ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงรายลำบาก แม่น้ำโขงแห้ง ท่องเที่ยวสะดุด

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2553 02:40 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวหลวงพระบางลดฮวบ ผู้ประกอบการโอดครวญ ขณะที่สินค้าส่งไปลาวก็สะดุด แต่ด่านศุลกากรคึกคักเพราะมีรถขนสินค้าผ่านด่าน ส่วนหาดเชียงแสนเวิ้งว้างไร้น้ำไหลผ่าน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 มี.ค.) สถานการณ์วิกฤติของระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่ลดต่ำสุดในรอบ 50 ปี ทำให้ผู้ประกอบการบริษัทท่องเที่ยว ด้านอ.เชียงของเดือดร้อนหนัก ไม่สามารถขายทัวร์ไปยังหลวงพระบาง ประเทศลาว ทั้งที่ปกติเป็นทัวร์ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ นิยมเดินทางไปเที่ยวกันมาก เพราะเดินทางโดยเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ แต่ต้องมางดช่วงดังกล่าว เพราะเรือไม่สามารถล่องผ่านน้ำในแม่น้ำโขงได้ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวอ.เชียงของเงียบลง ทำหนังสือแจ้งผู้ว่าฯเชียงรายประสานให้จีนเปิดเขื่อนปล่อยน้ำผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ส่วนด่านศุลกากรเชียงของคึกคัก สินค้าไปจีน จากจีนมาไทยทางรถบรรทุกเพิ่ม 100 % เป็นโอกาสเปิดเส้นทางบก R3 เอ ส่วนการค้าไปลาว 3 แขวงตอนใต้สะดุด เรือบรรทุกแล่นไม่ได้ ทางด้านจุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีผลกระทบเมื่อเรือสินค้าไม่สามารถนำสินค้าการเกษตรจากลาว มาแลกเปลี่ยนสินค้าจากไทยได้ เพราะสืบเนื่องจากน้ำโขงแห้งดังกล่าว ทำให้จุดผ่อนปรนไม่คึกคัก สินค้าทางลาวจึงมีราคาสูงขึ้น

ด้านนายสมเกียรติ พิสุทธิ์เจริญพงษ์ นายด่านศุลกากรเชียงของ เปิดเผยว่า ระยะนี้สินค้าทางรถยนต์เพิ่มปริมาณขึ้น จากเดิมมีรถน้ำมันเข้าออกประจำวันละ 50-60 เที่ยว แต่ปัจุบันมีเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แต่เป็นรถขนสินค้าอุปโภค เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง ผงชูรส น้ำมันปาล์ม ฯลฯ โดยก่อนหน้านี้สินค้าดังกล่าวจะส่งไปจีนทางเรือ ปัจจุบันสินค้าดังกล่าวต้องไปส่งทางรถยนต์ ถึงราคาจะสูงกว่า แต่รวดเร็วและสะดวกขึ้น โดยรถยนต์สามารถใช้เส้นทางเชื่อม R3 เอ ผ่านลาวไปจีนเพียง 1 วันก็ถึง และตนได้ประสานไปทางเจ้าของแพ จนท.ไทย และลาว ที่เกี่ยวข้อง ให้อำนวยความสะดวกรวดเร็วด้านนางมาริสา นวลใส ประธานชมรมท่องเที่ยวอ.เชียงของ กล่าวว่า ตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมานี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่นำนักท่องเที่ยวจากเชียงของ ทั้งคนไทยและต่างประเทศไปยังเมืองมรดกโลก หลวงพระบาง ต้องงดขายบริการดังกล่าวลง รวมถึงที่ขายล่วงหน้าก็ต้องงด เพราะการเดินทางท่องเที่ยวดังกล่าว ต้องใช้บริการทางเรือโดยสารขนาดที่นั่ง 50-100 ขึ้นไป ขณะนี้ เรือไม่สามารถแล่นได้เลย ทำให้ต้องคืนค่าโดยสารที่จองล่วงหน้า โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมนี้มีนักท่องเที่ยวที่พ่อแม่พาบุตรหลาน ตลอดจนคณะครูนักเรียน ที่จะเดินทางไปช่วงปิดเทอม ต้องยกเลิกหมด จึงร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ช่วยประสานให้จีนช่วยเปิดเขื่อนระบายน้ำลงมาบ้าง

