วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดอาณาจักรหวาน! 'มิตรผล' ถอดรหัสธุรกิจอ้อยและน้ำตาลหมื่นล้าน

เปิดอาณาจักรหวาน! 'มิตรผล' ถอดรหัสธุรกิจอ้อยและน้ำตาลหมื่นล้าน

  • Share:

หากโฟกัสที่ธุรกิจอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลในไทย ซึ่งในแต่ละปีมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ต้องยกให้กลุ่ม "มิตรผล" เป็นผู้นำตลาด ด้วยกำลังการผลิตอันดับ 1 ของประเทศ มีส่วนแบ่งทางการตลาดในปัจจุบันอยู่ที่ 20% และได้แตกไลน์ธุรกิจต่อเนื่องต่างๆ เกี่ยวกับอ้อยครบวงจร

อะไรทำให้กลุ่มมิตรผลประสบความสำเร็จในยุทธจักรอ้อยและน้ำตาล ท่ามกลางภาวะการแข่งขันรุนแรงของธุรกิจ วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปพูดคุยกับ "คุณกฤษฎา มนเทียรวิเชียรฉาย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มมิตรผล เพื่อไขคำตอบทั้งหมด รวมทั้งภาพรวมของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทั้งหมด

"กฤษฎา" ผู้บริหารกลุ่มมิตรผล

ปฐมบทมิตรผล 60 ปี ในยุทธจักรอ้อย

กลุ่มมิตรผลเริ่มต้นมาจากอุตสาหกรรมในครัวเรือนขนาดเล็กจนพัฒนาสู่ผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลอันดับ 1 ของประเทศ ภายใต้ระยะเวลากว่า 60 ปี กลุ่มมิตรผลได้ดำเนินกิจการบนเส้นทางธุรกิจอุตสาหกรรมอ้อย และน้ำตาลเคียงคู่วิถีชีวิตของคนไทย ด้วยแนวคิด From waste to value เราเล็งเห็นถึงคุณค่าในการพัฒนาสิ่งที่เหลือใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนก่อให้เกิดธุรกิจต่างๆ ต่อยอดจากธุรกิจอ้อยและน้ำตาล ได้แก่ ธุรกิจวัสดุทดแทนไม้ ธุรกิจไฟฟ้า และธุรกิจเอทานอล

ไม่ได้มีแค่น้ำตาลทำสินค้าจากอ้อยครบ

ปัจจุบันกลุ่มน้ำตาลมิตรผลมีโรงงานผลิตน้ำตาลในประเทศรวม 5 แห่ง ประกอบด้วย โรงงานน้ำตาลมิตรภูเขียว จ.ชัยภูมิ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2526 ซึ่งกำลังการผลิตอยู่ที่ 27,000 ตันอ้อย/วัน โรงงานน้ำตาลมิตรผล จ.สุพรรณบุรี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2533 กำลังการผลิต 45,500 ตันอ้อย/วัน โรงงานน้ำตาลมิตรภูเวียง จ.ขอนแก่น ก่อตั้งปี พ.ศ. 2538 กำลังการผลิตอยู่ที่ 36,000 ตันอ้อย/วัน โรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ก่อตั้งปี พ.ศ. 2540 กำลังการผลิต 23,000 ตันอ้อย/วัน และโรงงานน้ำตาลสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี ก่อตั้งปี พ.ศ. 2540 กำลังการผลิต 15,000 ตันอ้อย/วัน

อ้อยพืชเศรษฐกิจตั้งต้นของธุรกิจเครือมิตรผล

ทั้งนี้ โรงงานน้ำตาลทั้ง 5 แห่งของมิตรผล มีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 146,500 ตันอ้อย/วัน ในปีการผลิต 2554/2555 สามารถหีบอ้อยได้กว่า 17.6 ล้านตัน คิดเป็นผลผลิตน้ำตาลประมาณ 1.86 ล้านตัน

ภายใต้ธุรกิจที่มีในปัจจุบันกลุ่มมิตรผลได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด ทั้งในและต่างประเทศ ประกอบด้วย 1. ผลิตภัณฑ์น้ำตาลของกลุ่มมิตรผล ได้แก่ น้ำตาลทรายบริสุทธิ์มิตรผล น้ำตาลขวดมิตรผล น้ำเชื่อมมิตรผล น้ำเชื่อมแต่งกลิ่น มิตเต้ มิตรผล คอฟฟี่ชูการ์ น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล น้ำตาลทรายมิตรผลชนิดซองยาว มิตรผล แคลอรี น้ำตาลมิตรผล โกลด์ น้ำตาลปี๊บมิตรผล น้ำตาลกรวดมิตรผล น้ำตาลทรายแดงมิตร ผล และน้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล

มิตรผลวันนี้ ลุยธุรกิจเกี่ยวกับอ้อยและน้ำตาลครบวงจร

2. ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มธุรกิจวัสดุทดแทนไม้ ได้แก่ ไม้เคลือบเมลามีน ไม้ปาร์ติเกิล ไม้    เอ็มดีเอฟ และไม้กันชื้น และ 3. ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มธุรกิจเอทานอล ได้แก่ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 และน้ำมันแก๊สโซฮอล์

