ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไวรัสซิการะบาดสาทร พบคนท้องติดเชื้อ 33 ราย เฝ้าระวัง 12 จังหวัดเสี่ยง

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2559 05:30 น.
  SHARE

  ประชาชนคนไทยตื่นตระหนกกับข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาอีกครั้ง เมื่อสำนักอนามัย กรุงเทพฯ ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่กรุงเทพฯแล้ว และมีจำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุด 23 ราย!

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์​ ไม่นิ่งนอนใจ ยกหูโทรศัพท์สอบถามไปยัง นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค ถึงสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาในประเทศไทย...

  ยุงลาย พาหะของโรคไข้ซิกา
  ยุงลาย พาหะของโรคไข้ซิกา
  ผู้ติดเชื้อซิกาเขตสาทร 15 ราย คาดต่างชาติติดจากสิงคโปร์อาศัยบริเวณใกล้เคียง

  นพ.อำนวย เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นคนไทย 22 ราย และต่างชาติ 1 ราย โดยมีจำนวน 15 ราย อยู่ในเขตสาทร กรุงเทพฯ และอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด 8 ราย ทั้งนี้ สำหรับพื้นที่สาทรนั้น ก่อนที่จะมีการเริ่มนับผู้ติดเชื้อรายแรกของสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อมูลระบุว่า มีชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ และมีครอบครัวเป็นคนไทย ได้ทำงานอยู่ที่สิงคโปร์ พื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา โดยบินไปทำงานวันจันทร์และกลับประเทศไทยวันศุกร์ และได้ถูกตรวจพบเชื้อไวรัสซิกาตั้งแต่อยู่ที่สิงคโปร์แล้ว และกลุ่มผู้ติดเชื้อ 15 รายที่อยู่ในเขตสาทรก็เป็นคนที่อยู่ในซอยสาทร 13 อีกด้วย

  อย่างไรก็ดี ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาที่เป็นคนไทยไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน แต่เชื้อเริ่มติดจากไหนยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ และตอนนี้ในประเทศไทยยังไม่มีผู้ป่วยที่มีอาการหนักจนต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล มีแต่ให้พักรักษาตัวที่บ้านจากอาการไข้ขึ้น มีผื่น ซึ่งสามารถหายได้ภายในไม่เกิน 7 วัน โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดในทุกรายและทุกกรณี

  “หลังจากที่ตรวจเจอผู้ติดเชื้อรายสุดท้ายแล้วนั้น ตอนนี้ผ่านมา 5 วันแล้ว ยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เลย แสดงให้เห็นว่าเราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะว่าเราได้ระดมกำลังร่วมกันระหว่างกทม. และสาธารณสุขที่รับผิดชอบพื้นที่อย่างเต็มที่ในเรื่องการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยทำงานร่วมกับคนในชุมชนด้วย” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

  สัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นคนไทย 22 ราย และต่างชาติ 1 ราย โดยมีจำนวน 15 ราย อยู่ในเขตสาทร กรุงเทพฯ และอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด 8 ราย
  สัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นคนไทย 22 ราย และต่างชาติ 1 ราย โดยมีจำนวน 15 ราย อยู่ในเขตสาทร กรุงเทพฯ และอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด 8 ราย
  เฝ้าระวัง 12 จังหวัด หลังเป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อ

  ทั้งนี้ นพ.อำนวย เผยอีกว่า สถานการณ์ไวรัสซิกาในประเทศไทยนั้น ยังมี 12 จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังให้ครบ 28 วัน หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายสุดท้าย โดยแยกเป็น 6 จังหวัดที่เพิ่งเจอผู้ติดเชื้อรายล่าสุด ได้แก่ กรุงเทพฯ หนองคาย เพชรบูรณ์ จันทบุรี นครราชสีมา ลพบุรี

