ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' จี้ 'บิ๊กป้อม' แจงให้ชัด ปมทริปฮาวาย ทำไมแพง ?

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 18:39 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" เผยต้องให้ความเป็นธรรม “บิ๊กป้อม” ปมเหมาเครื่องบินถกฮาวาย ระบุอาจจำเป็น แนะตั้งโต๊ะแจงให้ชัดทำไมแพง ด้าน องอาจ ชี้ บอกสังคมให้ชัดเจน กลบเสียงนินทา

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปประชุมกลาโหมที่ ฮอนโนลูลู ฮาวาย โดยเช่าเหมาลำ โดยเสียค่าใช้จ่ายไปประมาณ 20 ล้านบาท ว่า สมัยที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี จะใช้นโยบายหลีกเลี่ยงที่จะเช่าเหมาลำ เพราะเรื่องค่าใช้จ่ายนโยบาย คือ คณะที่เดินทางไปต้องการที่จะให้กระชับให้มากที่สุด ประหยัดค่าใช้จ่าย อะไรที่ไม่จำเป็นก็พยายามลด พยายามตัด ที่มีการที่วิพากษ์วิจารณ์ขณะนี้ ก็คงจะเห็นว่า 1. เป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะถ้าไปไล่ตามรายการ บางรายการคนก็ต้องมีสิทธิ์ตั้งคำถาม เช่น เรื่องอาหาร ประมาณ 6 แสนบาท ก็เท่ากับหัวละ 15,000 ตรงนี้คงจะต้องชี้แจงออกมาว่า ทำไมถึงเกิดแบบนี้ เหตุผลความจำเป็นคืออะไร

  "ต้องให้ความเป็นธรรมกับท่านนะครับ ผมเคยทำงานกับท่านรองนายกฯ ประวิตร ท่านก็เป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของผม แล้วผมก็สังเกต ผมก็จะเป็นคนสังเกต ผมก็รู้สึกว่าท่านปกติก็ไม่ใช่คนที่จะมาหรูหรา ฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อ ตรงกันข้ามมีแต่คนที่รู้จักท่าน แล้วผมก็สังเกตเองว่า ท่านก็ค่อนข้างจะเป็นคนเรียบง่าย แต่กรณีนี้ผมก็ไม่แน่ใจว่าท่านทราบถึงรายละเอียดตัวเลขมากน้อยแค่ไหน ว่าค่าใช้จ่ายมันคืออะไร อย่างไร ไม่แน่ใจท่านคงไม่ได้เป็นคนอนุมัติเอง ผมไม่แน่ใจ ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า เหตุผลที่อ้างคือ เหมือนกับการใช้เครื่องบินพาณิชย์ เช่น ไม่มีบินตรง ก็ต้องไปเปลี่ยนหรืออะไรก็ตาม รวมทั้งกำหนดการเวลา แต่ถึงขั้นที่จะต้องเสียเงินเพิ่มขนาดนี้หรือไม่ เพราะความจริงของอย่างนี้มันก็อยู่ที่แต่ละคน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว
   
  ด้าน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถามหลังโลกโซเชียลเผยแพร่อาหารบนเครื่องบินเช่าเหมาลำที่ใช้เดินทางไปร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-สหรัฐฯ เป็นไข่คาเวียร์ ไม่ใช่อาหารไทย ตามที่มีการชี้แจง ว่า ขอพูดในภาพรวมว่า ประเด็นนี้ควรชี้แจง ถ้าบอกว่า การประชุมในระดับตัวแทนประเทศ ต้องมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญคอยติดตาม จะต้องแจกแจงกับประชาชนให้เข้าใจข้อเท็จจริงว่า บุคคลที่ไปร่วมทำงาน ใครมีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องใดบ้าง ถ้าเอาความจริงออกมาบอก จะได้คลายความสงสัย ข้อข้องใจ แต่ถ้ายังปิดเป็นความลับ ไม่เอาข้อเท็จจริงออกมาเปิดเผย จะเกิดความสงสัยในหมู่ประชาชน วิจารณ์กันไปเรื่อยๆ ดีไม่ดี อาจจะถูกขยายผลไปจนเกินความจริง จะเสียหายมากกว่าเดิม จะเป็นผลเสียตัว พล.อ.ประวิตร และรัฐบาลเอง เพราะรองนายกฯ เป็นบุคคลสำคัญในรัฐบาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทริปบินฮาวายฮาวายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะงบบินฮาวายประวิตร วงษ์สุวรรณประชุม รมว.กห.อาเซียน-สหรัฐฯประชาธิปัตย์เช่าเครื่องบินเครื่องเหมาลำองอาจ คล้ามไพบูลย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 02:46 น.