ข่าว
100 year

โยนเผือกร้อน “ทีพีพี” ให้รัฐบาลใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2559 05:45 น.
SHARE
ขาหนุนตีตั๋วหาวเรอรอได้เลย พาณิชย์ยันเร่งเครื่องยังไงก็ไม่ทัน

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการศึกษาผลกระทบการเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) ของไทยว่า ไทยยังพอมีเวลาศึกษาข้อดีข้อเสีย ก่อนที่จะสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกทีพีพีจนถึงประมาณปี 60 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกทีพีพีทั้ง 12 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก ชิลี เปรู ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ บรูไน มาเลเซีย และเวียดนามจะลงนามให้สัตยาบันความตกลงและมีผลบังคับใช้ ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ไม่ว่าไทยจะเข้าร่วมทีพีพีหรือไม่ ก็คงต้องเตรียมความพร้อม เพราะการเปลี่ยนแปลงของโลกทำให้ไทยต้องปรับตัวเองอยู่แล้ว และทีพีพีเป็นกติกาการค้า การลงทุนใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและจะมีผลกระทบมาถึงไทยด้วย

“ถ้าเราสมัครเป็นสมาชิกไม่ใช่ว่าเขาจะรับเราเลย เขาต้องดูว่าเราพร้อมหรือไม่ ถ้าเราพร้อมแล้วและมีการเปิดเจรจาแล้วแต่เห็นว่าไม่คุ้มเราก็ไม่ต้องเข้าคิดว่ารัฐบาลนี้คงไม่ทัน คงต้องให้เป็นรัฐบาลใหม่เป็นผู้ตัดสินใจว่าไทยจะสมัครเข้าร่วมหรือไม่ เพราะต้องรอให้เขาให้สัตยาบันความตกลงก่อน ซึ่งเวลานั้น ไทยคงจะต้องมีการเลือกตั้งมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งจะต้องสานต่อทีพีพีหรือไม่ไม่รู้ แต่รัฐบาลชุดนี้ต้องปรับกฎระเบียบทางด้านการค้าการลงทุนให้ทันสมัย”

ส่วนความคืบหน้าขั้นตอนต่างๆ ของไทยที่เกี่ยวข้องกับทีพีพีนั้น ขณะนี้ คณะอนุกรรมการศึกษาความพร้อมของไทยต่อทีพีพี ที่มีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ได้ประชุมแล้ว 2 ครั้ง และมีมติให้ไทยเตรียมความพร้อมในการเข้าเป็นสมาชิก โดยต้องทำกฎระเบียบ กติกาการค้าการลงทุนของไทยให้ทันสมัยเทียบเท่ามาตรฐานสากล เพื่อให้ไทยสามารถดำเนินการตามกติกาในการทำการค้าระหว่างประเทศ

สำหรับการที่กระทรวงพาณิชย์ได้ว่าจ้างสถาบันปัญญาภิวัฒน์ ศึกษาข้อดีข้อเสียของการเข้าร่วมนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจรับรูปเล่มรายงาน ซึ่งกำลังเร่งดำเนินการ นอกจากนี้ สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ได้ว่าจ้างบริษัท แคปปิตอล เทรด ศึกษาทีพีพีเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและเผยแพร่สู่สาธารณะได้ภายในเดือน ส.ค.นี้ โดยกรอบการศึกษามีทั้งทางด้านการค้าสินค้า การลงทุน และทรัพย์สินทางปัญญา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีพีพีสมาชิกทีพีพีการค้าผลกระทบ ทีพีพีความพร้อมของไทยต่อทีพีพีอภิรดี ตันตราภรณ์วินิจฉัย แจ่มแจ้งข้อดีข้อเสีย ทีพีพีข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้