ขณะที่นายบุญธรรม ยะแก้ว ประธานชมรมพ่อค้าบ้านแจมป๋อง กล่าวว่า สินค้าเกษตรของลาวจากเมืองแขวงหลวงพระบาง แขวงอุดมชัย แขวงไชยบุรี ของลาว ทุกปีในฤดูกาล จะบรรทุกใส่เรือสินค้า 50-100 ตัน นำมาแลกเปลี่ยนสินค้าไทยที่จุดผ่อนปรนนี้ แต่ในช่วงดังกล่าวเกือบ 1 เดือนไม่สามารถขนขึ้นมาได้เพราะน้ำโขงแห้ง จึงทำให้การค้าขายหยุดชะงักลง

นางจินตนา ปรนหาญ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารปลาน้ำโขง ของอ.เวียงแก่น กล่าวว่า ระยะนี้ปลาแม่น้ำโขงที่นักชิมชื่นชอบ คือปลาแคร่ ปลาคัง ปลามง จะมีพื้นที่ประมงพื้นบ้านที่บ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น ราคาสูงถึง 300-400 บาท ต่อกก. จากก่อนนี้ราคากก.ละ 150-200 บาท เหตุเพราะน้ำโขงแห้ง เปลี่ยนทิศทางร่องน้ำ ทำให้การประมงไม่ค่อยได้ผล

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ปัญหาเรือบรรทุกขนาดใหญ่ไม่สามารถไปมาระหว่างไทย-ลาว เพราะจุดระหว่างชายแดนไทยลาว ด้านอ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ก่อนที่แม่น้ำโขงจะไหลเข้าเขตลาวที่บ้านผาได ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กับเมืองปากทา แขวงอุดมชัย ช่วงดังกล่าวแม่น้ำโขงแห้งจนสามารถเดินไปมาได้ โขดหินโผล่น้ำโขงขึ้นมา เรือไม่สามารถไปมาได้ ยกเว้นเรือหางยาว แต่ต้องมีความชำนาญเส้นทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระดับน้ำของแม่น้ำโขงที่วิกฤติหนักในเขตอ.เชียงแสน จ.เชียงราย ยังกระทบถึงการท่องเที่ยว โดยเฉพาะหาดเชียงแสน หรือพัทยา 2 ตั้งอยู่ที่ ม.8 บ้านห้วยเกี๋ยง ต.เวียง อ.เชียงแสน แหล่งท่องเที่ยวของชาวเชียงแสน ที่ช่วงหน้าร้อนระหว่างเดือนมี.ค.-เม.ย. จะมีนักท่องเที่ยวและชาวเชียงแสน พาลูกหลานมาเล่นน้ำคลายร้อนกันเป็นที่สนุกสนาน มีร้านอาหารเปิดให้บริการนักท่องเที่ยว ประมาณ 40 ร้าน ทำรายได้ในการจัดเก็บเงินจากร้านอาหารเข้ากองทุนหมู่บ้านห้วยเกี๋ยงปีละประมาณ 3 หมื่นบาท

แต่ในปีนี้บริเวณชายหาดดังกล่าวกลายเป็นหาดทรายเวิ้งว้าง ไม่มีน้ำโขงไหลผ่านเลย ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวที่ต้องการเล่นน้ำมาเล่นน้ำคลายร้อน และร้านอาหารก็ไม่มีใครเปิดขายอาหารเหมือนทุกปี

ข่าวแนะนำ

นายบรรจง จับใจนาย สมาชิกอบต.เวียง อ.เชียงแสน เขตหมู่ 8 บ้านห้วยเกี๋ยง ผู้รับผิดชอบหาดเชียงแสน กล่าวว่า สภาพน้ำโขงในปีนี้แห้งมากที่สุดในรอบ 30ปี ทำให้นักท่องเที่ยวหรือชาวเชียงแสนไม่พาลูกหลานไปเล่นน้ำ ร้านอาหารก็ไม่สามารถเปิดได้ ตนก็ไปดูบริเวณหาดเชียงแสน เพราะได้รับการร้องเรียนจากพวกร้านอาหารที่เคยเปิดขายบริเวณหาดเชียงแสน ว่าต้องการจะไปเปิดร้านขายอาหารเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว แต่พอไปเห็นสภาพน้ำโขงแล้ว น้ำแห้งจนไม่มีน้ำไหลผ่านหาดเชียงแสนเหมือนทุกปี

สมาชิก อบต.เวียงฯ กล่าวด้วยว่า กับปัญหาดังกล่าว ตนจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในการประชุมของ อบต.เวียง เพื่อหาทางที่จะขุดให้น้ำไหลเข้ามาถึงหาดเชียงแสน เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวคลายร้อน และเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่เปิดร้านอาหาร ซึ่งก็เป็นคนเชียงแสนทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 19:27 น.