ข่าว
100 year

AEC Go On 06/08/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย6 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

“Vietnam Today” หรือ “เวียดนามในวันนี้” กับ Trip ของ “หลักสูตร TEPCoT9” ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ผมได้เกริ่นไว้ในสัปดาห์ก่อนนั้น ถ้าให้ผมพูดถึงเวียดนามโดยสรุปด้วยคำสั้นๆ ตามภาษา line ผมคงต้องใช้คำว่า “WoW” “สุดยอด” “โอเคร” “ดี๊ดี” “ดีงามพระรามเก้า” หรือ “เป๊ะเว่อร์”

แต่ถ้าใช้ภาษาค่อนข้างทางการ หรือทางวิชาการเกี่ยวกับเวียดนาม คงต้องบอกว่า “โตเร็วเหลือเกิน” “วางแผนได้ดีมาก” “น่าสนใจน่าลงทุน” “ดูดีขึ้นอย่างมาก” “ตามไทยติดๆแน่นอนในระยะเวลาอันใกล้” หรือ “โตเร็วจนน่ากลัว”

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ผมเดินทางไปเวียดนามแทบทุกปี ไม่ไปนครโฮจิมินห์ หรือนครเกริ่นเธอในเวียดนามตอนใต้ ก็ไปกรุงฮานอยในเวียดนามตอนเหนือ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เดินทางไปเวียดนามเหนือ เวียดนามกลาง และเวียดนามใต้ รวมระยะทางเหนือจรดใต้กว่า 3,000 กิโลเมตรภายใน trip เดียว 4 วัน ต้องยอมรับครับว่าเหนื่อยมาก แต่ได้เห็นเวียดนามทั้งประเทศในเวลาเดียวกัน ต้องถือว่าคุ้มค่ากับการวิเคราะห์สภาพตลาดและสภาพเศรษฐกิจของเวียดนามได้อย่างดี เพราะบุคลิกของคนเวียดนามทางตอนเหนือ ตอนกลาง และตอนใต้ มีลักษณะที่แตกต่างกันครับ

หลังจากที่ได้รับฟังบรรยายสรุปจากเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอย ทูตพาณิชย์ทั้งสองท่านที่ประจำกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ ตลอดจนนักธุรกิจหลายท่านที่ลงทุนในเวียดนามทั้งทางเหนือและทางใต้มาแล้วตั้งแต่ 1-30 ปี ทุกคนให้ข้อสรุปเหมือนๆกันว่า เวียดนามคือโอกาสทางการค้าและการลงทุนของคนไทย ที่คนไทยควรเร่งเข้าไปจับจองพื้นที่แห่งโอกาสตั้งแต่เนิ่นๆ ที่สำคัญเวียดนามเปิดโอกาสให้คนต่างชาติเข้าไปลงทุนได้ 100%

จากประสบการณ์ของหลายท่านพบว่า การลงทุนในเวียดนามเอง 100% มักจะประสบความสำเร็จถ้าอึด ทน และเรียนรู้พฤติกรรมของคนเวียดนามได้เกิน 3 ปีขึ้นไป ถ้ามี partner ต้องเลือกดีๆครับ แต่จากประสบการณ์โดยทั่วไปพบว่า ถ้า partner เป็นคู่สมรส โดยเฉพาะได้ภรรยาเวียดนามมาช่วยธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ดีสำหรับ SMEs เพราะผู้หญิงเวียดนามขยันมากและขยันกว่าผู้ชาย และที่สำคัญคนเวียดนามจะติดต่อธุรกิจและเข้าใจคนเวียดนามได้ดีกว่าคนชาติอื่น.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย
ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเวียดนามคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้