รายได้หลักมาจากน้ำตาลขายดีที่สุด

ผลิตภัณฑ์กลุ่มน้ำตาลเป็นสินค้าขายดีที่สุด โดยกลุ่มมิตรผลขายน้ำตาลตามโควตา ก. อยู่แล้ว

"น้ำตาล" สินค้ารายได้หลักของกลุ่มมิตรผล

อ้อยและน้ำตาลเผชิญเอลนีโญ-ลานีญา

ปัจจุบันอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทั่วโลกกำลังเผชิญกับผลกระทบจากภาวะเอลนีโญและลานีญา ส่งผลให้ผลผลิตน้ำตาลโลกปรับตัวลดลง ขณะที่ประเทศไทยเองก็ประสบปัญหาภาวะภัยแล้ง

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำตาลขาดดุลในตลาดโลกดังกล่าว ส่งผลในแง่บวกทำให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยความกังวลต่อปริมาณผลผลิตน้ำตาลที่มีแนวโน้มลดลง ทำให้หลายประเทศเพิ่มการนำเข้าน้ำตาลมากขึ้น จึงเป็นโอกาสสำหรับอุตสาหกรรมน้ำตาลไทยที่จะเติบโตในระดับโลกมากยิ่งขึ้น ประกอบกับด้วยศักยภาพการส่งออกน้ำตาลของประเทศไทยที่มีมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

เอลนีโญ-ลานีญาส่งผลต่ออุตฯ น้ำตาลทั่วโลก

ไทยยืนระดับโลกส่งออกน้ำตาลเบอร์ 2 

ปัจจุบันอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทั่วโลกกำลังเผชิญกับผลกระทบจากภาวะเอลนีโญและลานีญา ส่งผลให้ผลผลิตน้ำตาลโลกปรับตัวลดลง ในขณะที่ประเทศไทยเองก็ประสบปัญหาภาวะภัยแล้ง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำตาลขาดดุลในตลาดโลกดังกล่าวส่งผลในแง่บวก ทำให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยความกังวลต่อปริมาณผลผลิตน้ำตาลที่มีแนวโน้มลดลง ทำให้หลายประเทศได้เพิ่มการนำเข้าน้ำตาลมากขึ้น จึงเป็นโอกาสสำหรับอุตสาหกรรมน้ำตาลไทยที่จะเติบโตระดับโลกมากยิ่งขึ้น ด้วยศักยภาพการส่งออกน้ำตาลของไทยที่มีมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

จับเทรนด์รักสุขภาพแต่ขาดหวานไม่ได้

กลุ่มมิตรผลยังมีแผนจะผลิตน้ำตาลแคลอรีต่ำออกสู่ตลาดด้วยเช่นกัน โดยมิตรผลได้ร่วมกับกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายใต้โครงการ "หวานพอดี  ที่ 4 กรัม" โดยได้ผลิตน้ำตาลซองที่บรรจุน้ำตาลซองละ 4 กรัม แจกผู้บริโภค

ปัจจุบันมิตรผลผลิตน้ำตาลแคลอรีต่ำด้วย

ฉายภาพอนาคตลุยธุรกิจอ้อยครบวงจร

ในส่วนของธุรกิจน้ำตาลนั้น กลุ่มมิตรผลยังคงมุ่งมั่นพัฒนาในทุกกระบวนการของการดำเนินธุรกิจ เพื่อเดินหน้าสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับองค์กร และสังคมบนแนวคิด Value Creations ต่อไป ตั้งแต่การทำไร่อ้อย ระบบการผลิตน้ำตาล จนถึงขั้นตอนในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า การได้รับมาตรฐานการรับรองจาก Bonsucro ในปีนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรฐานสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประสิทธิภาพในการดำเนินงานและเปิดโอกาสทางธุรกิจในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลได้เป็นอย่างดี

สำหรับธุรกิจพลังงานกลุ่มมิตรผลยังคงมุ่งเน้นในธุรกิจไฟฟ้าชีวมวลและเอทานอล ยังไม่มีแผนจะขยายไปยังพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ แต่ไม่ได้ปิดกั้นและพิจารณาตามความเหมาะสม

กว่า 60 ปีเครือมิตรผลยังคงมุ่งมั่นพัฒนาในธุรกิจไม่หยุดนิ่ง

นอกจากนี้ ในส่วนของกลุ่มธุรกิจวัสดุทดแทนไม้ กลุ่มมิตรผลมีแผนขยายตลาดด้วยการจัดกิจกรรมเทรดโชว์ทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการพบปะผู้ผลิตและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้คำแนะนำและนำเสนอผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสม

ฝากถึงผู้อ่านรับประทานหวานแต่พอดี

อยากแนะนำให้ผู้อ่านบริโภคน้ำตาลแต่พอดี และอยากให้ทำความเข้าใจในการบริโภคน้ำตาลที่ถูกต้อง.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้