กีฬา
100 year

แอมเนสตี้ฯ แถลง โจชัว หว่อง ไม่ได้เข้าไทย สะท้อนปิดกั้นเสรีภาพล่าสุด

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2559 18:10 น.
SHARE

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แถลง ทางการไทยไม่อนุญาตให้ โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เข้าประเทศ สะท้อนให้เห็นอีกครั้งว่ารัฐบาลทหารไทยจะทำทุกวิถีทางในการยับยั้งการพูดคุยด้านการเมืองในประเทศ อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นอิทธิพลของจีนต่อไทย 

เมื่อ 5 ต.ค.59 สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แถลงกรณี “โจชัว หว่อง” นักกิจกรรม เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกกักปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศไทย โดยระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตอกย้ำว่าทางการไทยเต็มใจที่จะปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก ตลอดจนสะท้อนให้เห็นว่าทางการจีนใช้อิทธิพลกับไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

“การกักตัวและส่งกลับโจชัว หว่อง เป็นเครื่องสะท้อนอีกครั้งหนึ่งว่ารัฐบาลทหารของไทยจะทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งการพูดคุยเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ” แชมพา พาเทล ที่ปรึกษานักวิจัยอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว

โจชัว หว่อง ให้สัมภาษณ์นักข่าวหลังจากเดินทางถึงสนามบินในฮ่องกง

โจชัว หว่อง เป็นนักศึกษาและนักกิจกรรมในฮ่องกง เขาตกเป็นที่สนใจไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2557 ในฐานะหนึ่งในผู้นำการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่เรียกกันว่า “การปฏิวัติร่ม” ทั้งนี้ โจชัว หว่อง ได้เดินทางมาประเทศไทยเนื่องจากถูกเชิญให้ร่วมพูดในงานที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ซึ่งเป็นงานรำลึก 40 ปีเหตุการณ์การที่ตำรวจ ทหาร และกองกำลังกึ่งทหารใช้ความรุนแรงปราบปรามนักศึกษาไทยเมื่อปี 2519

“รัฐบาลไทยไม่ควรปล่อยให้ภูมิรัฐศาสตร์อยู่เหนือพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชน และเส้นเขตแดนของประเทศไทยไม่ควรถูกนำมาเป็นเครื่องมือสำหรับการปิดกั้นการพูดคุยเกี่ยวกับประชาธิปไตยและเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อกังวลทั้งในและต่างประเทศ” แชมพา พาเทล กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจชัว หว่องแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลปิดกั้นเสรีภาพรัฐบาลทหารไทยไทย กักตัวโจชัว หว่องไทยส่งกลับ โจชัวหว่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้