ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สตาร์ตอัพออมสิน ลุยจริงไทยแลนด์4.0

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เพื่อไม่ให้ “ประเทศไทย” ตกขบวน จึงต้อง

  ปฏิรูปการพัฒนาเศรษฐกิจ ปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ไปตามเทรนด์ สู่โมเดลใหม่ที่เรียกว่า “ประเทศไทย 4.0” อย่างเลี่ยงไม่ได้

  แม้หลายอย่างจะยากเวลาคิด แต่เมื่อคิดทุกอย่างก็ไม่ยาก ...โดยเฉพาะโอกาสดีๆ และช่วงเวลาที่ “ชาติกำลังต้องการ” ถูกที่ถูกเวลากับการเดินหน้าสู่ห้วงอนาคตแห่งโลกธุรกิจการค้ายุคใหม่

  ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเร่งสร้าง “ขุนพล” ด่านหน้าสร้างธุรกิจไทย ก้าวไกลไปสู่เวทีโลก สนองตอบนโยบายรัฐบาล เดินหน้าสู่ความเป็นสตาร์ตอัพ (START–UP) มืออาชีพ...ที่มากกว่า SMEs ธรรมดา

  ส่องแผนธุรกิจเวทีประกวด “ออมสินสุดยอดแนวคิด พลิกธุรกิจไทย” หรือ START–UP THAILAND BY GSB เริ่มต้นจากกว่า 1,300 ทีม คัดเลือกเหลือ 100 ทีม และ 10 ทีม...ที่จะเดินทางไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ในที่สุดก็ได้ 1 ทีมชนะเลิศ...คว้าเงินรางวัล 1,000,000 บาท

  พร้อมก้าวสู่เวทีแห่งการฝึกฝนขั้นต่อไป ก่อนติดอาวุธเดินหน้าออกสู่สมรภูมิธุรกิจระดับสากล...ให้กลายเป็นกลจักรฟันเฟืองสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย!

  ภายใต้คอนเซปต์ “ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” บนหลากหลายแนวคิดทางธุรกิจ ที่กำลังเดินหน้าสู่ความเป็นสตาร์ตอัพมืออาชีพ ด้วยแผนธุรกิจที่มีความชัดเจน และที่สำคัญที่สุดนำไปต่อยอดใช้ได้จริงๆ

  ความน่าสนใจสำคัญของ 10 ทีมที่เข้ารอบสุดท้าย เมื่อผ่านมาเป็นทีมที่ชนะเลิศ อันดับต้นๆ สปอตไลต์ทุกดวงก็ส่องลงมาตรง “แนวคิด” กับแผนธุรกิจอนาคตไกล ที่นอกจากจะเป็นเรื่องของสตาร์ตอัพแล้ว ยังเป็นโมเดล...แรงบันดาลใจครั้งสำคัญให้ “คนรุ่นใหม่” สร้างโลกทัศน์เชิงสร้างสรรค์ที่จับต้องได้กันมากยิ่งขึ้น

  ผู้ชนะ นำเสนอ “กระแส Healthy” เป็นกระแสที่ทั้งต่อยอดได้... ขายได้...ปัจจัยลบที่เข้ามากระทบมีน้อย ที่สำคัญ...กำลังอยู่ในความสนใจของทั่วโลก ที่ไม่ว่าเศรษฐกิจของโลกจะพลิกผันอย่างไร กระแสนี้ก็ยังคงอยู่ในความสนใจและกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง

  ทีม Healthticket เจ้าของผลงาน “Healthticket” ที่เป็นสื่อกลางช่วยนักท่องเที่ยวค้นหาข้อมูลด้านการแพทย์...การรักษาพยาบาลในประเทศไทย เป็นกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มองไปถึงเรื่องของการสร้างธุรกิจ ที่ส่งเสริมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

