ข่าว
100 year

ไทยฮึดสู้! ขายข้าวแข่งเวียดนาม-กัมพูชา ให้ฟิลิปปินส์ 2.5 แสนตัน

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2559 20:01 น.
SHARE

กรมการค้าต่างประเทศ เผย ไทยจะเข้าร่วมเสนอราคาขายข้าวให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ เปิดประมูลนำเข้า 2.5 แสนตัน 31 ส.ค.นี้ แข่งกับเวียดนาม-กัมพูชา ยอมรับ บาทแข็งทำแข่งขันราคายาก ส่วนประมูลข้าว 1 ล้านตัน ยันไม่ขายราคาต่ำแน่ ...

วันที่ 19 ส.ค. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ หน่วยงานจัดซื้อข้าวของรัฐบาลฟิลิปปินส์ (เอ็นเอฟเอ) ได้ประกาศเปิดประมูลซื้อข้าวจากรัฐบาลต่างประเทศ 250,000 ตัน ซึ่งเป็นการนำเข้าข้าวขาว 25% โดยเปิดให้รัฐบาล 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม และกัมพูชา เสนอราคาวันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยกรมฯ จะเข้าร่วมเสนอราคาครั้งนี้ด้วย หากชนะการประมูล กรมฯ จะให้สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยจัดสรรให้กับสมาชิก เพื่อหาข้าวฤดูกาลใหม่มาส่งมอบให้ฟิลิปปินส์ต่อไป ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวใหม่ปรับขึ้นได้

"การเสนอราคาประมูลครั้งนี้ ยอมรับว่ายาก เพราะราคาข้าวไทยแพงกว่าคู่แข่งมาก โดยราคาส่งออก (เอฟโอบี) ข้าว 25% ของไทยตันละ 388 เหรียญสหรัฐฯ เวียดนามตันละ 335 เหรียญฯ ประกอบกับค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาก โดยการแข็งค่าขึ้น 1 บาท ราคาข้าวไทยจะแพงขึ้นถึง 10 เหรียญฯ อีกทั้ง การเสนอราคาครั้งนี้ต้องส่งถึงโกดังผู้ซื้อ จึงต้องบวกเพิ่มค่าระวางเรือ ค่าประกันภัยสินค้า และค่าขนส่งไปจนถึงโกดังผู้ซื้อด้วย จึงอาจทำให้ข้าวไทยแข่งขันยาก แต่กรมฯ จะพยายามให้ดีที่สุด"

สำหรับการเปิดชี้แจงหลักเกณฑ์ และเงื่อนไข (ทีโออาร์) การประมูลข้าวสารสต๊อกรัฐบาลปริมาณ 1 ล้านตัน แบ่งเป็นการประมูลทั่วไป 753,000 ตัน และการประมูลทั่วไป รวมทั้งเข้าอุตสาหกรรม 255,000 ตันนั้น หลักเกณฑ์ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากทีโออาร์เดิม โดยจะเปิดให้ผู้สนใจดูสภาพข้าวได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป และเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 25 ส.ค.นี้ ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ และให้ยื่นซองเสนอราคาในวันเดียวกันสำหรับการประมูลข้าวทั่วไป วันที่ 29 ส.ค.

ส่วนการประมูลข้าวทั่วไป และเข้าอุตสาหกรรม จะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติ และให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 30 ส.ค.นี้ โดยยืนยันว่า ถ้าเอกชนเสนอราคาต่ำกว่าเกณฑ์ราคาขั้นต่ำ จะไม่ขายให้แน่นอน

"การพิจารณาเปิดประมูลครั้งต่อไปนั้น จะต้องดูสถานการณ์ตลาดเป็นหลัก อาจจะเปิดระบายได้ในส่วนของข้าวเข้าอุตสาหกรรม เพราะเป็นคนละตลาดกับข้าวปกติ ซึ่งสต๊อกข้าวรัฐบาลปัจจุบันมีเหลืออยู่ 9.1 ล้านตัน เป็นข้าวเข้าอุตสาหกรรมสัดส่วน 40% และยังคงยืนยันที่จะระบายข้าวจนหมดสต๊อกให้ได้ตามแผนในปี 60 นี้" กรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมูลข้าวฟิลิปปินส์เอ็นเอฟเอประมูลข้าวสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยราคาข้าวไทยค่าเงินบาทแข็งทีโออาร์ข้าวสต็อกรัฐบาลเงื่อนไขประมูลข้าวกรมการค้าภายในพาณิชย์ดวงพร รอดพยาธิ์ฟิลิปปินส์เวียดนามกัมพูชาข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้