วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกมือขอพรพระองค์ท่าน ก่อนทำหน้าที่แสนเจ็บปวดที่สุดในชีวิต

ยกมือขอพรพระองค์ท่าน ก่อนทำหน้าที่แสนเจ็บปวดที่สุดในชีวิต

  • Share:

ให้ป๋องเหรอพี่ ?

คำตอบที่ได้รับต่อมา คือ….

อย่างไรก็ต้องเป็น ป๋อง เพราะป๋อง เป็นผู้ชาย และเข้มแข็ง มีวุฒิภาวะมากที่สุด ณ เวลานี้แล้ว

บทสนทนา ก่อนที่ คุณวีระศักดิ์ ขอบเขต ผู้ประกาศข่าวช่อง 11 จะต้องไปทำหน้าที่อ่านข่าวร้ายที่สุด ที่ประชาชนชาวไทยไม่อยากได้รับฟัง

ในวันนี้ คุณวีระศักดิ์ ได้เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ด้วยน้ำเสียงที่ยังอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ และมีน้ำตาไหลรินอยู่ตลอดเวลา ถึงวินาทีอันยากที่สุดในการปฏิบัติหน้าที่ว่า ปัจจุบัน ผมอายุ 44 ทำงานในฐานะผู้ประกาศข่าว มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 และเป็นประชาชน ที่เกิดมา ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใน พระบรมโกศ

ผมจึงรักพระองค์ท่าน รักมากด้วย

เมื่อถึงวินาทีที่ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญยิ่งนี้ ผมยอมรับว่า ถามตัวเองเหมือนกัน ว่า จะทำได้หรือไม่ จะทำไหวหรือเปล่า เพราะส่วนตัว แค่วินาทีที่ได้รับประกาศจากสำนักพระราชวัง

ผมก็ร้องไห้ ไปรอบหนึ่งแล้ว

อีกทั้ง มันเป็นเรื่องยากเหลือเกิน.....ที่จะต้องแจ้งข่าวให้คนไทยทั้งประเทศได้รับทราบ และเป็นข่าวที่ไม่มีใครอยากฟัง สำหรับผม มันหนักมาก และทำใจได้ยากและแย่ที่สุดในชีวิตแล้ว สำหรับการทำหน้าที่ครั้งนี้ เพราะขนาดตัวเราเอง ทราบข่าว ยังร้องไห้ แล้วต้องไปสื่อสารในสิ่งที่คนไม่อยากฟังทั้งประเทศ มันจึงต้องใช้พลังเยอะมาก

ก่อนถึงเวลาทำหน้าที่อันสำคัญ

ผมก้มหน้านิ่ง ทำสมาธิ ขอพลังใจจากเพื่อนร่วมงานทุกคน ผมถามพวกเขานะ ว่า พี่จะไหวไหม พี่ไม่ค่อยมั่นใจเลยว่าพี่จะไหว? จากนั้น ก็ช่วยกันรวมพลังนั่งสมาธิ สงบจิตใจไปด้วยกัน

และเมื่อถึงวินาทีสำคัญที่สุดในชีวิต มาถึง...

เมื่อฝ่ายข่าว มาเรียกให้ไปทำหน้าที่ ยอมรับครับว่า เพียงไม่กี่วินาที สำหรับการก้าวเดินไปทำหน้าที่ ผมรู้สึกว่า ทำไมมันยากเหลือเกิน ที่จะต้องถือกระดาษแผ่นนี้ไปแจ้งข่าวให้ชาวไทยทั้งประเทศได้รับทราบ ทั้งๆ ที่ เราเองก็ทำงานมาตั้งหลายปีแล้ว …(เสียงสะอื้น)

ก่อนเริ่มอ่านเพียงไม่กี่วินาที

ตอนนั้น ผมยกมือขอพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ว่า จะขอทำงานถวายพระองค์ท่าน เพราะนี่คือโอกาสครั้งสุดท้ายแล้วที่จะได้ทำงานถวาย จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ….(เสียงสะอื้น ร้องไห้) แม้เบื้องหลัง เราจะรู้สึกเจ็บปวดที่สุดในชีวิตก็ตาม ในใจ นึกเพียงแต่ว่า จะทำงานถวายพระองค์ท่านๆ เท่านั้น

ตอนอ่าน ก็พยายามตั้งสติ พยายามประคองให้ได้มากที่สุด พออ่านจบ โชคดีที่มีสารคดีช่วย...จึงตัดไปยังสารคดี

หลังทำหน้าที่..

อ่านจบ ผมก็ไปแล้ว...ร้องไห้ เสียใจที่สุดในชีวิต

การทำงานครั้งนี้ สำหรับผม เป็นการทำงานที่ยากที่สุดในชีวิตแล้ว

ผมเอง จริงๆ อายุก็ไม่ใช่น้อยๆ แล้ว ปัจจุบัน อายุ 44 ปีแล้ว ทำงานเป็นนักข่าวมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2537 และได้รับหน้าที่อ่านข่าวพระราชสำนัก มาตลอดด้วย (สะอื้นร้องไห้) แต่เมื่อต้องรู้ข่าวนี้ แม้มันจะเป็นเรื่องจริง แต่มันก็เป็นเรื่องจริงที่แสนเจ็บปวดใจมากเหลือเกิน

ขอบคุณภาพจาก - คุณวีระศักดิ์ ขอบเขต

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้