  นำทีมโดย...จิรนันท์ ทรัพย์ศรีโสภา, จิรพงศ์ ทรัพย์ศรีโสภา และ ธนากร เตือนวชาติ บอกว่า แนวคิดธุรกิจที่คิดค้นขึ้นนี้ เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยต่อยอดเรื่องการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพราะประเทศไทยมีความพร้อมในด้านนี้ และเป็นตลาดที่เปิดกว้าง จนกลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพทั่วโลก

  “เรามีความได้เปรียบในด้านต่างๆมาก ทั้งในเรื่องของศักยภาพด้านระบบการรักษาพยาบาล ด้านการขนส่งโลจิสติกส์ นับรวมไปถึงความได้เปรียบเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าหลายประเทศ...นอกจากนี้นโยบายระดับประเทศ เรายังได้รับการส่งเสริมให้เป็นฮับศูนย์สุขภาพเต็มรูปแบบ”

  นี่คือต้นทางแห่งแนวคิดการสร้างโมเดลธุรกิจ “Healthticket” ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามารับบริการทางการแพทย์และรักษาพยาบาล รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการด้านสุขภาพในประเทศไทย ให้ได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น

  “Healthticket”...นอกจากจะเป็นโปรแกรมและธุรกิจที่อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่จะได้รับบริการที่ตรงกับความต้องการแล้ว ยังเป็นโปรแกรมที่เชื่อมโยงโครงข่ายระบบบริการด้านสุขภาพที่มีอยู่เอาไว้ด้วยกันในแบบบูรณาการ

  ไฮไลต์สำคัญมีว่า...การเชื่อมโยงที่ว่านี้ไม่เพียงแต่สร้างความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยว แต่ยังเป็นโปรแกรมที่ช่วยส่งเสริมกระตุ้นให้เกิดธุรกิจด้านนี้ในประเทศไทย สำหรับผู้ประกอบการไทยที่กำลังจะก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ โดยเน้นที่กระแสสุขภาพ

  ทีม Healthticket เยาวชนคนรุ่นใหม่ หลังได้รับรางวัลชนะเลิศแล้ว ไม่เพียง “ผู้ชนะ” เดินหน้าต่อยอดเพียงทีมเดียว หากแต่กว่า 1,300 ทีมที่เข้าร่วมเวทีประกวด “ออมสินสุดยอดแนวคิด พลิกธุรกิจไทย” ทั้งหมด จะได้รับการต่อยอดไปพร้อมๆ กัน ในฐานะ...“BEST START–UP THAILAND” ขุนพลธุรกิจไทยยุคใหม่

  ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ย้ำสั้นๆว่าทุกทีมจะก้าวไปพร้อมๆกัน

  “ออมสินสุดยอดแนวคิด พลิกธุรกิจไทย” คอนเซปต์ในปีนี้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และการจัดโครงการนี้ในแต่ละปีจะเน้นให้เป็นไปตามแต่ละช่วงของเศรษฐกิจไทยหรือประเทศไทยมีปัญหา แล้วมีสิ่งที่ต้องพัฒนาแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา

  “ปีที่แล้วอยากจะพลิกฟื้นความเป็นไทย ก็เป็นสุดยอดแนวคิดธุรกิจวิถีไทย วิถีไทยก็คือภูมิปัญญาไทย มีภูมิปัญญาชาวบ้าน ดังนั้นผลงานก็จะเน้นให้เป็นเศรษฐกิจพื้นบ้านต่างๆ จะเป็นเรื่องของปศุสัตว์ เกษตรกรรมหรือการนำพืชผลทางการเกษตรเหลือใช้มาพัฒนาต่อยอดต่างๆเหล่านี้ ปีที่แล้วก็ประสบความสำเร็จ”

  ส่วนปีนี้เรื่องของ “สตาร์ตอัพ” เริ่มมาแรง ซึ่งจริงๆก็เป็นจุดเริ่มต้นแนวคิดมาจากธนาคารออมสินที่พยายามจะทำเรื่องของสตาร์ตอัพเซ็นเตอร์ ด้วยเพราะเศรษฐกิจต้องการโปรดักส์แชมเปียนใหม่ ต้องการตัวที่จะมาต่อยอดสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจในทุกระดับ

