ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยเก่ง ซ่อมเลเซอร์ รถถังสติงเรย์

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2553 19:35 น.
SHARE

ช่วยลดค่าใช้จ่าย และลดการพึ่งพาเทคโนโลยีการซ่อมบำรุงจากต่างประเทศได้ จากการให้คำปรึกษาของนักวิจัยเนคเทค จนทำให้ระบบควบคุมการยิงด้วยเลเซอร์กลับมาใช้งานได้ 99%...

นายกชพงษ์ มหายศนันทน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เค.ซี.พี.แอสโซซิเอท จำกัด กล่าวว่า เมื่อประมาณปี 2545 บริษัทฯได้เข้าไปรับงานซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ของกองทัพบก หนึ่งในนั้นคือ รถถังเบา M32/Commander Stingray ที่แม้อุปกรณ์หลัก 3 ใน 4 ส่วนบริษัทฯสามารถใช้ทีมวิศวกรคนไทยซ่อมบำรุง และจัดทำอุปกรณ์ใหม่ขึ้นทดแทนได้

อย่างไรก็ตาม มีอุปกรณ์ 1 ส่วนที่มีความสำคัญต่อระบบทั้งหมดคือ ระบบวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Range Finder) ที่เป็นเทคโนโลยีทางการทหารที่ลับมาก มีปัญหาชำรุดบกพร่อง และเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ทางด้านแสง และการชำรุดบกพร่องของอุปกรณ์ทางไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์

กก.ผจก.บริษัทเค.ซี.พี.แอสโซซิเอท กล่าวต่อว่า ถ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ทำงาน ระบบการควบคุมการยิงอื่นๆ ก็จะไม่สามารถตั้งค่า และควบคุมการยิงอัตโนมัติให้ตรงเป้าหมายอย่างแม่นยำได้ บริษัทฯไม่สามารถหาเทคโนโลยีมาซ่อมอุปกรณ์ชิ้นนี้จากต่างประเทศได้ เพราะถือเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ระดับชั้นความลับที่ลับมาก บริษัทต่างประเทศที่ผลิตอุปกรณ์ ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเทคโนโลยีที่ใช้ ทำให้การซ่อมบำรุงเป็นไปด้วยความยากลำบาก จนทางบริษัทฯได้มีโอกาสไปพบกับ ดร.ศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจร นักวิจัยเนคเทค ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีทางด้านแสง จนซ่อมบำรุงและแก้ไขได้ด้วยฝีมือของคนไทย

นายกชพงษ์ กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุนี้ทำให้ระบบเครื่องควบคุมการยิงที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบ สามารถทำงานได้ตามขั้นตอนมาตรฐานของรถถังเบา M32/Commander Stingray โดยมีการทดสอบการยิงปืนจากรถถัง ในหลายลักษณะตามยุทธวิธีการรบ โดยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ กระสุนปืนเข้าสู่เป้าหมายอย่างแม่นยำ และทหารม้าผู้ปฎิบัติงานภาคสนาม มีความพึงพอใจเป็นอย่างมาก ในประสิทธิภาพของอุปกรณ์เลเซอร์วัดระยะ ที่กลับมาเหมือนเดิมเกือบ 99 %

ด้านดร.ศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผู้อำนวยการฝ่าย หน่วยปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ เนคเทค กล่าวว่า เนคเทคได้ให้คำแนะนำข้อมูลทางวิชาการ เฉพาะการทำงานของระบบวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Range Finder) ว่า มีคุณลักษณะ จุดอ่อน ข้อจำกัด ปัญหา และการซ่อมบำรุงแก้ไขได้อย่างไรบ้าง การให้คำปรึกษาทางด้านวิชาการในครั้งนี้ ตนเองรู้สึกภูมิใจที่คนไทยสามารถพึ่งพาตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา และช่วยลดการสูญเสียเงินตราออกนอกประเทศอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 14:26 น.