ข่าว
100 year

เกษตร 4.0 กับความเป็นจริง

สะ-เล-เต10 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ถัดจากวลีฮิต “ประชารัฐ” วันนี้คงไม่มีวลีใดจะฮอตเท่า “4.0” ไม่เว้นแม้แต่ภาคเกษตร...กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ไม่ยอมตกเทรนด์ ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดเสวนา “เกษตรกรรม 4.0 : เกษตรกรไทยก้าวไกลสู่สากล”

มุ่งหวังยกระดับเกษตรกรไทยยกระดับสู่เกษตรอุตสาหกรรม เกษตรนวัตกรรม พูดง่ายๆ อัพเกรดเกษตรกรตาสีตาสาให้เข้าถึงเทคโนโลยี กลายเป็นผู้ประกอบการไปในตัว...ฟังสั้นๆแค่นี้ ไม่ว่าใครล้วนแต่ยกนิ้วกดไลค์ให้ทั้งนั้น และมันควรจะคิดทำเช่นนี้มาตั้งนานแล้วด้วย

ไม่ใช่ปล่อยให้เกษตรกรเสียเหงื่อเหนื่อยแรงปลูกเลี้ยง...ไปๆมาๆ พ่อค้าดันรวยซะมากกว่า

เกษตรกรรม 4.0 คืออะไร???

ความเห็นโดยสรุปจากเวทีเสวนา เกษตรกรต้องพึ่งตัวเองได้ รู้เรื่องการตลาด พัฒนาให้กลายเป็นผู้ประกอบการ ลดแรงงาน ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต โดยพึ่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้มากขึ้น ที่สำคัญต้องเกิดการรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่รูปแบบใดแบบหนึ่งเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง

แต่ปัญหา... เกษตรกรบ้านเราค่อน ข้างมีอีโก้สูง แนะนำอะไรไม่ค่อยฟัง มองแต่ทำอย่างนี้ก็ได้ผลผลิตเหมือนกัน ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ...ใครทำอะไรได้ราคา มักแห่ทำตามกัน จนผลผลิตล้น ราคาตก

ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาบ้างก็มีกั๊ก ไม่ถ่ายทอดให้หมด กลัวคนอื่นจะได้ดีกว่า จนบางอย่างลงหลุมไปพร้อมกับตัวเอง...งานวิจัย นวัตกรรมดีๆ ส่วนใหญ่อยู่บนหิ้ง หรือไม่ก็อยู่กับนายทุน ไม่ถึงมือเกษตรกรตัวจริง

ประการสำคัญ เกษตรกรไม่มีจิตอาสาที่แท้จริง ขาดการมีส่วนร่วมในเกือบทุกเรื่อง สะท้อนภาพภาครัฐกำหนดนโยบายโดยไม่ได้รู้ถึงตัวตน ความต้องการแท้จริงของเกษตรกร

เราเคยถามเกษตรกรไทยมั้ยว่า พร้อมกันหรือยัง?

เอาง่ายๆ แค่ขอให้เลิกเผาตอซัง มีใครเชื่อทำตามกันแค่ไหน...เกษตรกรส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงเทคโนโลยี บางพื้นที่น้ำไฟยังมาไม่ถึงด้วยซ้ำ แถมเทคโนโลยีราคาไม่ใช่เบา แล้วภาครัฐพร้อมควักจ่ายสิ่งเหล่านี้ให้เกษตรกร แล้วคอยทำตัวเป็นพี่เลี้ยง หรือผู้จัดการแค่ไหน.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตเกษตร 4.0ประชารัฐเกษตรกรรม 4.0กระทรวงพาณิชย์ยกระดับเกษตรกรไทยกษตรอุตสาหกรรมเกษตรนวัตกรรมเกษตรกรรม 4.0 คืออะไรเกษตรกรไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้