กีฬา
100 year

สื่อนอกตีข่าว โจชัว หว่อง แกนนำประท้วง ปชต.ในฮ่องกง โดนกักตัวที่ไทย

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2559 11:42 น.
SHARE

(โจชัว หว่อง)

สื่อนอกตีข่าว พรรคเดโมซิสโต ของโจชัว หว่อง เผย นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยคนดังในฮ่องกง ยังคงโดน ตม.ไทย กักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังเดินทางไปถึง เผยทางพรรคไม่เคยรับทราบคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้จากทางการไทยมาก่อน

เมื่อ 5 ต.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี และซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ของโลก รายงานอ้างการเปิดเผยของพรรคเดโมซิสโต ในฮ่องกง ซึ่งเป็นพรรคที่ โจชัว หว่อง นักศึกษาหนุ่ม นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชื่อดังในฮ่องกง เป็นผู้จัดตั้งขึ้น ว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. โจชัว หว่อง ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนเมื่อเดือนกันยายน 2557 วัย 19 ปี ยังคงถูกกักกันตัวที่กรุงเทพฯ หลังจากเดินทางโดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK385 มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 23.45 น. ของวันที่ 4 ต.ค. เพื่อมาร่วมปาฐกถา ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามคำเชิญของผู้ร่วมจัดงานในวาระครบรอบ 40 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

นายนาธาน หลอ ประธานของพรรคเดโมซิสโต เผยกับนักข่าวซีเอ็นเอ็น นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทยคนหนึ่ง ซึ่งไปรอรับโจชัว หว่อง ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยว่า โจชัว หว่อง ยังคงถูกกักกันตัวที่สนามบิน โดยนายหลอ ยังได้เปิดเผยกับนักข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยได้รับหนังสือจากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับโจชัว หว่อง หากเข้ามาในประเทศไทย

นายนาธาน หลอ ประธานพรรคเดโมซิสโต ในฮ่องกง

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ทางพรรคเดโมซิสโต หรือครอบครัวของโจชัว หว่อง ไม่เคยได้รับทราบคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ทางการไทย เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ซีเอ็นเอ็น ยังไม่สามารถยืนยันคำอ้างดังกล่าวของพรรคเดโมซิสโตได้

ขณะที่บีบีซี รายงานด้วยว่า เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โจชัว หว่อง ได้ถูกกักตัวขณะเดินทางเข้ามาเลเซียเช่นกัน ขณะไปมาเลเซียตามคำเชิญให้มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประชาธิปไตยในจีน และเขาได้ถูกส่งตัวกลับฮ่องกงทันที โดยผู้สังเกตการณ์หลายคนมีความเห็นว่าโจชัว หว่อง จะถูกตม.ไทยส่งตัวกลับฮ่องกงเช่นกัน

ทั้งนี้ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิติคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหนึ่งในผู้จัดการ ได้เชิญโจชัว หว่อง มาร่วมอภิปรายที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีของเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคม 2519 ในหัวข้อ ‘การเมืองของคนรุ่นใหม่’ โดยก่อนหน้านี้ นายเนติวิทย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า เขามารอรับโจชัว หว่อง ที่สนามบินตามที่กำหนดไว้ แต่รู้สึกแปลกใจมาก เพราะรอจนกระทั่ง 01.00 น. ประมาณ 2 ชั่วโมง โจชัว หว่อง ก็ยังไม่มาถึง จึงสอบถามไปที่สายการบินเอมิเรตส์ จึงทราบจากพนักงานว่า โจชัว หว่อง ถูกกักตัวและไม่ทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ศาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ตัดสินให้ โจชัว หว่อง รับโทษบำเพ็ญประโยชน์ แทนโทษจำคุก 2 ปี จากความผิดฐานปล่อยให้ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยปีนรั้วเข้าไปในเขตสำนักงานรัฐบาลในระหว่างมีการประท้วงต่อต้านจีน เมื่อก.ย.2557.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง.

ตม.ไทยส่ง 'โจชัว หว่อง' นักเคลื่อนไหวปชต.ฮ่องกง จ่อส่งกลับประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจชัว หว่องไทยกักตัว โจชัว หว่องนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงตม.ไทย กักตัว โจชัว หว่องเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยการเมืองของคนรุ่นใหม่รัฐบาลจีน40 ปี 6 ต.ค.19

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้