  ส่วนจังหวัดที่เจอก่อนหน้านี้ และยังไม่พ้นระยะการเฝ้าระวัง ได้แก่ เชียงใหม่ บึงกาฬ ตราด นนทบุรี ปัตตานี นครศรีธรรมราช ซึ่งในแต่ละจังหวัดนั้น ไม่ได้เจอทั้งจังหวัด เพียงแต่เจอในบางจุดและยังอยู่ในระหว่างการควบคุม ขณะที่ พื้นที่กรุงเทพฯ พบแค่เขตสาทร เท่านั้น

  หญิงตั้งครรภ์ ติดไวรัสซิกา 33 ราย คลอดแล้ว 8 ยังไม่พบเด็กผิดปกติ

  นพ.อำนวย ยังกล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ ผู้หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งเด็กที่คลอดออกมาอาจจะมีความผิดปกติ เช่น มีรอบศีรษะขนาดเล็กกว่าที่ควรจะเป็น หรืออาจจะมีความเกี่ยวข้องกับอาการอื่นๆ อย่าง อาการชัก พัฒนาการล่าช้า หรือบางรายมีความผิดปกติในเรื่องของระบบประสาท และช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบกับทารก คือ อายุครรภ์ไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งจะมีความเสี่ยงมากกว่าอายุครรภ์เกิน 3 เดือนขึ้นไป แต่ไม่ได้แปลว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกา จะเกิดผลกระทบกับเด็กในครรภ์ทุกราย

  นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกรายในพื้นที่ๆ มีการระบาดและเจอผู้ติดเชื้อ ในรัศมี 100 เมตรหรือทั้งหมู่บ้าน โดยตั้งแต่ต้นปีประเทศไทยพบผู้หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิกา จำนวน 33 ราย ซึ่งมีอายุครรภ์ไม่เกิน 3 เดือน และอายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน รวมทั้งคลอดแล้ว จำนวน 8 ราย ซึ่งแพทย์ตรวจไม่พบอาการแทรกซ้อนหรือเด็กผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนกลุ่มที่ยังไม่คลอดยังไม่พบปัญหาใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะต้องติดตามดูแลทั้งเด็กที่ยังไม่คลอดและคลอดแล้วอย่างใกล้ชิดต่อไป

  นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค
  นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค
  ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในไทย ตั้งแต่ต้นปีมากกว่า 97 ราย ปลอดภัยทั้งหมด

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ในกลุ่มประเทศอาเซียนมีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแล้วกี่ราย? นพ.อำนวย อธิบายว่า สิงคโปร์ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 328 ราย ส่วนในประเทศอื่นๆ นั้น บางประเทศไม่ได้ส่งตรวจแล็บ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการตรวจแล็บ 2,000 บาทต่อราย หรือ บางประเทศไม่ได้ออกมาเผยแพร่ตัวเลขสะสม จึงไม่ทราบสถานการณ์ในประเทศนั้น จะทราบเพียงประเทศที่มีการรายงาน

  ทั้งนี้ แถบประเทศในอาเซียนนั้น มียุงลายชุกชุม หากมีผู้ป่วยที่เกิดขึ้นเองหรือมีผู้ป่วยเดินทางมาจากประเทศอื่นก็มีโอกาสที่ยุงลายไปกัดและแพร่เชื้อต่อได้

  “ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2559 เจอในพื้นที่ 20 จังหวัด 40 อำเภอ และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 97 ราย เพราะตัวเลขนี้เพิ่งแถลงไปเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ยืนยันน้อยกว่าสิงคโปร์แน่นอน และผู้ติดเชื้อเหล่านี้ 5-7 วันก็หายแล้วและปลอดภัยดีทุกคน หากบอกตัวเลขสะสมทั้งหมดเกรงว่าประชาชนอาจจะเข้าใจผิดได้ จึงขอใช้จำนวนผู้ติดเชื้อสัปดาห์ล่าสุด คือ 23 ราย ซึ่งถือว่าน้อยมาก และปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม” อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุ

  ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2559 เจอในพื้นที่ 20 จังหวัด 40 อำเภอ และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 97 ราย
  ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2559 เจอในพื้นที่ 20 จังหวัด 40 อำเภอ และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 97 ราย
  อธิบดีกรมควบคุมโรค ยัน ไม่เกี่ยวคณะนักกีฬากลับจากบราซิล แพร่เชื้อซิกา

  ขณะเดียวกัน อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังกล่าวต่ออีกว่า กลุ่มนักกีฬา คณะผู้ติดตามที่เดินทางกลับมาจากประเทศบราซิล หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเชื้อไวรัสซิกา รวมทั้งมาตรการการป้องกัน ก่อนที่จะเดินทางไป ส่วนเมื่อกลับมาถึงประเทศไทย ได้ขอความร่วมมือในการตรวจปัสสาวะทุกราย และตรวจถึง 2 ครั้ง ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแต่อย่างใด ฉะนั้น เรื่องที่ว่าเกิดการแพร่ระบาดมาจากกลุ่มที่ไปประเทศบราซิล จึงคิดว่าไม่ใช่แน่ๆ

  วอนทุกสายการบินพ่นยากำจัดแมลง พร้อมเฝ้าระวังที่สนามบินอย่างเข้มข้น

  สำหรับมาตรการการป้องกันบริเวณสนามบิน นพ.อำนวย ระบุว่า ได้ขอความร่วมมือไปยังสายการบินต่างๆ ทุกสายการบิน ในเรื่องของการฉีดพ่นยากำจัดแมลงบนเครื่องบิน และเรื่องของการดูแลคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วย โดยเฝ้าระวังที่สนามบินทุกสนามบินในประเทศไทย ให้คัดกรองทุกคนที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา มีการตรวจโดยเจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ใช้ทั้งเทอร์โมสแกน และการสังเกตอาการไข้ ผื่นขึ้นด้วย แต่คงไม่ถึงขั้นที่ต้องกักตัวคนที่มีไข้เพื่อดูอาการ เนื่องจากว่า โรคไข้ซิกาไม่ได้อยู่ในข่ายโรคที่ต้องใช้มาตรการกักตัว

  ขอความร่วมมือทุกสายการบินพ่นยากำจัดแมลง พร้อมเฝ้าจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเฝ้าระวังที่สนามบินอย่างเข้มข้น
  ขอความร่วมมือทุกสายการบินพ่นยากำจัดแมลง พร้อมเฝ้าจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเฝ้าระวังที่สนามบินอย่างเข้มข้น
  เสนอมาตรการ 3 เก็บ เชื่อแนวโน้มซิกาในไทยไม่รุนแรง

  นพ.อำนวย กล่าวว่า ประเทศไทยมียุงลายค่อนข้างมาก ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน น้ำจะเยอะ จึงเสนอมาตรการ ‘3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค’ ได้แก่ 1.เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง 3.เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันยุงลายไปวางไข่ เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา รวมทั้งการกำจัดและควบคุมยุงตัวแก่ เช่น การพ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย และการป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด เช่น ทายากันยุง นอนในมุ้งหรือห้องที่มีมุ้งลวด กำจัดยุงโดยใช้ไม้ช็อตไฟฟ้า จุดสมุนไพรหรือยาจุดไล่ยุง หรือใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นต้น

  ทั้งนี้ หากมาตรการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างจริงจัง สามารถควบคุมยุงลายได้ หรือประชาชนตื่นตัวป้องกันตัวเองได้มากยิ่งขึ้น เชื่อว่าสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาในประเทศไทยคงไม่รุนแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ปัจจุบัน.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
   

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสซิกาไวรัสซิการะบาดไวรัสซิก้าไวรัสซิก้าระบาดสถานการณ์ไวรัสซิกาในไทยทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ไข้ซิกากรมควบคุมโรคสถานการณ์ไวรัสซิกาไวรัสซิกา หญิงตั้งครรภ์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 09:35 น.