ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชง 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 แก้ ม.8 ร่าง รธน. เปิดทางออกประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ค. 2559 16:53 น.
  SHARE

  "พล.อ.สายหยุด" เสนอนายกฯใช้มาตรา 44 แก้ร่าง รธน. มาตรา 8 เปิดทางออกประเทศ

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 ที่อาคารเพรสซิเด้นท์เพลส บริเวณสี่แยกราชประสงค์ พล.อ.สายหยุด เกิดผล ประธานคณะรัฐบุคคลและคณะแถลงเสนอแนวคิดทางเลือกแก่สังคมและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการแก้ไขปัญหาทางการเมืองต่อจากนี้ เพื่อไม่ให้กลับมาเกิดวิกฤติอีก โดยเสนอให้ คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 8 โดยเพิ่มเนื้อหาว่า หากเกิดวิกฤติไม่สามารถหาทางออกได้ ให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบบ้านเมือง ประกาศใช้กฎอัยการศึก แล้วเชิญสถาบันหลัก และคนที่มีความรู้ความสามารถพิจารณาหาทางออกที่ดีที่สุดที่สามารถปฏิบัติได้ทันที แล้วให้ผู้บังคับการตามกฎอัยการศึก ร่างพระบรมราชโองการเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงวินิจฉัยลงพระปรมาภิไธย พร้อมทั้งเสนอให้ตัดเนื้อหาในบทเฉพาะกาล ที่ถูกสังคมมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจของ คสช.ออกไป โดยให้ดำเนินการภายใน 7 วัน ก่อนที่จะมีการลงประชามติ ถ้ามีการแก้ไขตามนี้เชื่อว่าประชาชนและนักการเมืองจะยอมรับ แต่หาก คสช.ไม่รับข้อเสนอ ตนก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ส่วนวันลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะลงอย่างไรนั้น ไม่ขอเปิดเผยเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว

  เมื่อถามว่า ในร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 มีทางออกกรณีเกิดวิกฤติประเทศแล้ว พล.อ.สายหยุด กล่าวว่า ทางออกที่เขียนไว้มีในรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้แล้ว ก็ไม่สามารถแก้วิกฤติได้ จึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาตามแนวทางที่ได้เสนอไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้ รธน.มาตรา 8สายหยุด เกิดผลม.44ร่างรัฐธรรมนูญทางออกประเทศวิกฤติประเทศผ่าทางตันกฎอัยการศึกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:47 น.