กีฬา
100 year

สธ.เตือนประชาชนระวัง "ไข้เลือดออก" ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2553 19:35 น.
SHARE

หลังพบ 2 เดือนแรกป่วยกว่า 4,000 คน ตาย 3 ราย สั่ง สธ.จังหวัดรับมือป้องกันการระบาดแต่เนิ่นๆ หลังอากาศปีนี้ร้อนเร็วกว่าทุกปี วงจรชีวิตยุงเร็วขึ้น...

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าววันนี้ (1 มี.ค.) ว่า เนื่องจากในปี 2553 นี้สภาพอากาศร้อนเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา สิ่งที่น่าห่วงคือโรคไข้เลือดออก ที่มีสาเหตุจากยุงลาย มีข้อมูลการศึกษาทางวิชาการพบว่า ขณะนี้ตัวลูกน้ำยุงลายจะกลายเป็นตัวยุงเร็วกว่าอดีตที่ใช้เวลาประมาณ 7 วัน ก็เหลือประมาณ 5 วัน จะทำให้ปริมาณยุงตัวโตเต็มวัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจากการวิเคราะห์สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในปี 2553 พบว่า มีสัญญาณอาจเกิดการระบาดในปีนี้ได้

ปลัด สธ.กล่าวต่อว่า เฉพาะในช่วงเดือนมกราคม จนถึงวันที่ 13 ก.พ.53 ทั่วประเทศมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเข้ารักษาในโรงพยาบาลสะสมรวม 3,757 ราย เฉลี่ยวันละ 85 ราย เสียชีวิต 3 ราย มากที่สุดในภาคกลางมี 55% ของผู้ป่วยทั้งหมด รองลงมาคือที่ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น้อยที่สุดคือที่ภาคเหนือ พบทั้งในเมืองและชนบท โดยสถิติผู้ป่วยใน 2 เดือนแรกปีนี้สูงกว่าช่วงเดียวกันในปี 2552 ถึง 49% ที่มีผู้ป่วยทั้งหมด 2,511 ราย เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกในปีนี้ พบทุกกลุ่มอายุ แต่มีแนวโน้มพบในเด็กอายุมากกว่า 14 ปีขึ้นไปมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่กทม.พบมากถึง 60%

นพ.ไพจิตร์ กล่าวอีกว่า ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีนี้กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการป้องกันโรคตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนถึงฤดูกาลระบาดทุกปีคือ ช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เพื่อป้องกันคนไม่ให้ป่วยให้ได้มากที่สุด โดยให้ทุกพื้นที่ช่วยกันลดจำนวนยุงลายให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนทุกหลังคาเรือน ช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ทั้งที่อยู่ในบ้าน เช่น ตามแจกันไม้ประดับ น้ำหล่อขาตู้ ต้องเปลี่ยนน้ำทิ้งทุก 7 วัน

ปลัด สธ.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้รวมไปถึงแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายรอบๆ บ้าน เช่น ที่จานรองกระถางไม้ประดับ รวมทั้งทำลายภาชนะที่อาจเป็นแหล่งให้น้ำขังได้ เช่น กระป๋อง กล่องโฟม กะลามะพร้าว ยางรถยนต์ นอนในมุ้ง หรือในห้องที่มีมุ้งลวด และให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังโรค หากมีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออก ให้ดำเนินการสอบสวนโรคและควบคุมโรคภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้โรคแพร่ระบาด และพ่นสารเคมีรอบบ้านผู้ป่วยรัศมีอย่างน้อย 100 เมตร กำจัดยุงลายที่มีเชื้อให้หมดโดยเร็วที่สุด เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดโรค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้