วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด่วน แผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 7 ในพม่า! สะเทือนถึงภาคเหนือ-กทม. (ชมคลิป)

ด่วน แผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 7 ในพม่า! สะเทือนถึงภาคเหนือ-กทม. (ชมคลิป)

  • Share:

เครดิตภาพจาก ชนัยเพ็ญ วัชรฐิตพร 

แผ่นดินไหวใหญ่ในเมียนมา ขนาด 7.0 ศูนย์กลางที่เมืองมัณฑะเลย์ ห่างจากแม่ฮ่องสอนกว่า 500 กม.แต่รับรู้ได้ถึง กทม. พนักงานนั่งทำงานบนชั้น 11 รู้สึกเวียนหัว โคมไฟแกว่งไกวไปมา 2 ระลอก...

ช่วงเย็นวันที่ 24 ส.ค. ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว โดยนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า เมื่อเวลา 17.34 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ลึกจากพื้นดิน 10 กม. ศูนย์กลางที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา ห่างทางทิศตะวันตกของ จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 509 กม.

ต่อมาเมื่อเวลา 18.37 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ปรับเปลี่ยนความรุนแรงแผ่นดินไหว เหลือเป็นขนาด 6.8 ลึกจากพื้นดิน 91 กม. ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ เนปยีดอ ประเทศพม่า ประมาณ 287 กม. และทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 416 กม. 

ทั้งนี้ แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ที่พื้นที่ภาคเหนือบางส่วน โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ รวมถึงใจกลาง กทม. ที่อาคารไทยรัฐ สำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดีรังสิต บริเวณชั้น 11 โคมไฟแกว่งไปมา 2 ระลอก เป็นเวลานานประมาณ 2 นาที จนพนักงานรู้สึกเวียนหัว เหมือนจะอาเจียน

ขณะที่ตึกสูงในกรุงเทพฯ อาทิ ตึกเคพีไอ ย่านประตูน้ำ คอนโดสูง 21 ชั้น ตรงข้ามศาลอาญา อาคารออฟฟิศสูงย่านสีลม สาทร ก็ได้รับรู้แรงสั่นไหวเช่นเดียวกัน ทำให้บางอาคาร มีการอพยพนักงานลงมาด้านล่าง เพื่อความปลอดภัย

น.ส.ชนัยเพ็ญ วัชรฐิตพร อายุ 25 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ภายในอาคารเสริมมิตรทาวเวอร์ ความสูง 30 ชั้น ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 17.38 น. ขณะกำลังนั่งทำงานอยู่บนชั้นที่ 25 รู้สึกเวียนหัว หน้ามืด เมื่อมองไปที่ขวดน้ำดื่ม เห็นน้ำในขวดมีการกระเพื่อมเล็กน้อย เมื่อสอบถามเพื่อนร่วมงานอีก 4-5 คน บอกว่ารับรู้ถึงแรงสั่นไหวเหมือนกัน แต่ไม่แรงขนาดที่ข้าวของขยับเขยื้อน ก่อนที่จะลงมาจากตึกดังกล่าว

โดยบรรยากาศพบเห็นประชาชนทั้งเดินและขับรถยนต์ ทยอยลงจากอาคารเสริมมิตร เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้อาคารสูงบริเวณรอบพื้นที่รับรู้ถึงแรงสั่นไหวและออกมานอกอาคารเช่นกัน

มีรายงานด้วยว่า แผ่นดินไหวดังกล่าว แรงสั่นสะเทือน รู้สึกได้ทั้งในบังกลาเทศ จีน สปป.ลาว โดยมีจุดศูนย์กลางที่ละติจูด 21.61 องศาเหนือ ลองจิจูด 93.76 องศาตะวันออก คาดว่าจะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ปภ.เชียงใหม่เบื้องต้นแล้ว ว่า ขณะเกิดแผ่นดินไหวนั้น ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอาคารสูงในตัวเมืองเชียงใหม่ และอำเภอรอบนอก มีความรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ ขณะนี้ ในจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ เนื่องจากจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเชียงใหม่กว่า 500 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามได้สั่งให้นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอประสานฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งในเขตเทศบาลได้ประสานไปหมดแล้ว ให้เร่งสำรวจว่ามีความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้หรือไม่

