วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยงานแบบครอบครัว สูตรสำเร็จในแบบเติร์ก

ลุยงานแบบครอบครัว สูตรสำเร็จในแบบเติร์ก

  • Share:

เบื้องหน้าพระเอกหล่อ นางเอกสวย จะดังเด่นเดี่ยวๆ ไม่ได้! ต้องมีทีมเบื้องหลัง คอยทำงานคุณภาพดันส่งเรื่อยๆ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับคนเบื้องหลังที่สำคัญยิ่ง ต่อการผลิตงานคุณภาพออกมาให้เราได้ดูกัน กับหนุ่มแน่นอก หล่อเข้มเท่ไม่น้อย เติร์ก คหบดี กัลย์จาฤก คุ้นๆ นามสกุลกันอยู่นะ ไม่ต้องสืบให้ยาก เพราะเติร์กเป็นลูกชายสุดรักสุดห่วงของ ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก ผู้บริหารจากค่าย ป๊าสั่งย่าสอน (facebook.com/pasangyasorn)

แฟนละครอาจจะพอ เอ๊ะ! คุ้นหน้าตาเติร์กอยู่บ้าง เพราะเคยไปแสดงรับเชิญในละคร อาทิเรื่อง ภารกิจพิชิตดอกฟ้า, สิงห์รถบรรทุก, พายุเทวดา, เดอะแก๊งพลพรรครักแผ่นดิน และล่าสุดที่กำลังจะออนแอร์เดือนหน้าทางช่อง 7 เรื่องหักลิ้นช้าง ส่วนหนังเติร์กก็เคยไปเล่นด้วยในเรื่อง คนไททิ้งแผ่นดิน โดยตอนนี้เติร์กตั้งใจมากๆ กับหน้าที่ควบคุมการผลิตละครมาแล้วสองเรื่อง สิงห์รถบรรทุก กับหักลิ้นช้าง ก่อนหน้านี้เติร์กคลุกคลีเห็นการทำงานของคุณพ่อ ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก ซึ่งเป็นผู้กำกับมายาวนานแล้ว วันนี้เติบใหญ่ตามวันเวลา ประสบการณ์ที่สะสมซึมซับอยู่ในสายเลือดมีมานานหลายสิบปี ก็เติบโตตามไปด้วย

กำลังตั้งใจเรียนปริญญาโทที่ธรรมศาสตร์ เป็นหนุ่มฮอตทีเดียว? "ก็ไม่ฮอตครับ (ยิ้มเขิน) ผมเรียนคณะวารสารศาสตร์ กำลังทำวิจัยอิสระเรื่อง ความความหวังของกลุ่มผู้ชมเจนเนอเรชั่นซี (Generation C) ที่มีต่อละครแนวแอ็กชั่น มีอาจารย์ที่ปรึกษา รศ.แอนนา จุมพลเสถียร ผมคิดว่าหลังจากทำจบแล้ว เราสามารถเอาไปสานต่อ กับงานละครที่ทำอยู่ได้ครับ ผมต้องการอยากรู้อยากจะศึกษาจริงๆ ว่า จะทำยังไงให้คนกลุ่มนี้สนใจ และรับชมละครเรามากขึ้นได้ ทุกวันนี้คนให้ความสนใจในโซเชียลมีเดียมากขึ้น ตอนนี้คนชมทุกอย่างในสื่อโซเชียลมีเดียหมด เราจะทำการศึกษาตรงนี้ว่า เหตุผลที่ชอบรับชมทางโซเชียลมีเดียเป็นยังไง เราจะได้ทำละครให้ตรงกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น"

แอบเห็นเติร์กไปเล่นละครอยู่หลายเรื่อง? "ผมชอบและรักการแสดง (ยิ้ม) สิ่งหนึ่งที่ผมได้เลยจากการแสดง คือเราได้เห็นรูปแบบการทำงาน เวลาเรามาอยู่เบื้องหน้า จะเห็นหมดเลยว่าทีมงานเป็นยังไง เราได้เห็นหมดเลยว่าขั้นตอนการพรีโปรดักชั่นคืออะไร โพสต์โปรดักชั่นคืออะไร เราได้สัมผัสกับงานโดยตรง ผมเป็นนักแสดงมาก่อน มันก็ซึมซับไปเรื่อยๆ พอผมมาควบคุมการผลิตกับคุณพ่อ (ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก) ผมโชคดีมีคุณพ่ออยู่ด้วย มีอะไรก็ปรึกษาคุณพ่อได้ตลอดเลย ว่าไอเดียนี้ดีมั้ย"

