วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด่วน!! เครื่องบินเล็กขอลงฉุกเฉิน ร่วงคลองที่หนองจอก ตาย 1 เจ็บ 4

ด่วน!! เครื่องบินเล็กขอลงฉุกเฉิน ร่วงคลองที่หนองจอก ตาย 1 เจ็บ 4

  • Share:

เครดิตภาพจาก เก่ง205 และ 61 ห้องข่าวปภ. AEC

เครื่องบินเช่าเหมาลำลงจอดฉุกเฉินย่านหนองจอก ขึ้นจากโคราชมุ่งหน้าสนามบินสุวรรณภูมิ คาดเครื่องขัดข้อง ร่วงลงในคลองลำพะอง เฉียดบ้านคนไปนิดเดียว เบื้องต้น มีรายงานผู้บาดเจ็บ 4 คน เสียชีวิต 1 ขณะที่ผอ.สนามบินโคราช ยันบินจากสุวรรณภูมิไม่พบสิ่งผิดปกติ

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. มีรายงานเหตุเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กลงจอดฉุกเฉิน บริเวณวัดลำพะอง รอยต่อลาดกระบัง-หนอกจอก กรุงเทพฯ ก่อนถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้รุดเข้าพื้นที่เกิดเหตุ ช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ออกมาได้ และยังมีผู้ติดภายในเครื่อง 1 ราย ต้องนำอุปกรณ์ตัดถ่างเข้าช่วยเหลือ ยังไม่ยืนยันผู้เสียชีวิต ส่วนผู้บาดเจ็บได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลำผักชี ว่า มี 4 คน

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ทราบว่าเครื่องที่ประสบเหตุ เป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำ สายการบินไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ TRB 106 ขึ้นจากนครราชสีมา มุ่งหน้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่แจ้งขอลงฉุกเฉินในพิกัดดังกล่าว ล่าสุด มีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ในเครื่องเสียชีวิตแล้ว

เบื้องต้น มีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นเครื่องบินลำดังกล่าวพยายามลงจอดภายในคลอง ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่เครื่องบินจะสามารถลงจอดได้ แต่ขณะที่นักบินนำเครื่องลงจอดภายในคลอง ปรากฏว่าเครื่องบินบินมาด้วยความเร็ว และลดระดับลงฉุกเฉิน ทำให้นักบินไม่สามารถหยุดเครื่องได้ทัน จึงทำให้ตัวเครื่องกระแทกกับสะพานไม้ข้ามคลอง ส่งผลให้นักบินเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้โดยสารที่โดยสารมาด้วยได้รับบาดเจ็บ ได้ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว

มีรายงาน รายชื่อผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ จากเหตุเครื่องบินเล็กตก

1.จ่าโทพิทักษ์ สืบเทศ 2.นายกิตติพร ธนะสังข์ 3.นายวุฒิพงศ์ ไชยนา 4นายศิราวุฒิ เตียวประเสริฐ นักบิน (เสียชีวิต ไม่ทราบอายุ) ส่วนชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อ นางประพิณ เปรมปรี และ นายอรุณ แก้วสน

ส่วนเครื่องบินที่ตกในคลอง เบื้องต้นพบเป็นเครื่องบินแบบ Piper Navajo Chieftain ทะเบียน HS-FGB ระบุชื่อบริษัท Rabbit Wings ซึ่งคาดว่าจะเป็นบริษัทผู้ผลิต

จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่าเครื่องบินดังกล่าวเป็นของสายการบินไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ ได้เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2553 เป็นสายการบินที่มีเจ้าของเป็นคนไทย ทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท ตั้งแต่เมื่อปี 2556  ซึ่งอยู่ระหว่างการยื่นของใบอนุญาตจากกรมการบินพลเรือน แต่ยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ทำการบินได้ และที่ผ่านมาสายการบินได้โฆษณารับลูกค้าเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ซึ่งทางกรมการบินพลเรือนได้ออกหนังสือเตือนให้ยกเลิกการโฆษณาไปแล้วจนกว่าจะได้รับใบอนุญาต  หลังจากนี้ทางกรมการบินพลเรือนจะทำการตรวจสอบสาเหตุในการที่เครื่องตกครั้งนี้ อย่างละเอียดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นหน่วยงานนิรภัยการบิน และสอบสวนอากาศยานประสบอุบัติเหตุ หรือ กนย. ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม ได้มีการลงพื้นที่เตรียมอายัด หรือ พิทักษ์เครื่องบินลำดังกล่าวเพื่อดำเนินการสืบหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุแล้ว คาดว่าจะสรุปและรายงานบอร์ดที่มีพลตำรวจเอกวิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็นประธานได้ภายใน 1 วัน

ผอ.สนามบินโคราช ยันเครื่องบินเช่าเหมาลำใช้ฝึกบินจากสุวรรณภูมิไม่พบสิ่งผิดปกติ

นายประวัติ ดวงกันยา ผู้อำนวยการสนามบินนครราชสีมา เปิดเผยว่า เครื่องบินสายการบินไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ TRB 106 เป็นเครื่องเช่าเหมาลำขึ้นจากนครราชสีมาเวลา 15.11 น. เป็นเครื่องบินฝึกบิน และไม่ใช่ประจำอยู่สนามบินนครราชสีมา โดยทำการฝึกบินมาจากสุวรรณภูมิมาถึง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 12.17 น. ของวันนี้ (1 ส.ค. 59) ซึ่งมีกัปตันและลูกเรือ รวมทั้งพนักงานบริษัทเครื่องบินเช่าเหมาลำรวม 4 คน

ทั้งนี้เครื่องบินลำดังกล่าวขึ้นฝึกบินออกมาจากสุวรรณภูมิ มาถึงยังนครราชสีมาก็เป็นปกติดี และเมื่อขึ้นจากนครราชสีมาก็เป็นปกติดี ไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่อย่างใด และเพิ่งมาทราบจากสื่อมวลชนที่ติดต่อมาสอบถาม ซึ่งจากการตรวจสอบไปยังหอบังคับการบินก็แจ้งว่า ไม่ได้ขาดการติดต่อแต่อย่างใด ทราบแต่เพียงว่าร่อนลงฉุกเฉินเท่านั้นเอง ส่วนสาเหตุที่ร่อนลงฉุกเฉินนั้นต้องให้ทางบริษัทเช่าเหมาลำที่ปลายทางคือทางสุวรรณภูมิให้รายละเอียด หรือกรรมการบริษัทของเครื่องบินลำดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้