คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ระบุ1ใน7 เป็นรัสเซีย! แก๊งโจรต่างด้าวปล่อยไวรัส กดเงินออมสิน12 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์29 ส.ค. 2559 19:31 น.

‘ปัญญา มาเม่น’ บินด่วนภูเก็ต ประชุมชุดทำงาน โจรต่างด้าวใช้โปรแกรมมัลแวร์แฮกกดเงินตู้เอทีเอ็ม ธ.ออมสินกว่า 12 ล้าน เผยสามารถเชื่อมโยงข้อมูล คนร้ายแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประมาณ 7 คน 1ในนั้นเป็นรัสเซีย ให้ธนาคารร้องทุกข์เพื่อออกหมายจับ

วันที่ 29 ส.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 3 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ.10 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิษณุ ม่วงแพรสี รอง.ผบช.ภ.8 ร่วมกันรับฟังบรรยายสรุปคดีและความคืบหน้าในการติดตามกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุใช้โปรแกรมมัลแวร์เข้าไปแฮกระบบตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสิน และใช้บัตรกดเงินออกไปครั้งละ 4 หมื่นบาท จำนวน 21 ตู้ ใน 5 จังหวัด เสียหายไปกว่า 12 ล้านบาท โดยมีตู้เอทีเอ็มใน จ.ภูเก็ต 6 ตู้ สุราษฎร์ธานี 2 ตู้ ชุมพร 2 ตู้ ประจวบคีรีขันธ์ 2 ตู้ เพชรบุรี 2 ตู้ และกรุงเทพฯ 5 ตู้  

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วยพ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รอง.ผบก.ภ.จว. ภูเก็ตลชุดสืบสวน ภ.8, กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบรรยายสรุป และชี้แจงข้อมูล ความคืบหน้าของคดี โดยในที่ประชุมได้มีการนำแผนผังการปฏิบัติการโจรกรรมเงินสดตามตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และใกล้เคียงของกลุ่มคนร้ายที่เป็นชาวต่างชาติมาจัดแสดง ใช้เวลาประชุมราว 2 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวภายหลังการรับฟังบรรยายสรุปและความคืบหน้าของคดีดังกล่าวว่า การติดตามตัวผู้ก่อเหตุมีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก โดยสามารถแบ่งกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกใช้รถเก๋งวีออส ออกไปทางด่านตรวจภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลางไปยัง จ.ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี ก่อนที่จะวกกลับเข้ามายัง จ.ภูเก็ต อีกรอบ ส่วนอีกชุดดำเนินการในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และนั่งเครื่องบินไปก่อเหตุที่กรุงเทพฯ กับอีกกลุ่มก่อเหตุในพื้นที่ จ.พังงา รวมผู้ก่อเหตุประมาณ 7 คน ใช้รถ 4 คัน ได้แก่ รถวีออส ฟอร์จูนเนอร์ ซีวิค และอีก 1 คันยังไม่ทราบยี่ห้อ

พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ.10 ประชุมชุดทำงาน

"จากแนวทางการสืบสวนเส้นทางการก่อเหตุของคนร้ายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และต่อเนื่องกับพื้นที่ในกรุงเทพฯ จนทำให้ทราบสถานที่เช่ารถฟอร์จูนเนอร์ และทราบชื่อพาสปอร์ตของผู้เช่า คือ นาย RUSTAM SHAMBASOV อายุ 29 ปี สัญชาติรัสเซีย เดินทางเข้ามาประเทศไทยจากกรุงปักกิ่ง และมาลงที่สนามบินภูเก็ต เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 และบินออกจากประเทศไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ซึ่งจากการตรวจสอบรูปพรรณของนาย RUSTAM SHAMBASOV สอดคล้องกับลักษณะผู้ก่อเหตุในพื้นที่ ภูเก็ตและกรุงเทพฯ จึงเชื่อได้ว่าจะเป็น 1 ในผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 7 คนที่ก่อเหตุดังกล่าว และจะได้ให้เจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินทั้งฝ่ายร้องทุกข์ และฝ่ายเทคนิคให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการในส่วนของการออกหมายจับต่อไป รวมการกดเงินของผู้ต้องสงสัยดังกล่าวใน จ.ภูเก็ต จำนวน 13 ครั้ง เป็นเงินรวม 3,040,000 บาท โดยมูลเหตุสำคัญที่ดำเนินการตรวจสอบได้ คือ เสื้อยืดที่ผู้ต้องสงสัยสวมใส่มีตัวหนังสือคำว่า DETROIT"

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวด้วยว่า ในทางการสืบสวนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.วิศณุ ม่วงแพรศรี รอง.ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และ พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รอง.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ตั้งคณะพนักงานรวบรวมคดีทั้งหมด เพื่อให้เกิดความชัดเจนและต่อเนื่อง เพราะคดีนี้มีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก และสามารถเชื่อมโยงข้อมูลได้ค่อนข้างละเอียด โดยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งตำรวจภูธร ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กดเงินออมสินแฮกข้อมูลปล่อยไว้รัสมัลแวร์โจรต่างชาติกดเงิน12ล้านภูเก็ตคดีธนาคารออมสิน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED