ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทีโอที" ตั้งเป้าขาดทุนปีนี้ 10,000 ล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้ทีโอที ต้องได้ข้อสรุป ในการเดินหน้าพาพันธมิตร ทางธุรกิจตามมติคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) รวมถึงการทำสัญญาเช่าเสาโทรคมนาคมกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หากไม่ได้ข้อสรุป ทีโอทีจะประสบปัญหาการขาดทุนเพิ่มขึ้น เพราะไม่มีรายได้เข้ามาเพิ่มเติม โดยปีนี้จะขาดทุน 10,000 ล้านบาท และทีโอทีจะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติการจัดตั้งกองทุนท่อร้อยสายใต้ดินภายในสิ้นปีนี้ด้วย เพราะขณะนี้ถือว่าล่าช้ากว่าแผนเดิม 4 เดือนแล้ว หากไม่มีอะไรคืบหน้าในปีหน้าทีโอทีจะขาดทุนมากกว่า 10,000 ล้านบาท

“ใน 1-2 เดือนนี้ ต้องมีข้อสรุป การจ้างที่ปรึกษาเพื่อมาศึกษารูปแบบ การจัดตั้งบริษัทตามมติ คนร.ใน 4 บริษัท ได้แก่ บริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์ภายในประเทศ จำกัด, บริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศ จำกัด บริษัท ศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด บริษัท ค้าปลีกอินเตอร์เน็ตประจำที่ จำกัด และต้องหารือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ด้วย เพราะมติ คนร.ให้ทีโอทีและแคทดำเนินการร่วมกัน”

ข่าวแนะนำ

สำหรับความคืบหน้าการหาพันธมิตรทางธุรกิจของคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ ล่าสุด ได้เจรจากับนักลงทุนจากประเทศจีน อินโดนีเซีย สหภาพยุโรป เพื่อชักชวนให้มาลงทุนสร้างโครงข่ายโทรคมนาคม ด้วยเทคโนโลยีแอลทีอี และทีดีดี แล้วนำความจุโครงข่าย จำหน่ายให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย ซึ่งจะไม่ใช่ลักษณะเดียวกันกับบริษัท บีเอฟเคที (ประเทศไทย) จำกัด ที่เป็นคู่สัญญากับแคท เนื่องจากทีโอที ต้องการผู้ลงทุนสร้างโครงข่ายเท่านั้น แต่แคทต้องการเรื่องการลงทุนและจำหน่ายโครงข่าย
ที่มีความสัมพันธ์กันทางธุรกิจระหว่างกันด้วย

“ทีโอที อยู่ในยุคที่ต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก หากไม่เปลี่ยนแปลงก็จะอยู่รอดยาก สิ่งที่กำลังดำเนินการมีอาทิ การปรับโครงสร้างธุรกิจ การปรับระบบการทำงาน ฯลฯ ก่อนหน้านี้ก็ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้จริงจัง เพราะมติ คนร.ชัดเจน ไม่มีบุญเก่าให้กินอีกแล้ว ผมเชื่อว่าพนักงานทุกคนรับรู้ที่จะปรับตัวแต่อาจล่าช้า ขณะที่เรื่องการลาออกก่อนเกษียณอายุราชการ ปีนี้ ได้ตั้งเป้าว่าจะมีผู้สมัครใจลาออก 1,300 คน แต่ยื่นใบลาออกเพียง 700 คน จากปัจจุบันมีพนักงาน 17,000 คน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีโอทีมนต์ชัย หนูสงทีโอทีขาดทุนปรับโครงสร้างธุรกิจพันธมิตรทางธุรกิจโครงข่ายโทรคมนาคมคนร.ทีโอที ปัญหาการขาดทุนข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 11:41 น.