ข่าว
100 year

กนง. มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยที่ 1.50% มองศก. ฟื้นตัวค่อยเป็นค่อยไป

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2559 15:50 น.
SHARE

ที่ประชุม กนง. มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ตามคาด ประเมิน ศก.ไทย ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ยังเผชิญกับความไม่แน่นอน ขณะที่ เงินเฟ้อทั่วไป เดือน ส.ค. มีแนวโน้มกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายภายในปีนี้ ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการ กนง. แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 6/2559 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปีตามที่ตลาดคาดการณ์ โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และยังเผชิญกับความไม่แน่นอนทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังมีแนวโน้มกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายในช่วงครึ่งหลังของปี และภาวะการเงินโดยรวมอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายและเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ กนง.เห็นว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2/59 ขยายตัวได้สูงกว่าที่คาดจากการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวดี ส่วนหนึ่งจากปัจจัยชั่วคราวและมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ในขณะที่ภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายภาครัฐยังคงเป็นแรงขับเคลื่อน เศรษฐกิจได้ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี การลงทุนภาคเอกชนอยู่ในระดับต่ำและยังกระจุกตัวอยู่ในเฉพาะบางภาคธุรกิจ การผลิตสินค้าอุตสาหกรรมและการส่งออกสินค้าหดตัวตามเศรษฐกิจเอเชียที่ชะลอลง และปัญหาเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจไทย รวมทั้งคุณภาพของสินเชื่อในบางภาคธุรกิจด้อยลงในระยะข้างหน้า คณะกรรมการฯ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะยังอยู่ในทิศทางของการฟื้นตัว แต่ต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะจากเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความเปราะบาง และพัฒนาการทางการเมืองในต่างประเทศ

ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ส.ค. ปรับสูงขึ้นเล็กน้อยตามราคาอาหารสด ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ทรงตัวในระดับต่ำตามอุปสงค์ที่ยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ดี คณะกรรมการฯ ประเมินว่า อัตราเงินเฟ้อยังมีแนวโน้มกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายภายในปีนี้ตาม ที่คาดไว้เดิม

สำหรับภาวะการเงินโดยรวมยังอยู่ในระดับที่ผ่อนคลาย โดยอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรยังอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ดี ในบางช่วงเวลาที่ผ่านมา ค่าเงินบาทโน้มแข็งขึ้นบ้างเมื่อเทียบกับสกุลคู่ค้าคู่แข่งสำคัญ ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย โดยยังคงต้องติดตามความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการเงิน รวมทั้งพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้น จากการที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำเป็นเวลานาน

นอกจากนี้ กนง. เห็นว่าการรักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบาย (policy space) ยังมีความสำคัญ เพราะในระยะข้างหน้าเศรษฐกิจไทยยังจะต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังเปราะบาง และความไม่แน่นอนของทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ที่จะส่งผลให้เงินทุนเคลื่อนย้ายและอัตราแลกเปลี่ยนผันผวนมากขึ้น ซึ่งระยะต่อไปนโยบายการเงินควรอยู่ในระดับผ่อนปรนต่อเนื่อง และพร้อมที่จะใช้เครื่องมือเชิงนโยบายที่มีอยู่อย่างเหมาะสม เพื่อให้ภาวะการเงินโดยรวมเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจควบคู่กับการรักษา เสถียรภาพการเงินของประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกเบี้ยนโยบายกนง.ดอกเบี้ย 1.50%กนง. คงดอกเบี้ยกนง.ธปท.จาตุรงค์ จันทรังษ์เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวค่อยเป็นค่อยไปเงินเฟ้อเงินเฟ้อ ส.ค.อัตราเงินเฟ้อทั่วไปภาวะการเงินเสถียรภาพการเงินเศรษฐกิจฟื้นตัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้