ข่าว
100 year

AEC Go On 30/07/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย30 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ก่อนที่จะพูดถึงประเทศอินโดนีเซียต่อจากที่ว่างเว้นไปหลายสัปดาห์เพราะการเปิดประเด็นพูดคุยเกี่ยวกับ Brexit นั้นผมขอคั่นรายการอีกครั้ง โดยจะขอย้อนกลับมาพูดถึงประเทศเวียดนามอีกสัก 2-3 สัปดาห์ เพราะผมในฐานะผู้อำนวยการ หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (Top Executive Program in Commerce and Trade) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “หลักสูตร TEPCoT” กำลังนำคณะนักศึกษาในหลักสูตรรุ่นที่ 9 จำนวน 100 คนเดินทางไปยังประเทศเวียดนามในช่วงสัปดาห์นี้ เพื่อไปศึกษาดูงานว่าประเทศเวียดนามในปัจจุบัน มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากแค่ไหน และโอกาสทางการค้าและการลงทุนสำหรับประเทศไทยกับเวียดนามมีมากน้อยเพียงใด

เวียดนามเป็นประเทศหนึ่งใน AEC ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งโลกไม่ว่าจะเป็นเอเชีย สหรัฐฯ หรือยุโรป เนื่องจากเป็นประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่โดดเด่นโดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 6 ต่อปี ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ขนาดเศรษฐกิจและขนาดตลาดภายในประเทศที่ใหญ่โดยมีประชากรเกือบ 100 ล้านคน และคนชั้นกลางมีแนวโน้มเติบโตขึ้น อย่างดี อีกทั้งยังเป็นฐานการผลิตที่มีทั้งทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์ที่มีราคาไม่แพงและมีจำนวนมาก

เวียดนามยังได้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP จากประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ ทำให้เวียดนามเป็นประเทศเนื้อหอมในระดับโลกในระยะนี้ และโดดเด่นมากหลังจากได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลกหรือ WTO ตั้งแต่ปี ค.ศ.2007 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ล่าสุดเวียดนามเพิ่งบรรลุข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับ EU และ TPP กับสหรัฐฯ

การเดินทางของหลักสูตร TEPCoT ในครั้งนี้ จะเดินทางไปเวียดนามตอนเหนือที่เมืองหลวงกรุงฮานอย โดยจะไปรับฟังบรรยายสรุปจากเอกอัครราชทูตไทยและทูตพาณิชย์ประจำกรุงฮานอย แล้วเดินทางไปยัง ตอนกลางของเวียดนาม เพื่อไปดูท่าเรือและการท่องเที่ยว ที่เมืองเว้และดานัง แล้วจบการดูงาน เวียดนามทางตอนใต้ที่นครโฮจิมินห์ โดยรับฟังบรรยายสรุปจากทูตพาณิชย์ประจำโฮจิมินห์และนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนที่เวียดนาม สำหรับบรรยากาศทางการค้า การลงทุน และภาวะเศรษฐกิจ ของเวียดนามในปัจจุบันเป็นอย่างไร เวียดนามเป็นประเทศคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับไทยจริงหรือไม่ กลับมาผมจะเล่าให้ฟังในสัปดาห์หน้านะครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยBrexitTEPCoTเวียดนามประเทศ AECGSPภาษีศุลกากรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้