ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวบหนุ่มสโลวัก อดีต ผอ.รพ.โกง 10 ล้าน หนีมาเสวยสุขเกาะสมุย

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ค. 2559 13:02 น.
  SHARE

  รวบตัวหนุ่มสโลวาเกีย อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาล โกงเงินกว่า10ล้าน หนีกบดาน ใช้ชีวิตเป็นชาวเกาะอยู่ที่สมุย ตำรวจสากลออกหมายจับ ประสานตำรวจไทย จนมุมถูกจับขณะเดินอยู่หน้าโรงแรม...  

  เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ (ศปอช.ตร.) และหัวหน้าชุดปฏิบัติการสืบสวนจับกุมคนร้ายของข้ามชาติของ ศปอช.ตร. ได้อำนวยการการสืบสวนคดีคนร้ายข้ามชาติหลบหนีมาอยู่ในไทย พร้อมด้วย พล.ต.ต.นิติพงศ์ เนียมน้อย ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.ตม.6 และในที่สุด ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อภิชาต บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.ชินรัตน์ ฤทธาคณานนท์ ผบก.สส.ภ.8 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.บ่อผุด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.8 เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติชื่อ Mr.Michal GRUJBAR อายุ 38 ปี สัญชาติสโลวัก ได้ที่บริเวณหน้าโรงแรมอเวลอน หมู่ 2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยกล่าวหาว่า "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด"

  ทั้งนี้ สาเหตุจากเมื่อปี พ.ศ.2555 ถึง 2556 ในระหว่างที่ผู้ต้องหาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองซเลท โมราฟเซ (Zlate Moravce) ซึ่งเป็นเมืองที่ก่อตั้งและเป็นผู้ให้การสนับสนุนหลักต่อโรงพยาบาลแห่งนี้ในประเทศสโลวาเกีย ผู้ต้องหาได้ยักยอกเงินของโรงพยาบาลไปรวมทั้งสิ้น 282,935.46 ยูโร คิดเป็นเงินไทยประมาณ 10.9 ล้านบาท แล้วเดินทางหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย แล้วศาลประเทศสโลวาเกียได้ออกหมายจับ และตำรวจสากลประเทศสโลวาเกียยังได้ร้องขอให้องค์การตำรวจสากลออกหมายตำรวจสากลจับผู้ต้องหาด้วย

  ภายหลังจากที่องค์การตำรวจสากลออกหมายจับแล้ว ได้ประสานข้อมูลแจ้งประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากลทั้ง 190 ประเทศผ่านมาทางช่องทางการสื่อสารองค์การตำรวจสากล เมื่อ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา หัวหน้าตำรวจสากลไทยได้รับข้อมูล จึงสั่งให้มีการตรวจสอบโดยประสานกับสำนักตำรวจตรวจคนเข้าเมืองอย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีและพักอาศัยอยู่ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยที่สิทธิ์ในการอยู่ในราชอาณาจักรไทยได้สิ้นสุดลงแล้ว จึงได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นให้ทราบ

  ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปปพัลลภ ในฐานะ ผอ.ศปอช.ตร. รับผิดชอบและเข้าอำนวยการการสืบสวนคดีนี้ ซึ่ง พล.ต.อ.วุฒิ และได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุชาติ  รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ(ศปอช.ตร.) และหัวหน้าชุดปฏิบัติสืบสวนจับกุมของ ศปอช.ตร. บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ทำการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาได้ในที่สุด

  สอบถามผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า เป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลที่ปรากฏในหมายจับขององค์การตำรวจสากลจริง จึงได้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกง20ล้านหนุ่มสโลวักอดีตผอ.โรงพยาบาลสโลวาเกียแถลงข่าวจับชาวสโลวาเกียอาชญากรรมกทมข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:20 น.