ข่าว
100 year

'หมอเปรม' เดือดปมแต่งงาน กักนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิป

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2559 17:02 น.
SHARE

"นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ" ไม่พอใจผู้สื่อข่าวนำภาพสู่ขอเด็ก ม.5 ออกสื่อหลอกเข้าห้องในที่ทำงานว่าจะให้สัมภาษณ์ แต่กลับสั่งจับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์แก้ผ้าล่อนจ้อน ยังไม่หนำใจโดนถ่ายคลิป-ด่ากราด ด้านสมาคมนักข่าว ออกแถลงการณ์ประณาม ระบุ ถือเป็นการคุกคามสื่อฯ ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสืบเนื่องจากกรณีเกิดประเด็นสังคมให้ความสนใจ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น อดีตนักการเมืองชื่อดัง แต่งงานกับนักเรียน ม.5 โดยสื่อต่างๆ ได้พยายายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากตัว นพ.เปรมศักดิ์ จนเวลาผ่านไปข้ามวันยังไม่สามารถติดต่อได้นั้น

ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 ผู้สื่อข่าวบางส่วน ได้ไปทำข่าวติดตามความคืบประเด็นนี้ ที่สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จนได้พบกับเจ้าหน้าที่ และบอกว่า นพ.เปรมศักดิ์ ให้รอก่อน กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. จึงให้ผู้สื่อข่าวทั้งหมดจำนวน 5 คนที่ไปด้วยกันได้เข้าพบ ประกอบด้วย นักข่าวช่อง 3 นักข่าวมติชน นักข่าวเดลินิวส์ นักข่าวเนชั่นทีวี และ นักข่าว KKC เคเบิลทีวี เข้าไปในห้องทำงาน โดยบอกว่าจะให้สัมภาษณ์ แต่เมื่อนักข่าวเข้าไปในห้อง นพ.เปรมศักดิ์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เทศบาล ซึ่งมีอยู่จำนวนประมาณ 7 คน ล็อกประตูห้อง เก็บกล้อง และโทรศัพท์มือถือนักข่าวทุกคน

จากนั้น ผู้สื่อข่าวนั่งเก้าอี้ที่เตรียมไว้ นพ.เปรมศักดิ์ ได้ถามหาผู้สื่อข่าวเดลินิวส์เนื่องจากเป็นหนังสือพิมพ์ที่ติดตามข่าวภาพการแต่งงานเด็ก ม.5 มาโดยตลอด ซึ่ง นายก่อสิทธิ์ กองโฉม อายุ 64 ปี ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ อายุรุ่นคราวพ่อ นพ.เปรมศักดิ์ จึงยืนขึ้น จากนั้น นพ.เปรมศักดิ์สั่งให้เดินออกมาข้างนอกกับเพื่อน แล้วสั่งลูกน้องล็อกแขนไว้และแก้กางเกงขายาวออก ต่อจากนั้น จะทำการถอดกางเกงใน แต่ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ได้อ้อนวอนขอไว้เพราะอายเพื่อนๆ ที่ไปด้วยกัน ซึ่ง นพ.เปรมศักดิ์ก็ยอม

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากนั้น นพ.เปรมศักดิ์ สั่งให้ลูกน้องถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายคลิป โป๊ของผู้สื่อข่าวไว้ บอกว่าจะเอาไปประจานทางข่าวของเทศบาลและลงโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นการประจาน เพราะผู้สื่อข่าวประจานตนมาหลายวันแล้ว วันนี้ตนขอประจานสื่อเอง โดยให้สื่อนั่งฟังจะไม่มีการให้สัมภาษณ์ หรือ แถลงข่าวใดๆ ทั้งสิ้นอีกต่อไป พร้อมกับด่าและตำหนิสื่อว่าเอาภาพไปลงทำไมไม่ถามตนก่อน ตนก็อยู่ที่นี่ตลอดไม่ได้หลบหน้าไปไหน พร้อมระบุอีกว่า "ผมคบกับนักข่าวมานานเป็นเรื่องเจ็บปวดมากผมนอนร้องไห้มาเป็นอาทิตย์แล้ว วันนี้ให้สื่อโดนบ้าง"

ทั้งนี้ นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวถึงภาพที่มีการแชร์ที่นั่งกับเด็กสาวและมีปึกธนบัตรที่มีผู้ระบุว่า เป็นเงิน 4 แสนบาท วางข้างหน้าสั้นๆ ว่า "มันแค่เป็นการช่วยเหลือครอบครัวเขาเพราะครอบครัวเขาเดือดร้อน" จากนั้น นพ.เปรมศักดิ์ ยังพยายามตำหนิสื่อว่าทำหน้าที่ไม่เหมาะสมและพูดเชิงข่มขู่ว่ามีเรื่องเยอะแยะจะแฉนักข่าวบ้าง

