ข่าว
100 year

ยอดซื้อทะลัก 2.38 แสนล้าน กสอ.เปิด 5 กลุ่มสินค้าตอบโจทย์หญิงสูงวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2559 05:30 น.
SHARE

กสอ.เปิดชื่อ 5 อุตสาหกรรมตอบโจทย์หญิงสูงวัยอายุ 45 ปีขึ้น นิยมจับจ่ายใช้สอย พบสินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม อาหารและอาหารเสริม รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์บูมสุดขีด เผยมีมูลค่ามากกว่า 2.38 แสนล้านบาทต่อปี กสอ.เร่งส่งเสริมผู้ประกอบการพัฒนาสินค้ารองรับ

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า จากสถิติของกรมการปกครอง ปรากฏว่า ประเทศไทยมีประชากรรวม 65 ล้านคน แยกเป็นประชากรเพศหญิง 33 ล้านคนและใน 33 ล้านคน มี 12 ล้านคนที่เป็นประชากรเพศหญิง ที่มีอายุอยู่ระหว่าง 45-100 ปี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยกำลังเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) ซึ่งกลุ่มประชากรเพศหญิงนี้มีพฤติกรรมหันมาใส่ใจสุขภาพ เลือกบริโภคอย่างมีวินัยและดูแลตัวเองมากขึ้น กสอ.จึงได้สำรวจและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการหันมาลงทุนในอุตสาหกรรมที่ผู้บริโภคกลุ่มเลือกซื้อไปบริโภคหรือใช้ในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย

1.สินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ จากกระแสที่มาแรงของการดูแลสุขภาพ ทำให้การเลือกซื้อสินค้าของขวัญ ถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ใช้งานได้จริงและคุ้มค่า เช่น รองเท้าหรือชุดชั้นในเพื่อสุขภาพ ชุดออกกำลังกาย ฯลฯ

2.เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุง ซึ่งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะเพื่อการบำรุงและแต่งเติมความงาม ถือเป็นสินค้าที่จำเป็นและขาดไม่ได้เทียบเท่ากับปัจจัยสี่ มีอัตราการโตและการซื้อขายที่สูงขึ้นต่อเนื่อง

3.อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ กำลังได้รับความนิยมสูง เนื่องจากช่วยป้องกันปัญหาด้านสุขภาพ โดยปัจจุบันคนทุกเพศทุกวัยหันมาใส่ใจดูแลเรื่องอาหารการกินมากเป็นพิเศษ รวมทั้งรับประทานอาหารเสริมมากยิ่งขึ้น คาดว่าตลาดอาหารเสริมมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามเทรนด์สุขภาพของคนไทย และทวีคูณความสำคัญในการเลือกซื้อเป็นของขวัญในทุกช่วงเทศกาล 4.อาหารเพื่อสุขภาพและออแกนิก ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้เลือกสินค้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงพร้อมจ่ายเงินที่แพงขึ้นในการซื้อสินค้า และยังทำให้อาหารเพื่อสุขภาพกลายเป็นเมกะเทรนด์

มีอุตสาหกรรมมากมายที่คิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าชนิดใหม่ ตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 5.อุปกรณ์ทางการแพทย์ จากผู้สูงอายุที่เพิ่มจำนวน ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์ กลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อสภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นและเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล

นายพสุกล่าวต่อว่า ทั้ง 5 อุตสาหกรรม มีมูลค่าการตลาดจำหน่ายในประเทศรวมกันเมื่อปี 58 รวม 238,000 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าจากกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ กลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุง 87,400 ล้านบาท กลุ่มอาหารเสริมอาหารเพื่อสุขภาพและออแกนิก 79,300 ล้านบาท กลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์ 71,500 ล้านบาท เป็นต้น โดยมีทิศทางการโตเฉลี่ย 3-6% ต่อปี ทั้งนี้ กสอ. มีนโยบายส่งเสริมผ่านโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการยกระดับดาวเด่นเอสเอ็มอีไทย (DIP Stars) โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขัน (MDICP) โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และศูนย์ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฯลฯ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้ประกอบการที่มีศักยภาพให้ต่อยอดในเชิงพาณิชย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตสาหกรรมตอบโจทย์หญิงสูงวัยกสอ.กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมสังคมผู้สูงอายุกลุ่มสินค้า หญิงสูงวัยสินค้าเพื่อสุขภาพเครื่องสำอางผลิตภัณฑ์บำรุงอาหารเสริมพสุ โลหารชุนข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้