วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาฏิหาริย์เปลี่ยนชีวิต เด็กชายอินเดียคอตก 180 องศา ผ่าตัดจนหายเป็นปกติ

ปาฏิหาริย์เปลี่ยนชีวิต เด็กชายอินเดียคอตก 180 องศา ผ่าตัดจนหายเป็นปกติ

  • Share:

เด็กชายชาวอินเดีย ป่วยโรคกล้ามเนื้อคออ่อนแรง ทำให้คอตกห้อยลงมา 180 องศา ชีวิตแสนทุกข์ทรมาน... ‘เหมือนได้เกิดใหม่’ หลังจากได้รับการผ่าตัดรักษาจนคอตั้งตรง ใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยมีหญิงชาวเมืองลิเวอร์พูล น้ำใจงาม เป็นแกนนำระดมเงินบริจาคจากผู้คนทั่วโลกมาช่วยเด็กชาย

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. สื่อต่างประเทศรายงาน "มเหนทรา อาเฮอวาร์" เด็กชายชาวอินเดียวัย 13 ปี ซึ่งป่วยกล้ามเนื้อคออ่อนแรง จนสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้พบเห็น ในที่สุด ได้รับการผ่าตัดจนหาย สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้แล้ว หลังเด็กชายอาเฮอวาร์ได้รับเงินบริจาคที่จูลี่ โจนส์ หญิงอังกฤษ ในเมืองลิเวอร์พูล เป็นแกนนำในการช่วยระดมเงินบริจาคจากผู้คนทั่วโลกที่มีน้ำใจมอบเงินมาช่วยเหลือ สำหรับใช้ในการผ่าตัดเป็นเงินจำนวน 12,000 ปอนด์ หรือประมาณ 520,000 บาท

มเหนทรา อาเฮอวาร์ เด็กชายชาวอินเดียวัย 13 ปี และจูลี่ โจนส์ ผู้ระดมเงินบริจาคเพื่อนำมารักษาผ่าตัดคอให้กับเด็กชาย

ข่าวแจ้งว่า เด็กชาย มเหนทรา อาเฮอวาร์ ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการคอตกลงถึง 180 องศามาตั้งแต่กำเนิด ทำให้เขาใช้ชีวิตอย่างยากลำบากไม่สามารถทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่สามารถไปโรงเรียนได้เนื่องจากโดนเพื่อนๆ ล้อ จนเด็กชายโตขึ้น อายุ 12 ปี พ่อและแม่ได้พาเขาตระเวนไปรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ จนถอดใจ แต่แล้ว ก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น เมื่อมีรายการสารคดีนำเรื่องราวของเด็กชาย มเหนทรา อาเฮอวาร์ ไปเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ หลังจากนั้น จูลี่ โจนส์ หญิงชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานของโรงเรียน ที่ฟาซาเคอร์ลีย์ ไฮสกูลในลิเวอร์พูล ได้ทำการระดมทุนหาเงินบริจาคเพื่อรักษามเหนทรา 

ศัลยแพทย์วิเคราะห์ผลเอกซเรย์เพื่อทำการรักษามเหนทรา เมื่อเดือนมีนาคม 2559

นายแพทย์ ราชาโกปาลัน กฤษณัน ศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้แก่มเหนทรา เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ได้เผยวิธีการรักษาว่า ได้ผ่าตัดดามกระดูกคอและใส่เฝือกเพื่อรองรับคอของมเหนทรา จนกระทั่งตอนนี้สามารถถอดเฝือกออกได้แล้ว มเหนทราสามารถตั้งคอตรงได้เหมือนคนปกติ ทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง และไปโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่นได้แล้ว ซึ่งทำให้เด็กชายมีความสุขมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้