วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบยากษัยเส้นปลอมผสมสเตียรอยด์ ระบาดหนัก สสจ.เตือนกินมากถึงตาย

พบยากษัยเส้นปลอมผสมสเตียรอยด์ ระบาดหนัก สสจ.เตือนกินมากถึงตาย

  • Share:

สสจ.เชียงใหม่ออกโรงเตือนประชาชนระวังยากษัยเส้นปลอมระบาด พบ ยากษัยเส้นตราเทพธิดา-ยากษัยเส้นตราพิกุลทอง มีสเตียรอยด์ผสมอยู่ หากรับประทานต่อเนื่องในระยะยาวกระเพาะทะลุ กระดูกพรุน และไตวายได้

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 เภสัชกรหญิง นฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการแพร่ระบาดของยาแผนโบราณปลอม ชื่อ ยากษัยเส้นตราเทพธิดาและยากษัยเส้นตราพิกุลทอง ลักษณะเป็นยาน้ำบรรจุในขวดแก้ว ฉลากแสดงสรรพคุณลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และมีการวางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป เนื่องจากฉลากผลิตภัณฑ์ระบุว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านและแสดงเลขทะเบียนยา ทำให้ประชาชนหลงเชื่อว่ามีความปลอดภัยและเป็นที่นิยมของประชาชนอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นยากษัยเส้นปลอม ซึ่งทั้งสองยี่ห้อมียาสเตียรอยด์ผสมอยู่ เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค หากรับประทานต่อเนื่องในระยะยาว ส่งผลให้เกิดกระเพาะทะลุ กระดูกพรุน และภาวะไตวายได้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยากษัยเส้นตราเทพธิดา เป็นยาสามัญประจำบ้าน เลขทะเบียนที่ G403/46 ผลิตโดย บริษัท ไทยเฮอร์เบิล สแตนดาร์ด จำกัด เลขที่ 77 หมู่ 8 ตำบลชนบท อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น 40180 โดยปกติสามารถจำหน่ายได้ทั่วไป โดยไม่ต้องขออนุญาต และบริษัทไทยเฮอร์เบิล สแตนดาร์ด จำกัด ได้ทำหนังสือให้ดำเนินการปราบปรามยาสมุนไพรปลอม ลงวันที่ 29 ก.พ 59 โดยพบว่าที่ผ่านมา มีมิจฉาชีพปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ยากษัยเส้นตราเทพธิดาไปจำหน่าย ซึ่งของปลอมฉลากจะระบุว่า ผลิตโดยโรงงานผลิตยาแผนโบราณงามดีโอสถ แต่โรงงานผลิตยาแผนโบราณงามดีโอสถ ได้ยกเลิกไปแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ดังนั้น ยากษัยเส้นตราเทพธิดา ที่เป็นของปลอมและจำหน่ายในจังหวัดเชียงใหม่ จึงเป็นยาปลอม

ส่วนยากษัยเส้น ตราพิกุลทอง นั้นจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าฉลากระบุว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน เลขทะเบียนที่ G799/48 ผลิตโดย โรงงานผลิตยาแผนโบราณพิกุลทองเจ็ดชั้นโอสถ เลขที่ 653 ถ.สมถวิลราษฎร์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม 44000 แต่จากการตรวจสอบเลขทะเบียนยา G799/48 นั้น พบว่าเป็นของ ยากษัยตราหมอทองอินทร์ ผลิตโดยร้านทองอินทร์เภสัช เลขที่ 1348/23 ถ.สมถวิลราษฎร์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม และไม่พบว่ามีการขึ้นทะเบียนตำรับยา ของยากษัยเส้น ตราพิกุลทอง

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอให้ประชาชนที่บริโภคยากษัยเส้นปลอมดังกล่าว ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เพื่อตรวจสอบและรับคำแนะนำในการหยุดบริโภคยากษัยเส้นปลอมดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้ที่บริโภคยาที่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ปริมาณมากเป็นเวลานาน 1-2 เดือนขึ้นไป ไม่ควรหยุดยาเองทันทีเพราะอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะช็อกได้ และขอความร่วมมือมายังผู้จำหน่ายให้ยุติการจำหน่ายยากษัยเส้นปลอมดังกล่าวทันที

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้