ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'แก้วขวัญ วัชโรทัย' เลขาฯพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 88 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2559 12:36 น.
  SHARE

  ​"แก้วขวัญ วัชโรทัย" เลขาธิการพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ สิริอายุ 88 ปี หลังรักษาตัวที่ รพ.ศิริราช ด้วยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และเช้านี้หัวใจได้หยุดเต้นเฉียบพลัน...

  เมื่อวันที่ 15 ก.ย. มีรายงานว่า นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุ รวม 88 ปี

  ด้าน ศ.นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า นายแก้วขวัญ ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยได้มีการผ่าตัดและอยู่ในความดูแลของแพทย์มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ด้วยความที่เป็นผู้สูงอายุ มีอาการสำลัก และปอดติดเชื้อร่วมด้วย ซึ่งมีภาวะนี้เป็นครั้งคราว ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาหัวใจได้หยุดเต้นเฉียบพลัน และอสัญกรรมเมื่อเวลา 10.02 น.

  ทั้งนี้ วันที่ 16 ก.ย. 2559 จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 17.00 น. ณ บ้านพัก ถนนเพชรบุรี กทม.

  สำหรับประวัตินายแก้วขวัญ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการพระราชวัง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 2530 จนถึงปัจจุบัน เป็นเลขาธิการพระราชวังคนที่ 5 โดยเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2471 เป็นบุตรของพระยาอนุรักษ์ราชมณเฑียร (กาด วัชโรทัย) และท่านผู้หญิงอนุรักษ์ราชมณเฑียร (พัว วัชโรทัย) เป็นคู่แฝดกับ ขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ชื่อ แก้วขวัญ-ขวัญแก้ว เป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สมรสกับ ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย (หม่อมหลวงเพ็ญศรี ศรีธวัช) มีบุตรและธิดา 3 คน รัตนาภา เทวกุล ณ อยุธยา, รัตนาสุธ วัชโรทัย และ วัชรกิตติ วัชโรทัย

  ด้านการศึกษา จบปริญาตรีสาขาวิชาเกษตรกรรม ที่ฟรีบูร์ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นนักเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ ตามเสด็จฯ ไปศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และได้รับประกาศนียบัตรด้าน Advanced Management Program ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยทุนส่วนพระองค์

  การทำงาน นายแก้วขวัญ เริ่มรับราชการที่สำนักพระราชวัง เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2493  ทำหน้าที่มหาดเล็ก และนายเวรห้องพระบรรทม เป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ตามเสด็จฯ ไปถ่ายทำภาพยนตร์ตามจังหวัดต่างๆ และต่างประเทศเกือบทั่วโลก เป็นผู้ช่วยหัวหน้ากองมหาดเล็ก ผู้จัดการโรงโคนมสวนจิตรลดา ผู้กำกับราชการส่วนสวนพระราชวังดุสิต และเป็นผู้จัดการกองทุนสวัสดิการในพระบรมราชูปถัมภ์

  จากนั้นในปี 2515 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายการเงิน มีหน้าที่ตรวจตราและควบคุมการบริหารงานในกองคลังเพิ่มเติมจากหน้าที่เดิม ต่อมาปี 2521 เลื่อนเป็นรองเลขาธิการพระราชวัง คนที่ 2 และถัดมา ปี 2530 โปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพระราชวัง และโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา นอกจากงานในสำนักพระราชวังแล้ว ท่านยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการมูลนิธิสุนทราภรณ์ ให้กับวงดนตรีสุนทราภรณ์อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้วขวัญ อสัญกรรมแก้วขวัญ วัชโรทัยเลขาธิการพระราชวังประสิทธิ วัฒนาภาปอดติดเชื้อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเลขาฯพระราชวังถึงแก่อสัญกรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08:48 น.