ข่าว
100 year

คนร้ายส่ง 'มัลแวร์' แฮกตู้ ATM ออมสิน สูญเงิน 12 ล้าน ไม่กระทบเงินฝาก

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2559 14:55 น.
SHARE

ธนาคารออมสิน ปิดให้บริการตู้ ATM บางส่วนชั่วคราว พบเงินหายจากกล่องเงินเครื่อง ATM จำนวน 21 เครื่อง รวม 12 กว่าล้าน ถูกโจรกรรมโดยใช้โปรแกรมมัลแวร์ ย้ำ ไม่กระทบกับบัญชี หรือเงินฝากของลูกค้า เร่งประสาน ตร.จับผู้กระทำผิด

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ได้ขอปิดให้บริการตู้ ATM บางส่วนเป็นการชั่วคราว (เฉพาะตู้บางรุ่นที่ต้องปรับปรุง และเพิ่มประสิทธิภาพของตู้ ATM) หลังพบเงินของธนาคารฯ ที่ใส่ในเครื่อง ATM หายไป ซึ่งไม่ใช่เงินของลูกค้า ไม่ได้กระทบบัญชีของลูกค้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ได้ทำการตรวจสอบ พบว่าเครื่อง ATM 1 ใน 3 ยี่ห้อ ที่ธนาคารออมสินใช้อยู่ เงินในเครื่องได้หายไป เริ่มแรกพบว่ามีจำนวน 5 เครื่องที่เงินหายไปเป็นจำนวน 960,000 บาท จึงได้ตัดสินใจปิดบริการเครื่องยี่ห้อนี้ทุกเครื่อง เพื่อสำรวจเงินทั้งหมดร่วมกับบริษัทเจ้าของเครื่อง และทำการตรวจสอบวิเคราะห์หาสาเหตุที่เกิดขึ้น

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากบริษัทว่าเป็นลักษณะการโจรกรรมเงินในกล่องเงินเครื่อง ATM เฉพาะที่ติดตั้งนอกสถานที่ (Stand Alone) โดยใช้โปรแกรม Malware ซึ่งธนาคารอยู่ระหว่างดำเนินแก้ไขให้เครื่องมีความปลอดภัยก่อนเปิดให้บริการ และระหว่างนี้ธนาคารออมสินได้เปิดบริการในจุดติดตั้งที่มีความปลอดภัยในเครื่อง ATM ยี่ห้อดังกล่าว 3,343 เครื่อง ตรวจสอบครบแล้วพบมีเงินหายไปจำนวน 21 เครื่อง เป็นเงินรวม 12,291,000 บาท

“ธนาคารออมสิน ต้องการชี้แจงเพื่อให้ประชาชนและลูกค้าทราบสาเหตุที่ธนาคารฯ ต้องปิดให้บริการตู้ ATM บางรุ่น เพื่อตรวจสอบระบบ ATM ของธนาคาร และเป็นการป้องกันความเสียหายเงินของธนาคารที่อยู่ในตู้ โดยขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับบัญชีและเงินของลูกค้าแต่อย่างใด และจะเร่งดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับตัวผู้กระทำความผิดอย่างเร่งด่วน” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าว

ทั้งนี้ ในระหว่างที่ปิดบริการตู้ ATM บางรุ่นดังกล่าว อาจทำให้ลูกค้าไม่ได้รับความสะดวก โดยลูกค้าสามารถใช้บริการตู้ ATM ที่ติดตั้งอยู่หน้าสาขาของธนาคารออมสินได้ทุกสาขา รวมถึงตู้ ATM ที่อยู่นอกสาขาบางส่วน นอกจากนี้ ยังสามารถใช้บริการผ่านช่องทางอื่นๆ ของธนาคารได้ตามปกติ ได้แก่ บัตร ATM บัตรออมสิน วีซ่าเดบิต บริการ MyMo (Mobile Banking) และ Internet Banking หรือใช้บริการที่เคาน์เตอร์สาขาของธนาคารออมสิน ตามวันและเวลาเปิดทำการของสาขานั้นๆ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการ ATM ลูกค้าสามารถใช้บริการที่ตู้ ATM ได้ทุกธนาคารในเขตพื้นที่เดียวกัน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการทำรายการตลอดระยะเวลาที่ปิดบริการดังกล่าว