  “ถ้าสามารถพัฒนาโปรดักส์แชมเปียนขึ้นมาให้โดดเด่น สามารถยกระดับการขาย เพิ่มรายได้มูลค่าเพิ่มขึ้นมาให้กับท้องถิ่น หรือให้กับจังหวัด หรือให้กับประเทศ หรือแม้แต่ส่งออกไปต่างประเทศได้ นี่คือจุดมุ่งหมาย สร้างโปรดักส์แชมเปียนใหม่ๆเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนไทย แล้วก็ธุรกิจไทย”

  สำหรับการต่อยอดผลงานต่างๆ ที่เข้าประกวด จริงๆแล้วไม่ได้คิดแค่ 10 แต่คิดลงไปถึงร้อย...คิดไปถึงพันที่ส่งมาประกวดทั้งหมด ถือว่า...มีความมุมานะตั้งใจที่จะนำแนวคิดเหล่านี้มาทำธุรกิจจริง ก็จะต้องช่วยกันสร้างให้เกิดธุรกิจขึ้นจริง ซึ่งทางธนาคารออมสินมีโครงสร้างองค์กรใหม่เพื่อรองรับ 3-4 หน่วยงาน

  เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...หาโครงการใหม่ๆ มาต่อยอด ช่วยเหลือเรื่องการให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ ให้เงินทุนเงินกู้ไปทำธุรกิจแล้วก็มอนิเตอร์แทคกิ้งต่อไปว่าโครงการเหล่านั้นสำเร็จหรือไม่

  “ไม่ว่าจะเข้ารอบหรือไม่...จะชนะเลิศหรือไม่ ทุกทีมที่ส่งเข้าประกวด ออมสินจะต่อยอดเดินหน้าสานฝันให้เป็นจริงในทุกแนวคิดธุรกิจ เพราะถือว่านี่คือความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชน...ของคนไทย และนี่คือ...สตาร์ตอัพไทยแลนด์ ขุนพลธุรกิจแห่งอนาคต เป็นทั้งอนาคตทางธุรกิจ และอนาคตของประเทศไทยไปพร้อมๆกัน”

  ทีมที่เข้ารอบลึกๆ และทีมที่ชนะเลิศ อาจเป็นธุรกิจที่...“ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” มากกว่า แต่ทุกทีมที่เข้าประกวดล้วนเป็นแนวคิดทางธุรกิจที่น่าสนใจ เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย เป็นความภูมิใจของคนไทยและธนาคารออมสินที่ได้ส่งเสริม...ที่อนาคต
  จะได้มีธุรกิจ มีนักธุรกิจเก่งๆที่ก้าวออกไปสู่ระดับสากล

  โมเดลธุรกิจทั้งหมดจะถูกลับคม โดยทีมผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน...พันธมิตร หน่วยงานภาครัฐ เติมเต็มเรื่องเทคโนโลยี นวัตกรรม ก้าวสู่ความเป็นสตาร์ตอัพไทยแลนด์ 4.0

  “ออมสิน...สตาร์ตอัพ” สุดยอดแนวคิดที่กำลังจะพลิกธุรกิจไทย... มาถูกที่ถูกเวลาแล้ว เป้าหมายที่ชัดเจน...ความต่อเนื่องที่ไม่หยุดนิ่ง เป็นสิ่งสำคัญที่ธุรกิจจะอยู่ได้อย่างมั่นคงในโลกอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า1เศรษฐกิจสตาร์ตอัพออมสินไทยแลนด์4.0startup ออมสินSMEsทีม Healthticketชาติชาย พยุหนาวีชัยธนาคารออมสินสตาร์ตอัพสตาร์ตอัพไทยแลนด์ 4.0คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้