ข่าว
100 year

สมาคมสื่อฯขอนแก่นแจ้งจับ 'หมอเปรม' โพสต์หมิ่นใส่ร้ายรับเงิน'เจ๊เบียบ'

ไทยรัฐออนไลน์31 ก.ค. 2559 13:40 น.
SHARE

นายกสมาคมสื่อฯขอนแก่น โร่ขึ้นโรงพักแจ้งจับ“หมอเปรม” โพสต์หมิ่นให้ร้าย กรณีกล่าวหารับเงิน 5,000 บาทจาก “ระเบียบรัตน์ พงษ์พาณิชย์ ” ยันเป็นเงินสมาคมฯ มอบช่วยโครงการทอดผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์  ด้าน ผกก.เมืองขอนแก่นตั้งคณะทำงานสอบสวนทำคดีเป็นกรณีพิเศษ เร่งให้จบภายใน 1 สัปดาห์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ก.ค. 59 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการสมาคมฯ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กรณี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบางเมืองบ้านไผ่ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหารับมอบเงินจาก นางระเบียบรัตน์ พงษ์พาณิชย์ จำนวน 5,000 บาท เพื่อร่วมมือกันเล่นงานตนนั้น 

พ.ท.พิสิษฐ์ กล่าวว่า ข้อความที่ นพ.เปรมศักดิ์ โพสต์ดังกล่าวคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง ทำให้สังคมเข้าใจผิด สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นและผู้สื่อข่าวในจังหวัดขอนแก่นได้รับความเสียหาย อับอาย ทั้งที่ในวันดังกล่าว (29 ก.ค.ที่ผ่านมา) ตนในฐานะนายกสมาคมสื่อฯ เป็นผู้มอบเงินจำนวน 5,000 บาท ให้กับโครงการทอดผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ซึ่งโครงการฯ มีนางระเบียบรัตน์เป็นแม่งาน โดยภายในงานมีผู้สื่อข่าวหลายสำนักไปถ่ายภาพทำข่าวตามปกติ และขณะมอบเงินได้ถ่ายรูปร่วมกันตามวิสัยทั่วไป จากทั้งภาพที่ นพ.เปรมศักดิ์ ตัด และคำพูดของ นพ.เปรมศักดิ์ระบุบนภาพนั้น ทำให้คนที่ได้เห็นได้อ่านเข้าใจผิดในตัวสื่อ น่าจะทำให้สื่อเสียชื่อเสียง ถูกดูหมื่นถูกเกลียดชังหรือได้รับความอับอายต่อสาธารณะ จึงถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และประมวลกฎหมายอาญาฐานะหมิ่นประมาท ดังนั้น ทางสมาคมฯ จำเป็นต้องแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับ นพ.เปรมศักดิ์ เพื่อรักษาปกป้องเกียรติ และศักดิ์ศรีของสื่อมวลชน

พ.ท.พิสิษฐ์ กล่าวต่อว่า บทบาทหน้าที่ของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นที่ผ่านมา นอกจากดูแลสวัสดิการสมาชิกฯ จัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาวงการสื่อมวลชนแล้ว ยังได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือกิจกรรมทางสังคมที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการมอบเงินให้กับโครงการทอดผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ครั้งนี้ ก็เป็นภารกิจเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชนเช่นกัน

ด้าน พ.ต.ท.นพดล เพ็ชร์พิสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า การเข้าแจ้งความร้องทุกข์ของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นครั้งนี้ถือเป็นประเด็นที่สาธารณะชนให้ความสนใจ ดังนั้นตนจะตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในคดีนี้โดยเฉพาะ โดยมอบหมายให้ พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทาวรัตน์ รอง ผกก.สอบสวนเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และตนจะขอร่วมเป็นกรรมการสอบสวนด้วย ทั้งนี้เพื่อความรวดเร็วในการทำคดีนี้ ภายหลังรับแจ้งความแล้วจะเริ่มกระบวนการสอบปากคำฝ่ายผู้ร้องทันที เริ่มจากการสอบปากคำ นายกสมาคมฯ พ.ท.พิสิษฐ์ และจะเชิญพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะมีการมอบเงินเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน พร้อมกับรวบรวมพยานวัตถุที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบสำนวนคดีให้มากที่สุด คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์จะสามารถสรุปสำนวน และระบุความผิดตามข้อกล่าวหาได้ว่าผู้ถูกร้องกระทำผิดเข้าข่ายคดีหมิ่นประมาทมาตราใดบ้าง หลังจากนั้นจะออกหมายเรียก นพ.เปรมศักดิ์ เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอเปรมแจ้งจับ หมอเปรมรับเงิน เจ๊เบียบระเบียบรัตน์ พงษ์พาณิชย์โพสต์หมิ่นหมอเปรม โพสต์หมิ่นผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์สมาคมสื่อมวลชนขอนแก่นเจ๊เบียบเปรมศักดิ์ เพียยุระนพ.เปรมศักดิ์สื่อมวลชนข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้