ไลฟ์สไตล์
100 year

โตเกียวได้ผู้ว่าฯหญิงคนแรก ‘โคอิเกะ’ อดีต รมว.กลาโหมชนะเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 11:46 น.
SHARE

ชาวญี่ปุ่นได้ผู้ว่ากรุงโตเกียวเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์...อดีต รมว.กลาโหมคนเก่ง ‘ยูริโกะ โคอิเกะ’ คว้าชัยเลือกตั้ง ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียวคนใหม่ ลั่นจะทำให้‘เป็นโตเกียว’ที่ชาวอาทิตย์อุทัยไม่เคยเห็นมาก่อน

เมื่อ 1 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า นางสาวยูริโกะ โคอิเกะ อดีต รมว.กลาโหม วัย 64 ปี เป็นผู้สมัครเลือกตั้งที่คว้าชัยชนะ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียวคนใหม่ โดยได้คะแนนเสียงกว่า 2.9 ล้านเสียง

ข่าวแนะนำ

‘ฉันจะทำให้การเมืองในกรุงโตเกียวมีรูปแบบอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเป็นโตเกียวที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกัน’ นางสาวโคอิเกะ กล่าวต่อบรรดาผู้สนับสนุนหลังทราบผลการเลือกตั้ง ท่ามกลางเสียงเชียร์แสดงความยินดีของบรรดาผู้สนับสนุน ขณะที่ภารกิจแรกที่ท้าทายความสามารถของเธอ คือการแก้ปัญหาการเงินของกรุงโตเกียวที่เตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ.2020 หลังจากข่าวอื้อฉาว โดนกล่าวหาทุจริตคอร์รัปชันในการเตรียมการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ได้ทำให้อดีตผู้ว่ากรุงโตเกียวลาออกไปแล้วถึง 2 คน

ข่าวแจ้งว่า นางสาวโคอิเกะ เป็นสมาชิกพรรครัฐบาลเสรีนิยมประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แต่เธอไม่ได้ลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียวคราวนี้ ในนามพรรคแอลดีพีแต่อย่างใด โดยได้ลงสมัครในฐานะ ผู้สมัครอิสระ ทั้งนี้ นางสาวโคอิเกะจบการศึกษาคณะสังคมวิทยา จากมหาวิทยาลัยไคโร ในอียิปต์ และเคยเป็นผู้ประกาศข่าวทางสถานีโทรทัศน์ มาก่อนจะเข้าสู่แวดวงการเมืองในปี 2535 จากนั้น ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็น รมว.สิ่งแวดล้อมในปี 2548 และยังได้นั่งเก้าอี้ รมว.กลาโหม ในรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เมื่อปี 2550.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่ากรุงโตเกียว ลาออก! โดนกล่าวหาเอาเงินหลวงไปเที่ยว ซื้อของให้ลูก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่ากรุงโตเกียวชนะเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียวผู้ว่าการกรุงโตเกียวญี่ปุ่นยูริโกะ โคอิเกะอดีตรมว.คลังเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียวชินโสะ อาเบะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 07:14 น.