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ศูนย์ธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) แจ้งเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.8 เขย่าภาคกลางของประเทศเมียนมา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา แรงสั่นสะเทือนส่งผลไปไกลถึงบังกลาเทศ อินเดียด้านทิศตะวันออก ไทย ลาว และจีน โดยเป็นเหตุให้อาคารสูงสั่นโยก โดยยูเอสจีเอส ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ห่างจากเมืองมิถิลา ไปทางตะวันตก ประมาณ 143 กม. และมีความลึกจากผิวดินอยู่ที่ 84 กม.เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ข่าวแจ้งว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวส่งผลให้อาคารสูงสั่นโยก ทั้งในนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดในเมียนมา รวมทั้งเมืองอื่นๆ ในประเทศ รวมทั้งอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเมียนมา ก็รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน และทำให้อาคารสูงสั่นโยกเป็นเวลา 2-3 นาที

ด้าน นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ภาคกลางของเมียนมา ขนาด 7.0 เมื่อ 17.34 น. สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ ย่างกุ้ง ตรวจสอบแล้ว ในชั้นนี้ยังไม่มีคนไทยในเมียนมาได้รับผลกระทบ

โรงพยาบาลพะเยารามรับรู้แรงสั่นสะเทือน

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวจังหวัดพะเยา รายงานว่า อาคารที่มีความสูง อาทิ โรงพยาบาลพะเยาราม ซึ่งมี 8 ชั้น ได้รับแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อยบริเวณชั้น 7-8 ซึ่งไม่มากเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ส่วนโรงแรมเกทเวย์ ซึ่งอยู่ในตัวเมืองพะเยา มีความสูงของอาคารถึง 10 ชั้น ไม่ได้รับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวแต่อย่างใด

ผวจ.กาญจนบุรี ยัน 2 เขื่อนใหญ่ยังปลอดภัย

นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า หลังจากเกิดแผ่นดินไหวได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องผลกระทบในส่วนของสถานที่สำคัญต่างๆ โดยในส่วนของจุดศูนย์กลางการสั่นไหวห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 907.27 กิโลเมตร และห่างเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ ประมาณ 839.30 กิโลเมตร กฟผ.ตรวตสอบเช็กทุกระบบพบว่าเขื่อนทั้งสองแห่งไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้ สามารถตรวจจับอัตราเร่งที่ไปไหล่เขื่อนศรีนครินทร์ฝั่งขวาเท่ากับ 0.00018 g. เขื่อนทั้งสองแห่งแข็งแรงปลอดภัย และในส่วนของบ้านเรือนประชาชนกับสถานที่ราชการอื่นๆ ยังไม่มีรายงานผลกระทบหรือความเสียหายใดๆ ทั้งสิ้น

กระทรวงต่างประเทศยันคนไทยในเมียนมาไม่ได้รับผลกระทบ

รายงานข่าวจากกระทรวงต่างประเทศ ระบุว่า ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ภาคกลางของเมียนมา เมื่อ 17.34 น. สถานเอกอัครราชทูต ณ ย่างกุ้ง ตรวจสอบแล้ว ในชั้นนี้ ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ

พิษณุโลกได้รับแรงสั่นสะเทือน

นายไพโรจน์ ทรัพย์ปกรณ์ เจ้าของร้านแสงเสรีการไฟฟ้าพิษณุโลก กล่าวว่า ขณะที่กำลังบริการลูกค้าอยู่ภายในร้าน รู้สึกมีอาการมึนหัวเล็กน้อย และมีเสียงโคมไฟที่ห้อยจำหน่ายโชว์ลูกค้าอยู่บนเพดานสั่นไหวกระแทกกันจนเกิดเสียง จึงมองขึ้นไปบนเพดานก็พบว่าโคมไฟภายในร้านทั้งหมดที่ห้อยโชว์อยู่กว่า 50 ชุด สั่นไปมากระทบกันเสียงดังนานกว่า 5 นาที ซึ่งลูกค้าต่างก็พากันเดินออกนอกร้าน เพราะเกรงจะได้รับอันตรายจากโคมไฟ กลัวจะหล่นใส่ ส่วนตนจึงได้นำโทรศัพท์ขึ้นมาบันทึกภาพไว้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางร้านไม่ได้รับความเสียหายแต่ก็รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก

คลิปจากไพโรจน์ ทรัพย์ปกรณ์ 

คู่มือเอาตัวรอด : ก่อน-เกิด-หลัง! ทำอย่างไรเมื่อเกิดแผ่นดินไหว?

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้