ข่าว
100 year

Aec Go On 27/08/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย27 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

“ทำไมเวียดนามถึงดูน่ากลัวขึ้น” หรือ “ทำไมถึงกลัวว่าเวียดนามจะแซงหน้าไทย” แม้จะเป็นคำถามที่ดูเป็นเชิงลบต่อไทย แต่วลี “ทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส” หรือ “สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ” ยังคงใช้ได้ตลอดเวลา เพราะคำถามข้างต้นทำให้ไทยต้องเร่งพัฒนานโยบายและความสามารถในการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับประเทศไทยให้เด่นกว่าในทุกมิติหรือในด้านที่ต้องการแข่งขันกับประเทศอื่นๆใน AEC ซึ่งเป็นการตอบสนองในเชิงกลยุทธ์แบบตั้งรับ

แต่ถ้ากลับมามองในมิติกลยุทธ์เชิงรุกจะเห็นว่าประเทศไทยหรือธุรกิจไทยควรเข้าไปเป็นพันธมิตร หรือเจาะตลาดเวียดนามที่กำลังโตวันโตคืนอย่างโดดเด่น โดยเร่งเข้าไปทำความรู้จัก ทำความเข้าใจ จับจองพื้นที่ทางการผลิต การขาย หรือการสร้างพันธมิตรอย่างเร่งด่วน เพื่อเข้าถึงตลาด เวียดนามที่มีศักยภาพโดยไม่รอช้าก่อนคู่แข่งอื่นๆ

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของเวียดนามสำหรับผมเอง ก็คือ “คนเวียดนามมีระเบียบบนท้องถนนมาก” เมื่อ 5 ปีที่แล้ว กองทัพมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนที่ขับขี่กันไม่เป็นระเบียบตลอดทั้งวัน การเปลี่ยนเลนเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาหยุดจอดกลับรถในทุกเส้นทางแม้จะเป็นถนนสายใหญ่ๆ หรือสี่แยกห้าแยกหลักๆ สามารถทำได้ตามสบายโดยไม่ต้องรอสัญญาณไฟจราจร จนมีคำกล่าวที่ใช้ได้จนถึงขณะนี้ว่า “ถ้าจะเดินข้ามถนนที่เวียดนาม เดินไปเรื่อยๆ อย่าหยุด ไม่ถูกชนแน่นอน แต่ถ้าหยุดเมื่อไรจะถูกชน” สำหรับการจราจรนั้นคับคั่ง รถราขวักไขว่และติดหนักโดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน

ถ้ารถติดมาก มอเตอร์ไซค์ก็สามารถขึ้นไปแล่นบทฟุตปาทได้ทันทีเพราะสันของฟุตปาทข้างทางจะทำเป็นมนไม่เป็นสันเหลี่ยมเพื่อให้ง่ายกับการวิ่งขึ้นไป การขนส่งโดยสารจะทำโดยใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก แม้กระทั่งการขนส่งสินค้าใหญ่ก็จะใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะ

แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปมากครับแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยครับ จำนวนมอเตอร์ไซค์ลดลงมากพร้อมกับการขับขี่โดยมีหมวกกันน็อกรถยนต์รุ่นต่างๆมีจำนวนมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การจราจรคล่องตัวเพราะมีถนนและสะพานลอยถูกสร้างเพิ่มเติมขึ้นมาก ความมีระเบียบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนี่เองที่ทำให้ผมกลัวว่า เวียดนามพร้อมทั้งประเทศแล้วที่จะปรับตัวเข้าสู่มาตรฐานและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่โดดเด่นในอนาคต ซึ่งเป็นได้ทั้งมุมบวกและลบแล้วแต่เราจะมองครับ.

ผศ.ด ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยเวียดนามAECกลยุทธ์เชิงรุกตลาดเวียดนามธุรกิจไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้