ข่าว
100 year

ส.อ.ท.แจงส่งออกปีนี้ติดลบ 2%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2559 06:15 น.
SHARE
เตือนผู้ผลิตสิ่งทอระวังศุลกากรมะกันสกัดสินค้าไทย

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยในงานสัมมนาถอดรหัสเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง 2559 ว่า ภาพรวมการส่งออกของประเทศไทยตลอด ทั้งปี 2559 คาดว่าจะติดลบ 2% โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปี แม้การส่งออกจะฟื้นตัวได้เล็กน้อยจากครึ่งปีแรกที่ติดลบ 1.59% แต่ประเทศไทยก็ถือว่าติดลบน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในอาเซียน ดังนั้น สิ่งที่จะต้องติดตามคือ ค่าเงินบาท ที่เริ่ม แข็งค่ามาอยู่ระดับ 34.70 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ที่ภาคเอกชนต้องการเห็นการแข็งค่าที่ระดับไม่เกิน 34.50 บาทต่อเหรียญ

“ส.อ.ท.กำลังกังวลต่อปัญหากฎหมายศุลกากร Trade Facilitation and Trade Enforcement Act 2015 (TFTEA) ที่สหรัฐฯต้องการบังคับให้ผู้ผลิตสินค้าที่ส่งเข้าไปยังสหรัฐฯ ต้องเป็นการผลิตสินค้าที่ไม่บังคับใช้แรงงานขัดหนี้ ซึ่งคือสินค้าที่ผลิตจะต้องไม่ใช่แรงงานที่จัดหามาด้วยการจ่ายเงินล่วงหน้า เพื่อให้ได้แรงงานมา แล้วหักในค่าจ้างภายหลัง โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานต่างด้าว และอีกส่วนคือ แรงงานนักโทษ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลจะส่งเสริมการฝึกอาชีพแล้วผลิตสินค้ามาขายสหรัฐฯ”

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของประเทศไทย นอกจากจะมีการใช้ แรงงานต่างด้าวแล้ว ยังมีการจ้างแรงงานที่มีค่านายหน้า ที่ผู้ประกอบการออกให้แรงงานไปก่อนที่เข้าข่ายกฎหมายดังกล่าว โดย เฉพาะในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งต่อไปจะต้องเปลี่ยนแปลงการจ้างแรงงานใหม่ เพื่อไม่ให้ถูกกีดกันทางการค้าจากสหรัฐฯ เพื่อป้องกันไม่ให้มีคู่แข่งไปร้องเรียนสหรัฐฯว่ามีการจ้างแรงงานในลักษณะดังกล่าว เพราะอาจมีผลให้สหรัฐฯยกเลิกนำเข้าสินค้าสิ่งทอจากประเทศไทยได้

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบครึ่งปีหลังนี้ คาดว่าจะอยู่ในระดับ 38-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ที่จะทำให้ภาพรวมราคาน้ำมันขายปลีกของประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำ แต่สิ่งหนึ่งที่รัฐบาลต้องมองคือ ขณะนี้ราคาเนื้อน้ำมันเบนซินและดีเซลเฉลี่ยเพียง 13 บาทต่อลิตร แต่การส่งเสริมพลังงานทดแทนด้วยการเติมเอทานอลในน้ำมันเบนซิน ในการขายแก๊สโซฮอล์ โดยเอทานอลราคาเฉลี่ยลิตรละ 22 บาท และไบโอดีเซล (บี 100) ที่ผสมกับน้ำมันดีเซลเป็นไบโอดีเซล บี 5 ขณะนี้สูงถึง 40 บาทต่อลิตร รัฐจะแก้ไขอย่างไร เพื่อไม่ให้ ราคาต้นทุนของผู้ประกอบการสูงเกินไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยอุตสาหกรรมเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังการส่งออกแรงงานต่างด้าวส่งออกติดลบส.อ.ท.กฎหมายศุลกากรTFTEAส่งออกสินค้าวัลลภ วิตนากรมนูญ ศิริวรรณราคาน้ำมันข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้