ข่าว
100 year

อนุกรรมการค่าจ้างฯ ชงขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 13 จว. - กทม. คงที่ วันละ 300

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2559 13:05 น.
SHARE

ปลัดแรงงาน เผยอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด เสนอขอปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 13 จังหวัด ปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 4-60 บาท ส่วน 46 จังหวัด รวม กทม. ยังคงอัตราวันละ 300 เท่าเดิม เตรียมส่งให้อนุกรรมการฯ 77 จังหวัด วิเคราะห์อีกครั้ง ก่อนประชุมพิจารณา 15 ก.ย. นี้ ...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.59 ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) กล่าวถึงความคืบการพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำปี 2560 ว่า ได้มอบให้คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าจ้างจังหวัด ไปวิเคราะห์ข้อมูลผลสำรวจที่แต่ละจังหวัดได้ทำการรวบรวมมาเสนอกระทรวงแรงงานใน 3 ประเด็น คือ สภาพเศรษฐกิจ ค่าครองชีพของแรงงาน และความสามารถในการจ่ายของนายจ้างในพื้นที่ เพื่อให้คณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยการนำไปเข้าสูตรคำนวณเพื่อหาผลลัพธ์ ว่าในจังหวัดนั้นควรมีการปรับขึ้นค่าจ้างหรือไม่ และอัตราเท่าใดที่จะเหมาะสม โดยกำหนดให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน ก.ย. เพื่อให้เลขานุการคณะกรรมการค่าจ้างนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดค่าจ้าง ที่จะมีการประชุมในวันที่ 15 ก.ย.

ม.ล.ปุณฑริก กล่าวว่า จากข้อมูลผลสรุปของอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด พบว่า มีจังหวัดที่ขอขึ้นค่าจ้างทั้งหมด 11 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์ สกลนคร พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ชลบุรี กระบี่ ภูเก็ต นราธิวาส อ่างทอง และสระบุรี ซึ่งเสนอขอปรับใน 2 อัตรา โดยฝ่ายนายจ้างเสนอเพิ่มขึ้น 15 บาท ฝ่ายลูกจ้างเสนอเพิ่มขึ้น 60 บาท ขณะที่มีอีก 2 จังหวัด ที่คณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดมีมติไม่เป็นเอกฉันท์ในการปรับขึ้นค่าจ้าง โดยฝ่ายลูกจ้างขอปรับ แต่นายจ้างไม่ขอปรับ คือ จ.ปทุมธานี ขอเพิ่ม 20 บาท และ จ.สมุทรสาคร ขอเพิ่ม 60 บาท โดยภาพรวมการขอปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำใน 13 จังหวัด อยู่ระหว่าง 4-60 บาท ส่วนอีก 64 จังหวัด รวมทั้ง กรุงเทพฯ ไม่เสนอขอปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงแรงงานค่าจ้างขั้นต่ำปี 2560ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอนุกรรมการค่าจ้างบอร์ดค่าจ้างปุณฑริก สมิตินายจ้างลูกจ้างข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้