ข่าว
100 year

“ประยุทธ์” ลุยไฟเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.ค. 2559 06:45 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ว่า รัฐบาลไม่มีการยกเลิกนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่วนจะมีการลงทุนเท่าใด ให้เน้นพื้นที่ที่มีศักยภาพไว้ก่อน โดยขณะนี้พื้นที่ อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย อ.แม่สอด จังหวัดตาก อ.อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และ อ.สะเดา จังหวัด สงขลา มีศักยภาพมากกว่าพื้นที่อื่นๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะยกเลิกพื้นที่อื่นๆ เพราะพื้นที่อื่นๆก็จะไปพิจารณาดูว่ารูปแบบการส่งเสริมจะเป็นอย่างไร ถึงจะเหมาะสม ตรงความต้องการของเอกชนที่ต้องมาพิจารณาเป็นการเฉพาะในบางกิจกรรม

“อย่ามาโจมตีรัฐบาลว่าทำแล้ว ไม่มีใครมาลงทุน ถ้าวันนี้ไม่ลงทุน ก็มาลงทุนกันวันหน้า ถ้าไม่วางอนาคตไว้จะเกิดอะไร มันต้องตีกรอบไว้เหมือนกัน แต่ละด้านก็ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อเขายังไม่พร้อม การลงทุนก็ยังไม่มีมากนัก เป็นเรื่องธรรมดา ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต้องทำก็ต้องทำไปก่อน เพื่อที่จะเชื่อมต่อเพื่อนบ้าน”

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า กนพ.ได้รับทราบความคืบหน้า ของการลงทุนใน 8 เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ คือ จังหวัดตาก, ตราด, หนองคาย, เชียงราย, สงขลา สระแก้ว, กาญจนบุรี และมุกดาหาร ที่ปัจจุบันมีเอกชนมายื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) 39 โครงการ วงเงินรวม 7,200 ล้านบาท ล่าสุดมีโครงการผ่านการอนุมัติแล้ว 10 โครงการ สำหรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ที่มีเอกชนขอบีโอไอมากที่สุดคือ ที่จังหวัดตาก จำนวน 21 โครงการ วงเงินรวม 3,798 ล้านบาท เป็นนักลงทุนชาวจีน ไต้หวัน และไทย กิจการ ที่ลงทุนสูงสุดคือ บรรจุภัณฑ์และพลาสติก ฯลฯ

“เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่ยังไม่มีเอกชนสนใจลงทุนหรือสนใจน้อย ต้องไปดูว่าเอกชนมีความต้องการอะไร เพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของเอกชนให้มากขึ้น นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้จัดทำแผนงาน 5 ปี สำหรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดกาญจนบุรี ให้มีความสอดคล้องกับโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขตเศรษฐกิจพิเศษประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกนพ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีบิ๊กตู่ข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้