ระหว่างที่กองกำลังอิรักและกองกำลังเปชเมอร์กาบุกโจมตีเพื่อยึดเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิส ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า ปฏิบัติการยึดเมืองโมซูลคืนจากอุ้งมือกลุ่มไอซิส คงใช้เวลาหลายสัปดาห์ ไม่ถึงกับนานหลายเดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้