ข่าว
100 year

ไข้หวัด H1N1 ระบาดคุกนราฯ นักโทษดับ 2 -สธ. บินด่วนให้ยา ส่งรพ.อีก 9 คน

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 20:11 น.
SHARE

ปลัดยุติธรรม เผยได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ มีนักโทษที่เรือนจำนราธิวาส เสียชีวิต 2 ราย จากไข้หวัด H1N1 พร้อมสั่งทีมแพทย์ลงตรวจสอบด่วน แยกนักโทษป่วยไม่ให้ปะปนกัน คุมเข้มหวั่นเชื้อโรคกระจาย

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ถึงสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดเอช 1 เอ็น 1 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ว่า มีนักโทษป่วยเสียชีวิต 2 ราย โดยเรือนจำตรวจพบตั้งแต่วัน 30-31 ก.ค.ที่ผ่านมา จึงได้คัดแยกนักโทษที่ป่วยเป็นไข้ออกจากนักโทษอื่น มาแยกคุมขังให้อยู่ในเรือนนอนไม่ให้ปะปนกับนักโทษอื่นที่ยังไม่มีอาการป่วย พร้อมให้กินยาต้านเชื้อ

นอกจากนี้ ยังได้นำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับผู้ต้องขังทุกราย และสั่งการให้ผู้ปฏิบัติงานในเรือนจำ และผู้ต้องขังทุกรายสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยในวันที่ 3 ส.ค. จะครบกำหนดที่ผู้ป่วยกลุ่มแรกกินยาต้านเชื้อครบ 5 วัน หลังจากนี้จะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่า สามารถควบคุมเชื้อได้หรือไม่

“ถือว่าขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้แล้ว โดยกรมราชทัณฑ์จะไม่ย้ายระบายนักโทษไปยังเรือนจำอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่ระบาดไปยังเรือนจำอื่นๆ ได้ ในส่วนของผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปศาล ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะประสานให้ผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่ศาลสวมหน้ากากอนามัย ระหว่างการพิจารณาคดีด้วย และไม่ให้เปิดเครื่องทำอากาศภายในห้องพิจารณาคดี”

ขณะเดียวกัน ทางกรมราชทัณฑ์ได้ส่งทีมแพทย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เดินทางด่วนไปยัง จ.นราธิวาส เพื่อประชุมวางแผนการควบคุมการแพร่ระบาด และการตรวจรักษาร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด รวมทั้งประสานข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายนอกเรือนจำ

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ล่าสุดกรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล และสอบสวนโรคแล้ว พบว่ามีผู้ต้องขังป่วย ร้อยละ 23 ของผู้ต้องขังทั้งหมด เบื้องต้น ได้ให้ยาโอเซลทรามิเวียร์ไปแล้ว 310 คน มีการคัดกรองแยกผู้ป่วย พร้อมทั้งได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับผู้ต้องขังรายอื่นๆ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังไม่ให้ความรู้เรื่องการควบคุมป้องกันโรค การล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย ล่าสุดไม่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแล้ว

สธ.ส่งทีมคัดกรองโรค พบนักโทษ 9 คน มีไข้สูง

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า สำนักระบาดวิทยารายงาน พบผู้ต้องขังในเรือนจำนราธิวาส มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ จำนวนมากกว่า 500 คน โดยพบผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. เป็นต้นมา และพบผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงวันที่ 23-28 ก.ค. มากกว่า 40 คนต่อวัน โดยได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา ส่งทีมสอบสวนโรคเข้าไปดำเนินการคัดกรอง จำนวน 1,649 คน เป็นผู้ต้องขัง 1,611 คน และเจ้าหน้าที่ 38 คน พบผู้ป่วยทั้งสิ้น 379 คน ผู้ป่วยเป็นผู้ต้องขัง 375 คน และเจ้าหน้าที่ 4 คน คิดเป็นอัตราป่วยร้อยละ 23 มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ทั้งนี้ การสอบสวนโรค ได้เก็บตัวอย่างเชื้อจากคอผู้ป่วยจำนวน 7 คน ส่งตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา ผลยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ เอช 1 เอ็น 1 และส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาล 9 คน เนื่องจากมีอาการหอบเหนื่อย ไข้สูง และมีโรคประจำตัวบางราย

สำหรับสิ่งที่ได้ดำเนินการมี ดังนี้ 1. คัดกรองผู้ป่วยเพิ่มเติม และให้การรักษาโดยแพทย์ จ่ายยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ 2 เม็ด 5 วัน จำนวน 310 ราย 2. ให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่แก่เจ้าหน้าที่ในเรือนจำ 28 คน นักโทษกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ มีโรคประจำตัวหอบหืด และโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง จำนวน 72 คน 3. ให้สุขศึกษาเรื่องการป้องกันตนเองของโรคไข้หวัดใหญ่แก่นักโทษ และเจ้าหน้าที่ 4. สนับสนุนเจลล้างมือแบบกด 20 ขวด ชนิดพกพา 24 หลอด ยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ 3,000 เม็ด หน้ากากอนามัย 4,000 ชิ้น ถุงมือ 6 กล่อง วัคซีนไข้หวัดใหญ่ 30 โดส

เพิ่มมาตรการ-เฝ้าระวังการระบาดไข้หวัดใหญ่ในนราฯ

ขณะนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่มีจำนวนลดลง และเพิ่มมาตรการดำเนินการ ดังนี้ 1. ให้พยาบาลประจำสถานพยาบาลเฝ้าระวังผู้ป่วยเพิ่มเติม ตามนิยามที่กำหนดและให้ยาแก่ผู้ป่วยที่มีอาการ พร้อมรายงานโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส หากพบผู้ป่วยมีอาการรุนแรงให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที 2. เฝ้าระวังการระบาดไข้หวัดใหญ่ในจังหวัด โดยกำชับให้ทุกสถานบริการรายงานเข้าระบบเฝ้าระวัง เพื่อตรวจจับการระบาด ขณะนี้ไม่พบผู้ป่วยในชุมชนโดยรอบเรือนจำ 3. ให้มีการทำความสะอาดพื้นที่ภายในบริเวณเรือนจำทุกวันจนโรคสงบ ด้วยน้ำยาซักฟอกหรือน้ำสบู่ และเน้นให้นักโทษป้องกันตนเองโดยเน้นการล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย โดยหลังจากนี้ 14 วัน ถ้าไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ถือว่าโรคสงบ

อย่างไรก็ตาม ในฤดูฝนจะเป็นช่วงระบาดของไข้หวัดใหญ่ ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศ 60,000 คน เสียชีวิต 6 ราย พร้อมเตือนประชาชนหากป่วยมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ ให้นึกถึงโรคไข้หวัดใหญ่ ขอให้หยุดงานหรือหยุดเรียน สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ หากไม่ดีขึ้นใน 2 วัน ให้รีบพบแพทย์ ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคทางเดินหายใจอุดตัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ให้พบแพทย์ทันที เนื่องจากโรคนี้มียารักษาสามารถลดอาการป่วยได้ และเน้นสุขอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัด H1N1ไข้หวัด H1N1ระบาดคุกนักโทษเป็นไข้หวัด H1N1ไข้หวัด H1N1ระบาดเรือนจำเรือนจำนราธิวาสนราธิวาสข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้