ไลฟ์สไตล์
100 year

ศตส.สั่งตั้งศูนย์บริการทางการแพทย์ จัดหน่วยเคลื่อนที่กระจายตามจุด

ไทยรัฐออนไลน์
16 ต.ค. 2559 20:00 น.
SHARE

"สุวพันธุ์" เผยผลประชุม ศตส.ตั้งศูนย์บริการทางการแพทย์รอบสนามหลวง ด้าน “บิ๊กหนุ่ย” สั่ง กศน.บริการย้อมผ้าฟรี-ลดค่าใช้จ่าย ย้ำรัฐบาลต้องเดินหน้าประเทศต่อ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) กล่าวว่า ผลการประชุมในช่วงบ่ายวันนี้ ได้มีการทบทวนปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ของการปฏิบัติงานในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และทำให้งานพระราชพิธีดำเนินไปได้อย่างราบรื่น มีประเด็นสำคัญดังนี้ 1. มีการปรับการดำเนินการด้านการแพทย์และสาธารณสุข โดยจะมีการบูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร และกองทัพบก ซึ่งจัดทีมแพทย์เสริม จะจัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วม ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ที่โรงพยาบาลกลาง และหน่วยที่ให้บริการ 24 ชั่วโมงอยู่สองจุด คือ ท้องสนามหลวงและเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า และวันเดียวกันนี้มีฝนตกลงมา ประชาชนที่มาร่วมงานอาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ เราจึงจัดทีมแพทย์เคลื่อนที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า 2. จะปรับให้มีการเชื่อมต่อการรับทราบปัญหาข้อขัดข้อง ให้แก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างรวดเร็วขึ้น เนื่องจากท้องสนามหลวงเป็นจุดสำคัญที่อยู่ในพื้นที่ โดยมีศูนย์อำนวยการร่วม 2 จุด คือ ศูนย์อำนวยการร่วมดูแลการจราจร และดูแลความเดือดร้อนประชาชน ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับศูนย์อำนวยการร่วมเพื่อให้บริการของ กทม. ซึ่งทั้งสองศูนย์นี้จะทำหน้าที่แก้ไขปัญหาดังกล่าว ส่วน ศตส.จะทำหน้าที่ประสานงานให้การแก้ปัญหารวดเร็วขึ้น

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า 3. การให้การบริการด้านคมนาคม ขนส่ง และการจราจร ซึ่งเมื่อเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา ทางกองบัญชาการตำรวจจราจร ได้ประกาศข้อบังคับเรื่องการปิดการจราจร โดยจะเริ่มปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 07.00 น. วันที่ 17 ต.ค.เป็นต้นไป โดยรอบพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่สะพานผ่านพิภพลีลา หน่วยบัญชาการกำลังสำรอง และถนนสราญรมย์ โดยไม่ให้รถเข้าไปได้ แต่จะมีจุดให้บริการรถขนส่งมวลชนเข้าไปส่งประชาชนได้จนถึงโรงแรมรัตนโกสินทร์ อย่างไรก็ตาม วันที่ 17 ต.ค. เวลา 09.00 น. จะมีการประชุมที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประเมินผลการชี้แจงทำความเข้าใจว่า ประชาชนเข้าใจมากน้อยแค่ไหน รวมถึงผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ และ 4. พล.อ.ดาวน์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายให้สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จัดให้บริการย้อมผ้าให้กับประชาชนทั่วประเทศ ทั้งในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ รวมถึงในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.เป็นต้นไป โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการทำงานของรัฐบาล และหน่วยงานของรัฐ เราจะเดินหน้าทั้งในเรื่องงานพระราชพิธี การอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาร่วมงาน ไปพร้อมๆ กับการขับเคลื่อนประเทศ ให้เดินไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยจะยึดหลักการบริหารราชการแผ่นดินต้องเดินหน้าไปได้ รวมถึงการแก้ไขปัญหาของประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มกำลังความสามารถ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ 9ร.9พระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศพราชพิธีพระบรมศพพ่อของแผ่นดินคตส.สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะศูนย์บริการทางการแพทย์กศน.ย้อมผ้าฟรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 06:15 น.