นอกจากนั้น นพ.เปรมศักดิ์ ยังด่า น.ส.จิติมา จันทร์พรม ผู้สื่อข่าวเนชั่นอีกด้วย จนเจ้าตัวทนไม่ไหวร้องไห้วิ่งออกมาก่อนเพื่อน ซึ่งครั้งแรก นพ.เปรมศักดิ์ ไม่ยอม แต่เมื่อเห็นร้องไห้จึงอนุญาตให้กลับบ้านไปก่อน กระทั่งเมื่อด่าสมใจแล้ว นพ.เปรมศักดิ์ จึงอนุญาตให้สื่อกลับบ้านได้ในเวลาประมาณ 12.00 น. รวมเวลาผู้สื่อข่าวถูก นพ.เปรมศักดิ์ด่าอยู่ฝ่ายเดียวเกือบ 2 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด ได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อ นพ.เปรมศักดิ์ ถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว และประเด็นต่างๆ ทั้งหมด แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ด้าน นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ ในฐานะอุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า สมาคมฯ ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และมีการหารือร่วมกัน ซึ่งที่ประชุมเห็นตรงกันว่าการกระทำที่เกิดขึ้นดังกล่าว เข้าข่ายการละเมิดสิทธิเสรีภาพผู้สื่อข่าว และยังเข้าข่ายการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายอีกด้วย ซึ่งขณะนี้สมาคมฯ เตรียมที่จะออกแถลงการประณามการกระทำดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเผยแพร่ได้ภายในเย็นวันนี้

ด้าน พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ได้กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ในฐานะสมาคมสื่อฯ ในท้องถิ่น ทางสมาคมจะดำเนินการผ่านคณะกรรมการจริยธรรมฯ ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งตนเห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการคุกคามสื่อ ที่ได้ทำหน้าที่ของตนเองในการแสวงหาข้อเท็จจริง ความจริงแล้วการนำเสนอข่าวกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำ ซึ่งผู้ที่ตกเป็นข่าวคือ นพ.เปรมศักดิ์ จะได้ชี้แจงต่อสังคม ว่าเกิดอะไรขึ้น เรื่องจริงคืออะไร อีกอย่างการทำหน้าที่สื่อก็มีกรอบ มีจริยธรม มีการรักษาระยะห่างกับแหล่งข่าวอยู่แล้ว  

"หากท่านคิดว่าตัวเองเสียหาย ถูกใส่ความ ถูกกระทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ก็สามารถดำเนินการได้ทั้งการแจ้งความ ฟ้องร้องในคดีหมิ่นประมาท หรือตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ใช่มาทำกันแบบนี้ เพราะตัวเองเป็นบุคคลสาธารณะ ทำอะไรก็ย่อมเป็นที่สนใจ ถูกสังคมจับตามองอยู่แล้ว" พ.ท.พิสิษฐ์ กล่าว

ต่อมา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง การคุกคามสื่อมวลชน ระบุ จากกรณีที่ น.พ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เทศบาลมืองบ้านไผ่ จำนวน 4 คน ถอดเสื้อผ้าผู้สื่อข่าวชาย จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ขณะขอสัมภาษณ์ที่สำนักงานเทศบาล โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลบันทึกภาพผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวถูกถอดเสื้อผ้าด้วยกล้องวิดิโอและโทรศัพท์มือถือ หลังจากไม่พอใจการนำเสนอข่าว นพ.เปรมศักดิ์ กับหญิงสาววัยรุ่น และมีการอ้างว่าเป็นการสู่ขอกันผ่านทางสื่อออนไลน์นั้น

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุแม้ผู้ตกเป็นข่าวจะเห็นว่าการนำเสนอข่าวของตนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมก็สามารถใช้สิทธิ์ทางกฎหมายต่อผู้ละเมิด ไม่ควรใช้กำลังกระทำการอันเป็นการแสดงออกถึงการคุกคามสื่อมวลชนเช่นนี้ อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่ขัดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 ข่มขืนใจให้ผู้อื่นยอมจำนนโดยเป็นการทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกายและเสรีภาพ และขัดต่อประมวลกฎหมายอาญา 310 ที่มีการหน่วงเหนี่ยวกักขัง คุกคามเสรีภาพในร่างกาย

ฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวฯ ขอประณาม นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น และเหตุการณ์นี้ ขอให้บุคคลหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบนักการเมือง ดำเนินการตามหลักจริยธรรม และร้องทุกข์กล่าวโทษ นพ.เปรมศักดิ์ ตามกฎหมาย ให้เจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีนึ้ให้ถึงที่สุด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักข่าว และข่มขู่ หน่วงเหนี่ยว กักขัง คุกคามเสรีภาพในร่างกายอีกต่อไป

ทั้งนี้ สมาคมนักข่าวฯ พร้อมพิทักษ์และปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ตามวิชาชีพอย่างเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอเปรมหมอเปรมจับสื่อแก้ผ้าหมอเปรมแก้ผ้านักข่าวเปรมศักดิ์ เพียยุระหมอเปรมแต่งงานคุกคามสื่อสื่อนักข่าวบ้านไผ่นักข่าวเดลินิวส์ขอนแก่นข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์จับนักข่าวแก้ผ้าแก้ผ้านักข่าวนักข่าวอาวุโส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้