กีฬา
100 year

ศุลกากรจ้องรีดนักช็อป! ธปท.ห่วงตัวเลขเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ส.ค. 2559 06:45 น.
SHARE

ศุลกากรสั่งอุดรูรั่วเก็บภาษีละเอียดยิบหลังยอดจับเก็บส่อเค้าวืดเป้า ด้านแบงก์ชาติยังห่วงลงทุนเอกชนไม่กระเตื้อง-ปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศหนัก แม้ไตรมาส 2 เศรษฐกิจจะโตกว่าที่คาดไว้ ส่งผลให้ทั้งปีตัวเลขการขยายตัวทั้งปียังมีโอกาสต่ำกว่าที่คาดไว้ได้

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ผลการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในปีงบประมาณ 59 ที่จะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.นี้ คาดว่า จะจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าประมาณการที่ได้รับมอบหมาย 4,000-5,000 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ต้องจัดเก็บทั้งหมด 114,900 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ผลการจัดเก็บในช่วง 10 เดือนแรกของปีงบประมาณ จัดเก็บได้แล้วเกือบ 100,000 ล้านบาท ซึ่งยังเหลือระยะเวลาอีกประมาณ 2 เดือน ก็จะสิ้นสุดปีงบประมาณแล้ว จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรทุกรายเพิ่มความเข้มงวดและอุดรูรั่วไหลของภาษีอย่างเต็มที่

“ผลการจัดเก็บรายได้ของศุลกากรตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เริ่มดีขึ้น เนื่องจากผู้นำเข้าเริ่มมีการสั่งสินค้าประเภทวัตถุดิบเข้ามาผลิตสินค้าสำเร็จรูปมากขึ้นเช่น เหล็ก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเงินบาทแข็งค่าทำให้ราคารถยนต์ถูกลง ขณะที่ภาพรวมของเศรษฐกิจภายในประเทศก็เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้มีความต้องการวัตถุดิบและสินค้าเพิ่มเติมมากขึ้น”

นายกุลิศกล่าวว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปีงบประมาณ 59 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้มอบนโยบายให้กรมศุลกากรเร่งดำเนินการ 4 ด้านพร้อมกัน ประกอบด้วย 1.การจับตากลุ่มสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง โดยจะพิจารณาสินค้าที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง 2.การตรวจสอบราคาสินค้าต้องไม่ต่ำกว่าความเป็นจริง 3.ตรวจสอบข้อมูลจากการกรอกแบบฟอร์มว่า ถูกต้องตรงความจริงหรือไม่ และ 4.การตรวจสอบย้อนหลังของสำนักงานสืบสวนและปราบปรามศุลกากร ซึ่งวิธีการต่างๆ เหล่านี้ มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรอย่างเต็มที่

ด้านนายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการ เงิน กล่าวถึงกรณีตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ดีกว่าที่ ธปท.คาดไว้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำมาพิจารณาในการปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจในครั้งหน้า โดยตัวเลขที่ดีขึ้นคือการใช้จ่ายภาคเอกชน และการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ ธปท.เป็นห่วงสำหรับในประเทศยังคงเป็นการลงทุนที่ขยายตัวต่ำมาก และยังไม่มีทิศทางที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น

“เหตุผลที่ ธปท.ยังคงมองว่า เศรษฐกิจไทยยังมีโอกาสขยายตัวในด้านต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ที่ 3.1% แม้ไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจจะขยายตัวได้ ในระดับที่ดีขึ้นที่ 3.5% นั้น มาจากปัจจัยต่างประเทศที่ยังมีความผันผวนสูงเป็นหลัก ขณะที่ในตลาดการเงิน ค่าเงินบาทที่ยังคงมีทิศทางที่จะมีความผันผวนสูงขึ้น อาจจะไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ผ่านมา แสดงความเป็นห่วงต่อปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจโลกที่มีน้ำหนักมากขึ้น ค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจของไทย ขณะที่ปัจจัยในประเทศปัจจัยเดียวที่ ธปท.เป็นห่วงคือ การลงทุนภาคเอกชนที่อยู่ ในระดับต่ำ เมื่อปัจจัยเหล่านี้ยังไม่หมดไป โอกาสที่กราฟของการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะต่ำลงก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกัน ทาง กนง. ได้สั่งการให้ ธปท.ดูแลค่าเงินบาทไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย โดยใช้มาตรการ และเครื่องมือที่มีอยู่ ซึ่งการแทรกแซงค่าเงินบาทก็เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ ธปท.สามารถนำมาใช้ในการดูแลค่าเงินบาทได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุลกากรภาษีสั่งเก็บภาษีกรมศุลกากรการขยายตัวของเศรษฐกิจเศรษฐกิจไตรมาส 2เศรษฐกิจข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้