ละครเรื่องหน้ากะจะเล่นเป็นพระเอก? "โอ้โห! คงไม่เป็นพระเอกหรอกครับ (ยิ้มกว้าง) คือผมรักการแสดง ก็เล่นด้วยได้ ควบคุมการผลิตไปด้วยในตัว" อยากจะเขียนบทให้ตัวเองเป็นพระเอกเลยมั้ย? "โอ!!! ไม่ๆ ครหานินทานั่นเรื่องหนึ่ง ผมอยากจะทุ่มเทให้กับงานด้วย ถ้าเราไปเล่นเต็มตัว มันจะไม่มีเวลามาดูแลเบื้องหลัง ปัญหาในกองถ่ายมีมาให้แก้ทุกวันเลยครับ"

โปรเจกต์ละครใหม่เตรียมไว้แล้ว? "เดี๋ยวเรื่องหักลิ้นช้าง จะออนแอร์เดือนหน้านี้แล้วครับ จากเดิมค่ายของเราป๊าสั่งย่าสอน เราวางว่าเป็นเบอร์หนึ่งด้านแอ็กชั่นอยู่แล้ว แต่ด้วยความเราผลิตละครแอ็กชั่นมาเยอะ อยากจะทำแนวดราม่าบ้าง จบจากละครเรื่องหักลิ้นช้าง ก็จะหันมาทำแนวดราม่าบ้าง เพื่อความหลากหลาย"

หนังกับละคร ชอบอันไหนมากกว่ากัน? "ชอบละครมากกว่า จริงๆ ผมชอบทั้งสองแบบ แต่ผมเกิดและเติบโตมากับละคร ก็เลยจะเข้าใจละครมากกว่า" คุณพ่อ (ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก) ทำงานในวงการมานานมากๆ ได้เก็บเกี่ยวอะไรดีๆ มาจากคุณพ่อบ้าง? "เป็นรูปแบบการทำงาน รูปแบบการบริหารคน คุณพ่อบริหารคนอาจจะไม่เหมือนคนอื่น การบริหารของคุณพ่อและผมจะบริหารคนแบบครอบครัว ถ้าทุกคนมีความสุขสนุกกับการทำงานแล้ว งานจะออกมาดี (ยิ้ม) ผมเป็นผู้กำกับที่จะไม่เชิงทำงานแบบสั่ง! จะเป็นปรึกษางานมากกว่า เราเอาเหตุผลมาคุยกัน คุณพ่อสอนตลอด บริหารทรัพยากรบุคคลสำคัญ เรามองทีมงานเหมือนหน่วยรบพิเศษ เราต้องมีความสนิทสนมไว้เนื้อเชื่อใจกัน"

หนังไทยเรื่องป่า (The Forest) ที่เติร์กไปร่วมผลิตด้วยเป็นยังไงบ้าง? "เป็นมุมมองของฝรั่งที่มองไทย น่าสนใจนะครับ หลังจากที่ฉายในไทยไปแล้ว ตอนนี้ผมกำลังจะนำหนังเรื่องป่า (คลิกชมตัวอย่างหนัง) ไปฉายแถบประเทศสแกนดินีเวียอยู่ครับ ต่อไปบริษัทดราเมจิค www.dramagic.in.th ของผมจะรับงานมากขึ้น เช่น รับประสานงานกับกองหนังต่างประเทศ ต้องการอะไรในไทยเรามีซัพพอร์ตทุกอย่าง ก่อนหน้านี้ผมก็เคยรับประสานงาน ให้กับเรียลลิตี้จากฮังการี เป็นเรื่องราวของคู่รักที่มาพักเกาะสมุย คือที่ฮังการี ปัญหาหย่าร้างเยอะมาก เขาเลยทำเรียลลิตี้ขึ้นมา ลองมาบำบัดคู่รักที่จะเลิกกันในเกาะสมุยก่อน ว่าจะยังอยากอยู่ด้วยกันต่อไปมั้ย".

เติร์กกับคุณพ่อ ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้