ข่าว
100 year

อดีตปธน.ชิมอน เปเรส แห่งอิสราเอล โคม่า เส้นเลือดในสมองแตก

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2559 13:08 น.
SHARE

อดีตประธานาธิบดีชิมอน เปเรส แห่งอิสราเอล วัย 93 ป่วยหนักขั้นโคม่า จากภาวะโรคสโตรก เส้นเลือดในสมองแตก นอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู และแพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน อดีตประธานาธิบดีชิมอน เปเรส แห่งอิสราเอล วัย 93 ปี ป่วยหนัก อาการโคม่า และกำลังได้รับการรักษาอาการป่วยอยู่ในห้องไอซียู ของโรงพยาบาล ชีบา เมดิคัล เซ็นเตอร์ ใกล้กรุงเทลอาวีฟ เมืองหลวง หลังจากเกิดภาวะโรคสโตรก (Stroke) หรือโรคสมองขาดเลือด โดยคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลชีบา กล่าวว่า ขณะนี้ อาการของนายเปเรส ยังวิกฤติ แต่โดยรวมยังทรงตัว และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ขณะเดียวกัน ทางโรงพยาบาลชีบา เมดิคัล เซ็นเตอร์ ได้แถลงถึงอาการป่วยจากภาวะโรคสโตรกของนายเปเรสว่า เส้นเลือดในสมองแตก จนทำให้มีเลือดออกมามาก โดย นายเชมี เปเรส บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเปเรส กล่าวว่าครอบครัวของเรากำลังผ่านชั่วโมงที่ยากลำบาก และหวังว่าอาการของพ่อจะดีขึ้น

ลูกชายนายชิมอน เปเรส (สวมเสื้อขาว)สีหน้าวิตกกังวลขณะ พูดคุยกับนักข่าวอยู่หน้าห้องไอซียู ที่โรงพยาบาล

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีเปเรส เคยร่วมคว้ารางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2537 ร่วมกับอดีตนายกรัฐมนตรียิตซัก ราบิน แห่งอิสราเอล (ต่อมาถูกลอบสังหาร) และนายยัตเซอร์ อาราฟัต ผู้นำปาเลสไตน์จากความพยายามในการเป็นตัวกลางเจรจาสันติภาพกับปาเลสไตน์ โดยถึงแม้นายเปเรส จะอยู่ในวัยชรา แต่ก็ยังคงทำงานเพื่อสังคม โดยเฉพาะ การส่งเสริมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ผ่านองค์กรเปเรสเพื่อสันติภาพ(Peres Center For Peace) อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา นายเปเรส เพิ่งได้รับการผ่าตัดเล็ก ที่โรงพยาบาลชีบา เมดิคัล เซ็นเตอร์ หลังมีปัญหาโรคหัวใจ แต่อาการไม่รุนแรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมอน เปเรสชิมอน เปเรส ป่วยหนักชิมอน เปเรส โคม่าโรคสโตรกเส้นเลือดในสมองแตกอดีตประธานาธิบดีอิสราเอลโนเบล สันติภาพ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้