ด้านนายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้รับรายงานจาก ธนาคารออมสิน ตั้งแต่เริ่มพบความผิดปกติ จึงได้มีการประสานงานติดตามอย่างใกล้ชิด ขณะนี้เรื่องดังกล่าวได้อยู่ระหว่างดำเนินการโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะเดียวกัน ธปท. ได้กำชับให้ ธนาคารออมสินเร่งปรับปรุงระบบให้มีความรัดกุมและปลอดภัยยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น ธปท. ได้มีการสื่อสารเหตุดังกล่าวไปยังสถาบันการเงินแห่งอื่น ผ่านกลุ่มความร่วมมือที่จัดตั้งภายใต้สมาคมธนาคารไทย เพื่อให้สถาบันการเงินแต่ละแห่งได้ตระหนัก มีการประสานความร่วมมือเฝ้าระวัง และมีมาตรการป้องกันความเสี่ยงของระบบ ATM ให้รัดกุมยิ่งขึ้น

พร้อมยืนยันความเสียหายดังกล่าวไม่กระทบต่อบัญชีลูกค้าแต่อย่างใด และยังคงมีตู้ ATM ของธนาคารออมสินส่วนใหญ่เปิดให้บริการตามปกติ ทั้งนี้ ในระหว่างที่มีการหยุดให้บริการตู้ ATM บางส่วนของธนาคารออมสิน ลูกค้าของธนาคารออมสินสามารถใช้บริการตู้ ATM ในเขตพื้นที่เดียวกันของทุกธนาคารได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม สำหรับช่องทางอื่น เช่น สาขา Internet/Mobile Banking ยังคงให้บริการได้ตามปกติเช่นเดียวกัน

ด้าน พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ บก.ปอท.กำลังตามแกะรอยคดีคนร้ายก่อเหตุโจรกรรมทางการเงินออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ในส่วนคดีธนาคารออมสิน หรือ ธนาคารกสิกร กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งทางฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ใช้วิธีแกะรอย โดยใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่มีทำการสืบค้นหาต้นต่อ เหมือนหาหลักฐานและร่องรอยทางนิติวิทยาศาสตร์ แบบหลักการทำคดีของเจ้าหน้าที่ ส่วนเรื่องความปลอดภัยของระบบธนาคารในประเทศไทย เท่าที่ทราบไม่น่าห่วง เพราะสถาบันการเงินแต่ละแห่ง มีระบบป้องกันการเข้าะระบบแน่นหนา

"ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพ ที่เป็นอาชญากรทางออนไลน์ หรือกลุ่มแฮกเกอร์ มีการพัฒนา และหาช่องทางที่อ่อนไหวของระบบสถาบันการเงินอยู่ตลอดเวลา เมื่อสบโอกาส กลุ่มนี้จะโจมตีทันที อยากให้สถาบันการเงินในประเทศไทยมีการปรับตัว และพัฒนาปิดช่องโหว่ หรือจุดอ่อนไหวให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นกว่าเก่า นอกจากนี้ ฝากเตือนพี่น้องประชาชน อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว หรือการทำธุรกรรมใดๆ ทางออนไลน์ ควรเก็บไว้เป็นความลับ เนื่องจากอาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ได้"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ที่เข้ามาก่อเหตุกับธนาคารออมสิน จากรูปพรรณสัณฐานคนร้าย คาดว่าจะเป็นชาวยุโรปตะวันออก อาทิ แก๊งรัสเซีย หรือยูเครน ส่วนวิธีการที่กลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวใช้คือ การเจาะเข้าระบบธนาคารที่มีช่องโหว่ ก่อนปล่อยมัลแวร์ หรือไวรัสเข้าไป หลังจากนั้นทำการใช้วิธีรีโมต ด้วยการลิงก์ตู้เอทีเอ็มกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์แท็บเล็ต ก่อนป้อนคำสั่งให้ตู้เอทีเอ็มเป้าหมายจ่ายเงินออกมา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ.10) ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เชี่ยวชาญในการแกะรอยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และจะมีประชุมในช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 26 ส.ค.นี้ ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตู้ ATM ออมสินตู้เอทีเอ็มออมสินชาติชาย พยุหนาวีชัยธนาคารออมสินโปรแกรมมัลแวร์แฮกตู้ ATM ออมสินแฮกตู้เอทีเอ็มข่าวเศรษฐกิจข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้